Cung Cấp Năng Lượng Cho Trái Đất – Chương 12: Năng lượng tại Mỹ (Phần 4)

Powering Planet Earth:
Energy Solutions for the Future

by Nicola Armaroli, Vincenzo Balzani, Nick Serpone 

Chapter 12: Energy USA – Chương 12: Năng lượng tại Mỹ (Phần 4)

Sự phục hưng của điện hạt nhân

Triển vọng của một sự phục hưng của điện hạt nhân làm hồi sinh các cuộc tranh luận về vấn đề chất thải hạt nhân. Mặc dù có vẻ là một sự đồng thuận quốc tế về tính chất thích hợp để lưu trữ chất thải hạt nhân sâu dưới lòng đất, chưa có một quốc gia nào tìm thấy một nơi như vậy cho đến nay. Mối quan tâm về việc phổ biến vũ khí hạt nhân khiến cho chính quyền Obama không cho phép tái chế chất thải hạt nhân bên trong biên giới của Mỹ.

“Sự phục hưng hạt nhân dường như đang nhỏ và chậm tại thời điểm này.”

The nuclear renaissance is looking small and slow at the moment.
–Matthew Wald–

Tạp chí New York Times, tháng 9 năm 2010

Đến tháng ba năm 2009, Ủy ban điều tiết hạt nhân (Nuclear Regulatory Commission) đang xem xét 26 hồ sơ cho các lò phản ứng điện hạt nhân mới với thêm 7 lò dự kiến – 6 trong số này đã được đặt hàng. Tuy nhiên, không chắc rằng các lò phản ứng này sẽ được xây dựng theo như các sự kiện gần đây tại Nhật Bản. Các nhà điều hành của 17 lò phản ứng hạt nhân tại Mỹ đã lên kế hoạch để hủy bỏ hoặc trì hoãn xây dựng 2 lò phản ứng mới, trừ khi có thể được bảo lãnh vốn vay của chính phủ vì các chi phí và rủi ro trong việc xây dựng lò phản ứng mới rất cao. Vào tháng 2 năm 2010, Tổng thống Obama đã tuyên bố bảo lãnh vốn vay cho hai lò phản ứng mới, đó sẽ là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên với chính sách “tiến lên phía trước” (go-ahead) được đưa ra ở Mỹ từ giữa những năm 1970.

Các lò phản ứng chỉ là khởi đầu của điều chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều dự án điện hạt nhân mới.

The reactors are just the first of what we hope will be many new nuclear projects.
–Carol Browner–
Giám đốc Văn phòng Nhà Trắng về Năng lượng
& Chính sách biến đổi khí hậu.

Trái với thăm dò ý kiến Gallup năm 1994-2004, cuộc thăm dò Washington Post của đài ABC gần đây tiến hành trong tháng 4 năm 2011 cho thấy 64% người Mỹ phản đối việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới. Đồng thời, 45 nhóm và cá nhân đã kiến nghị Ủy ban điều tiết hạt nhân đình chỉ tất cả các cấp phép và hoạt động tại 21 lò phản ứng hạt nhân được đề xuất cho đến khi Ủy ban hoàn thành nghiên cứu của mình về sự cố Fukushima. Do hậu quả của sự kiện thảm khốc này, một số vấn đề sẽ tác động đến các nhà vận hành của các nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ, cụ thể là:

1) Tăng chi phí an toàn của các nhà máy đang hoạt động và lắp đặt ở các nhà máy điện hạt nhân mới.

2) Việc gia hạn Giấy phép hoạt động các lò phản ứng hiện tại sẽ phải chịu những sự giám sát bổ sung. Điều này có thể sẽ liên quan đến 60 trong số 104 lò phản ứng đang hoạt động tại Mỹ.

3) Việc lưu trữ tại nguồn, hợp nhất lưu trữ dài hạn, và xử lý địa chất của nơi thải bỏ nhiên liệu urani đã qua sử dụng phải được đánh giá lại từ kinh nghiệm về vùng lưu trữ trong vụ Fukushima.

Năm 2011, Ngân hàng HSBC có trụ sở tại London tuyên bố rằng với vụ Three Mile Island và Fukushima như một bối cảnh mà công chúng Mỹ có thể cảm thấy khó khăn để hỗ trợ việc xây mới các lò phản ứng hạt nhân, và Ngân hàng cũng dự kiến rằng sẽ không có phần mở rộng nhà máy mới được cấp. Ngân hàng cũng tiếp tục dự kiến rằng các tiêu chuẩn năng lượng sạch đang được thảo luận tại Quốc hội Mỹ sẽ nhấn mạnh về khí gas, năng lượng tái tạo và hiệu quả của quá trình sản xuất. Về điều này, Mark Z. Jacobson của Đại học Stanford nhận xét rằng:

Nếu đất nước chúng ta muốn giảm sự nóng lên toàn cầu, ô nhiễm không khí và sự bất ổn năng lượng, chúng ta chỉ nên đầu tư vào các lựa chọn năng lượng tốt nhất. Năng lượng hạt nhân không phải là một trong số đó.

If our nation wants to reduce global warming, air pollution and energy instability, we should invest only in the best energy options. Nuclear energy isn’t one of them.

Sử dụng nước trong các lò phản ứng hạt nhân

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy không có tác động môi trường đáng kể của các hệ thống làm mát một lần, việc sử dụng nước làm mát cho lò phản ứng gần đây đã đặt thành vấn đề nghiêm túc, vì nguy cơ thiệt hại đối với môi trường do việc làm nóng nguồn nước khi nước nóng từ nhà máy hạt nhân được thải ra nguồn nước bề mặt ở địa phương, cùng với ô nhiễm có thể có từ sự rò rỉ của các chất phóng xạ. Quy định của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (USEPA) ủng hộ hệ thống tuần hoàn nước, và yêu cầu các nhà máy điện hạt nhân cũ thay thế hệ thống làm mát một lần bằng hệ thống làm mát tuần hoàn mới. Liên quan đến điều này, một nghiên cứu của Associated Press năm 2008 trên 104 lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ báo cáo rằng:

24 lò phản ứng được đặt tại khu vực trải qua mức độ hạn hán nghiêm trọng, nhưng hai trong số đó được xây dựng gần sông hồ và do đó chúng phụ thuộc vào nguồn nước ngầm và hệ thống ống bơm để lấy hàng tỷ gallon nước để làm mát các lò phản ứng và như một nguồn hơi cho tua bin của nhà máy.

… 24 (reactors) are located in areas experiencing severe drought levels, and all but two are built near lakes and rivers and so they rely on underwater intake pipes to draw billions of gallons of water to cool the reactors and as a source of steam for the plants’ turbines.

Trong kỳ hạn hán Đông Nam năm 2008, sản lượng của các lò phản ứng đã bị hoặc là giảm xuống mức công suất vận hành thấp hoặc các lò phản ứng đã bị buộc phải đóng cửa cùng một lúc.

Quá trình tháo dỡ và dừng hoạt động nhà máy

Quá trình ngừng hoạt động một lò phản ứng hạt nhân là một công trình kinh doanh tốn kém cả về năng lượng lẫn tài chính. Năng lượng cần thiết cho quá trình này nhiều hơn khoảng 50% so với năng lượng cần thiết cho việc xây dựng ban đầu – và nguồn lực tài chính cần thiết (từ 300 triệu đến 5.6 tỷ USD) trong một quãng thời gian dài (khoảng 50 đến 100 năm) sau khi cơ sở đã hoàn thành việc tạo ra số điện hữu ích cuối cùng – cả lò phản ứng hạt nhân và các cơ sở làm giàu uranium cũng phải ngừng hoạt động để trả lại thiết bị và cơ sở hạ tầng đó đến mức độ an toàn cho những mục đích sử dụng khác. Ngừng hoạt động lò phản ứng không chỉ rất rất tốn kém – đặc biệt là những lò phản ứng đã trải qua một tai nạn nghiêm trọng – mà còn là sự tiêu tốn rất nhiều thời gian, gây nguy hiểm cho người lao động, gây nguy hiểm cho môi trường tự nhiên, và có thể đưa đến những cơ hội cho các sơ suất của con người, tai nạn, và thậm chí phá hoại. Mười ba lò phản ứng hạt nhân đã hoặc là bị đóng cửa vĩnh viễn hoặc đang trong quá trình bị ngừng hoạt động.

 

Hết phần 4 – Chương 12 (còn tiếp)

Người dịch: Đào Thu Hằng

Biên tập: Phạm Thu Hường

 

© copyright Zanichelli and Wiley-VCH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s