Quảng Nam: Một nông dân bỏ hơn 300 triệu đồng xây cầu cho dân làng

(Dân trí) – Trăn trở thương các em nhỏ trong làng đi học qua suối trên mấy cây cầu tạm chông chênh, té ngã hoài; anh Coor Dênh – một nông dân ở huyện miền núi Nam Giang – đã tự bỏ tiền xây một cây cầu cho dân làng mình.


Anh Coor Dênh (phải) vui mừng bên cây cầu mới do chính anh đầu tư xây dựng cho bà con thôn Vinh, xã Tà Pơ.
 
Sinh ra và lớn lên ở vùng núi đầy khó khăn, anh Coor Dênh (SN 1979, ở thôn Vinh, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, Quảng Nam) thấu hiểu bao vất vả của bà con dân làng mình; nhất là việc đi lại trắc trở do đường núi gập ghềnh, lại có con suối cách ngăn đường từ làng này sang làng khác. Lớn lên theo cha đi làm ăn xa rồi quay về ổn định lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê, anh Coor Dênh thấy dân làng mình khổ với con suối cách làng với đường huyện. Người làng làm nương làm rẫy, tới vụ thu hoạch, cõng lúa thóc, nông sản qua con suối đưa ra ngoài bán khó khăn. Các thương lái lên các huyện thu mua lúa thóc, nông sản cũng ngại mấy cây cầu tạm chông chênh. Thương nhất là mấy đứa trẻ con trong làng ngày ngày đi học qua suối trên cầu tạm cứ té ngã hoài; mùa mưa nước ngập cầu, người lớn thương con phãi cõng con trẻ lội suối tới trường, không thì phải bỏ học.

Anh Coor Dênh nói: “Dân bắc cầu tạm qua con suối, mùa mưa lũ cầu ngập rồi bị lũ cuốn trôi, lại làm cầu tạm. Người trong làng cứ chứng kiến cảnh  trượt ngã xuống suối hoài. Dắt xe qua cầu tạm, cả người cả xe lao xuống suối, thấy mà cám cảnh. Có lần một em học sinh bị ngã xuống suối, nước đẩy trôi chút nữa thì chết đuối”.

Cứ trăn trở như vậy, nên dù làm nương rẫy tích cóp chẳng được là bao, nhưng ngay khi được dự án công trình thủy điện ở địa phương đền bù giải tỏa đất đai được khoảng tiền kha khá, anh Coor Dênh không giữ dành dụm mà bàn với vợ  bỏ hơn 300 triệu đồng mua vật liệu, thuê nhân công xây ngay một cái cầu bê tông bắc ngang con suối, nối thẳng đường từ làng ra đường. Từ đây, người dân thôn Vinh có cây cầu bê tông dài 7 mét, rộng 2 mét, trụ cao 5 mét chắc chắn nối liền với đường bê tông dài gần 20 mét thẳng từ trong ra đường huyện.

Nay người dân thôn Vinh, xã Tà Pơ đã yên tâm qua suối khi có cây cầu nối với đường bê tông thẳng từ làng ra đường huyện

 
Dẫn chúng tôi ra phía cây cầu mới, chỉ vào mực nước suối dâng cao những ngày mưa lũ chạm gần đáy cầu, anh Coor Dênh cười vui nói: “Nước suối dâng cao lắm cũng không vượt qua được mặt cầu. Trước đi vì con suối cách trở mà làng mình như bị tách biệt. Chừ thấy bà con đi lại qua cây cầu qua con suối hàng ngày giản tiện hơn; thấy xóm mình, thôn mình cũng thay đổi rất nhanh từ ngày có cây cầu. Rứa là vợ chồng mình vui trong bụng lắm. Vợ chồng mình còn tính làm cái khu sinh hoạt tập thể ngay đầu xóm chỗ cây cầu nữa. Ngày lễ, ngày hội, dân làng mình có cái chỗ mà vui chơi”.

Xây xong cầu, anh Coor Dênh đang thực hiện tâm nguyện xây một khu sinh hoạt cộng đồng ngay đầu xóm Cơ Pía, thôn Vinh

 
Dân làng ở xóm Cơ Pía, thôn Vinh, xã Tà Pơ nhắc đến anh Coor Dênh đầy trìu mến. Bà Bh’nươch Bế, nay đã ngoài 70 tuổi đang chuyện trò cùng với bà con xóm Cơ Pía ở đầu làng chia sẻ: “Có cây cầu của Coor Dênh xây, người già như mế không lo qua suối không được nữa. Lỡ mế có đau ốm gì, mấy đứa cũng đưa mế đi trạm y tế nhanh hơn. Mấy đứa trẻ con trong làng từ ngày có cây cầu không phải bỏ học vì khó khăn khi đi qua con suối nữa. Người làng đi chặt củi, vận chuyển lúa, nông sản ra vào cũng rất là tiện lợi. Dân làng quý tấm lòng của Coor Dênh lắm”.
 
 Khánh Hiền

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s