Mỹ: Sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương phụ thuộc COC

TPNgoại trưởng Mỹ John Kerry vừa phát biểu rằng, sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương phụ thuộc việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa phát biểu rằng, sự ổn định của châu Á – Thái Bình Dương phụ thuộc việc đạt được Bộ quy tắc ứng xử (COC) mang tính ràng buộc để giúp các quốc gia giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển Đông và tránh xung đột trên một trong những tuyến hàng hải có tầm quan trọng chiến lược bậc nhất thế giới.

Trong chuyến thăm tới châu Á lần này, ông Kerry đã gây thêm áp lực ngoại giao để Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh hải với các nước Đông Nam Á dựa trên những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thay vì thông qua thỏa thuận riêng lẻ như Bắc Kinh mong muốn.

“Không ngoa khi nói rằng, sự ổn định trong tương lai của khu vực phụ thuộc một phần vào sự thành công và kịp thời của nỗ lực đưa ra một bộ quy tắc ứng xử. Quy trình này càng kéo dài thì căng thẳng càng tăng và càng có nguy cơ ai đó tính toán sai lầm mà dẫn tới xung đột. Điều đó chẳng có lợi cho ai”, Reuters trích lời ông Kerry nói trong buổi họp báo tại thủ đô Indonesia.

Bình Giang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s