Kim cương trong đường bùn

Chào các bạn,

Saul là người luôn tìm cách hành hình các đệ tử của Chúa Giêsu. Trên đường đi Damascus tìm bắt các đệ tử của Chúa, bỗng nhiên có một luồng sáng từ trời chiếu vào Saul, Saul ngã xuống đất và nghe: “Saul, Saul, tại sao ngươi bách hại ta?” Saul hỏi: “Chúa ơi, Người là ai?” Tiếng nói trả lời: “Ta là Giêsu, người mà ngươi đang bách hại. Bây giờ, hãy đứng dậy và vào trong thành phố, và ngươi sẽ được lệnh [của ta] ngươi phải làm gì.” Và sau đó, Saul tuyên xưng là môn đệ của Chúa Giêsu, đổi tên là Paul, và tích cực rao giảng Tin mừng Giêsu khắp đế quốc La Mã, cho đến khi bị quân La Mã xử tử. Những điều Paul dạy là nền tảng cho Kitô giáo cho đến ngày nay. (Acts 9).

Và trong truyền thống Thiền ta có truyện Nhặt được kim cương giữa lối bùn như sau:

Thiền sư Gudo là thầy của Thiên hoàng. Dù vậy, ngài thường đi xa một mình như là một hành khất lang thang. Ngày nọ trên đường đến Edo, trung tâm văn hóa chính trị của Nhật thời đó, Gudo đến gần một làng nhỏ tên Takenada. Trời đã tối và mưa rất lớn. Gudo ướt sũng cả người. Đôi dép rơm của ngài đã rã nát. Đến một căn nhà gần làng ngài thấy có bốn năm đôi dép trên cửa sổ và quyết định mua vài đôi khô.

Một người đàn bà mang dép ra cho ngài và, thấy ngài ướt sũng, bèn mời ngài vào nhà chị trú qua đêm. Gudo nhận lời, cám ơn chị. Ngài vào nhà, tụng một bài kinh trước bàn thờ gia đình. Sau đó ngài được giới thiệu đến mẹ và các con của chị. Thấy cả nhà có vẻ trầm uất, Gudo hỏi có chuyện gì không ổn.

“Chồng con là người mê cờ bạc and say sưa,” chị nói. “Khi anh ấy thắng, anh uống say và trở nên dữ dằn. Khi thua, anh vay tiền của người khác. Đôi khi say quá mức, anh không về nhà luôn. Con làm gì được bây giờ?”

“Tôi sẽ giúp anh ấy,” Gudo nói. “Tôi có tiền đây. Chị mua dùm tôi một bình rượu lớn và ít đồ ăn. Xong rồi chị có thể đi nghỉ. Tôi sẽ thiền định trước bàn thờ.”

Khi anh chồng về nhà lúc nửa đêm, say mèm, anh rống: ‘Ê, vợ, tôi đây. Có gì cho tôi ăn không?”

“Tôi có chút ít cho anh,” Gudo nói. “Tôi bị kẹt mưa và vợ anh rất tử tế, hỏi tôi ở lại đây qua đêm. Để trả ơn tôi đã mua một ít rượu và cá, vậy anh ăn luôn một thể.”

Anh chồng vui vẻ. Uống một hơi hết hủ rượu và nằm lăn xuống sàn. Gudo ngồi thiền cạnh anh ta.

Đến sáng anh chồng thức dậy và quên mất mọi sự đêm hôm trước. “Ông là ai? Ông tới từ đâu?” anh ta hỏi Gudo, người vẫn đang ngồi thiền.

“Tôi là Gudo ở Kyoto và tôi đang trên đường đi Edo,” thiền sư trả lời.

Anh chồng thấy rất xấu hổ. Anh lính qu‎‎ýnh xin lỗi vị thầy của Thiên hoàng.

Gudo mỉm cười. “Mọi sự trên đời đều vô thường,” ngài giải thích. “Cuộc đời rất ngắn. Nếu anh cứ tiếp tục đánh bạc và say sưa, anh sẽ chẳng còn tí thời gian nào để làm được việc gì khác, và anh sẽ làm gia đình anh đau khổ nữa.”

Đầu óc của người chồng bỗng thức tỉnh như từ trong một giấc mơ. “Thầy nói rất phải,” anh nói. “Làm sao con có thể trả ơn thầy cho những lời dạy vi diệu này! Để con tiễn thầy đi một đoạn và mang đồ cho thầy.”

“Được, nếu anh muốn vậy,” Gudo đồng ý ‎.

Hai người ra đi. Được ba dặm, Gudo bảo anh chồng đi về. “Thêm năm dặm nữa thôi,” anh kèo nài. Họ đi tiếp.

“Anh về được rồi,” Gudo đề nghị.

“Mười dặm nữa,” anh chồng nói.

“Về đi,” Gudo nói khi đã xong mười dặm.

“Con sẽ theo thầy cả đời,” anh chồng tuyên bố.

Các thiền sư Nhật ngày nay đều phát sinh từ dòng của một thiền sư nổi tiếng kế vị Gudo. Đó là thiền sư Mu-nan, người đàn ông không bao giờ quay lại.

Các bạn, trong đầm bùn có các củ sen, và ta có thể nhặt được kim cương giữa lối bùn. Anh chàng ăn cướp ngồi bên cạnh bạn có thể đột nhiên thành Phật ngày mai.

Đừng có thành kiến về bất kì người nào, kể cả những người bạn nói “trời đánh thánh đâm”. Đừng dùng con mắt phàm trần của ta mà phán đoán.

Trời có con mắt rõ hơn chúng ta rất nhiều.

Chúc các bạn luôn khiêm tốn và nhiều lòng tin.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Kim cương trong đường bùn”

  1. Cam on bai viet rat hay. Minh dac biet thich nhung bai viet cua anh Hoanh dac biet la nhung bai viet co lien quan den nhung loi day cua Chua Giesu. Thong qua nhung bai viet nhu vay se lam cho nhung loi day cua Chua di sau hon vao long minh.

    Thích

  2. Cám ơn anh Hoành,
    Đọc bài này e nhớ đến chữ “Genshai” trong cuốn Aspire của Kevin Hall. Có nghĩa là bạn không được coi thường bất kỳ ai – kể cả chính bạn. mỗi người đều là con Chúa, là Phật đang thành, là kim cương thô chờ tỏa sáng, kế cả chính mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s