Tái sinh

Chào các bạn,

Chủ nhật này là ngày lễ Phục Sinh, kỷ niệm ngày Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết. Nhưng các bạn có biết việc sống lại từ cõi chết, hay đi vào chu kỳ mới của thành trụ hoại không (sinh ra, đứng vững, hư hoại, và biến mất) là một ý thức văn hóa và triết lý trong mọi nền văn hóa?

Ngày xuân phân, ngày bắt đầu mùa xuân ở nhiều nước Âu Mỹ cũng là ngày lễ hội của nhiều nước, mừng một chu kỳ mới của đời sống, sau cái chết của mùa đông của chu kỳ trước đó.

Lễ Phục Sinh, khoảng 14 ngày sau ngày xuân phân cũng là biểu tượng cho sự sống mới.

Trong huyền thoại Hy Lạp, chim Phượng Hoàng sống lại từ đống tro tàn của mình là một biểu tượng mạnh mẽ cho chu kỳ sống mới.

Trong Phật giáo thì chúng ta chết đi chỉ để được tái sinh vào một kiếp sống mới, làm lại chu kỳ sống từ đầu.

Trong Kitô giáo, Giêsu đã sống lại từ cõi chết, đã chiến thắng sự chết, và người Kitô hữu có thể được tái sinh “in Christ” để trở thành một người mới sống trong Chúa.

Tất cả những điều này chỉ có nghĩa là chúng ta có cơ hội làm lại từ đầu–xóa sạch bảng cũ, làm lại từ đầu.

Vô chấp là không chấp vào đâu cả, kể cả các tội lỗi của mình. Xả bỏ hết các tội của mình, đừng bám vào đó để hành hình mình.

Những chiếc lá của ta đã hóa vàng và rụng hết mùa thu năm rồi. Mùa đông đã tận diệt chúng. Và mùa xuân đã đến với bao chồi non mới nở. Đừng lượm những chiếc lá vàng năm ngoái cột lại trên những cành xuân năm nay.

Hãy biết rằng khi ta thấy mọi sự là Không, kể cả những chuyện ngu mình đã làm, mình sẽ giác ngộ, hết tất cả mọi tội lỗi.

Hay, tin vào Jesus—người dạy chúng ta về yêu Thượng đế và yêu loài người—thì chúng ta sẽ biết Thượng đế và sự sống vĩnh cửu, xoá mọi tội lỗi.

Hay, bạn chỉ cần nói với chính mình: “Chuyện đã qua đã qua. Tôi đã vấp ngã, và tôi đã đứng dậy tiếp tục chiến đấu, không có thời giờ để làm nặng đầu mình với những vấp ngã đã qua.”

Chúc các bạn tái sinh sạch bảng.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tái sinh”

 1. Dear Anh Hai

  Đọc bài chia sẻ của anh Hai hôm nay em nhớ đến định luật tự nhiên: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất, không được chôn vùi, không mục nát thì sẽ không đâm chồi để trổ sinh nhiều bông hạt khác.

  Nếu con người không chết đi từng ngày cho những tham sân si, không còn tin tưởng và yêu thương vào Đấng đã và đang yêu thương mình.

  Cũng như không biết can đảm chỗi dậy sau những vấp ngã thì sẽ không bao giờ được tái sinh vào cuộc sống vĩnh hằng.

  Em cảm ơn anh Hai đã chia sẻ nhắc nhở trong từng ngày.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s