Big Bang

Pháp Nhật

Đi tìm cái nguyên nhân đầu tiên tạo nên vạn vật dường như đó là ước muốn của loài người chúng ta. Khi xưa người ta đã tạo ra một đấng sáng thế có khả năng tạo ra tất cả thiên hà, đại địa, sông núi, cây cỏ và cầm thú… rồi cùng với sự tiến bộ của khoa học, đấng sáng thế do tâm thức của chúng ta tạo ra dần dần bị đẩy lùi cùng với những khám phá mới. Tuy vậy con người vẫn cứ luôn đi tìm nguyên nhân, đi tìm điểm khởi đầu của vũ trụ.

Và theo các nhà khoa học thì cách đây hơn 15 tỉ năm vũ trụ được hình thành từ một vụ nổ lớn, người ta gọi vụ nổ lớn này là Big Bang. Điều này được phát hiện bởi một nhà thiên văn học người mỹ tên là Edwin Hubble. Vào năm 1929 sau khi quan sát vũ trụ ông đã khám phá ra được rằng phần lớn các thiên hà điều chạy ra xa thiên hà của chúng ta. Và tốc độ rời xa của những thiên hà này càng nhanh nếu như khoảng cách giữa chúng với thiên hà của chúng ta càng xa. Một thiên hà ở xa 10 lần thì tốc độ chạy ra xa của nó cũng nhanh 10 lần.

Và người ta đưa ra giả thuyết nếu như các thiên hà này đi theo một quỹ đạo theo chiều ngược lại thì tất cả các thiên hà đó sẽ gặp nhau tại một điểm của không gian và vào cùng một lúc. Chính từ yếu tố này đã phát sinh ra ý tưởng về một vụ nổ lớn (Big Bang) xuất phát từ một trạng thái cực kì đặc và sau đó là sự giản nở liên tục của vũ trụ.

Và từ một đấng sáng thế con người lại chuyển sang một vụ nổ lớn. Giả định về điểm khởi đầu của vụ trụ ngày này có tên là Big Bang. Nhưng tôi muốn nói cho em nghe điều này, dù một đấng sáng thế hay một vụ nổ lớn (Big Bang) tất cả cũng điều từ tâm thức chúng ta biểu hiển. Tâm thức chúng ta không có một điểm khởi đầu cũng không có một điểm kết thúc, vì vậy mỗi thời điểm cũng là điểm khởi đầu và mỗi thời điểm cũng là điểm kết thúc.

Tâm thức chúng ta là một dòng chảy tương tục linh động của sự sống. Khi em tiếp xúc được với ánh nắng ban mai đang xuyên qua từng khe lá, em vẫy tay chào với những bông hoa bồ công anh đang nở hai bên đường, ngay giây phút ấy em tiếp xúc được với điểm khởi đầu của vũ trụ. Ngay giây phút ấy em thấy được Big Bang. Em thấy được Big Bang mà không cần phải dùng đến kính viễn vọng. Em không những thấy được Big Bang bằng đôi mắt của mình mà em cũng còn có thể thấy được Big Bang qua đôi tai của mình. Khi ghe những chú chim họa mi hót, khi nghe tiếng gió rì rào qua từng khe lá.

Vũ trụ được hình thành khi nào? Vũ trụ được hình thành khi từng cơn gió mát lành của buổi ban mai tràn vào phòng và đánh thức em dậy. Vũ trụ được hình thành khi em nhận ra được vẻ đẹp tinh khôi của đất trời trong từng giây phút của sự sống hàng ngày. Vũ trụ đang hình thành từng giây phút, Big Bang đang diễn ra từng phút giây. Khả năng tiếp xúc được với sự sống trong giây phút hiện tại đó là Big Bang. Khi tiếp xúc được với Big Bang ta sẽ tiếp xúc được với những mầu nhiệm của thiên hà đại địa. Và ta sẽ không cần phải đì tìm nguyên nhân đầu tiên của vũ trụ, hay vũ trụ được hình thành từ khi nào, bởi vì ta biết vũ trụ đang hình thành trong mỗi phút giây của đời sống./.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s