Yêu bằng trái tim

Chào các bạn,

Chúng ta nói yêu người, và yêu thì yêu bằng trái tim là chính. Yêu là xúc cảm, là tha thiết, là đau đớn… Bạn không thể nói yêu ai mà không có những cảm giác đó.

Yêu người nói chung cũng thế. Bạn sẽ đau vì nỗi đau của con người, vui vì cái vui của con người, tha thiết yêu thương vì tình yêu của con người.

Bạn không thể nói yêu người bằng cái miệng, hay cả bằng lý trí, mà không hề biết xúc cảm.

Sự thật là các đồ tể giết hàng triệu người trong lịch sử, như là Polpot hay Staline, luôn luôn nói đến hạnh phúc của mọi người trong xã hội, như là cái cớ để giết hàng triệu người. Đó không chỉ là ngu si, đó là bệnh điên của rất nhiều người—không biết yêu thương là gì, có máu đại đồ tể, nhưng vẫn tưởng là mình yêu thương.

Vì họ không có trái tim yêu thương.

Nếu bạn có trái tim yêu thương, bạn sẽ biết, và bạn biết khi nào bạn yêu thương, khi nào không.

Giận dữ, điên cuồng, thù hận, chiến tranh, đấu tố, thường không phải là dấu hiệu của yêu thương, mà thường là dấu hiệu của kiêu căng hay điên rồ.

Yêu là dịu dàng, tha thiết và đau đớn.

Chúng ta cần biết yêu như thế, không chỉ với người trong nhà, hay người trong nhóm quen biết, và là với tất cả mọi người của thế gian. Nếu ta nói cuộc đời nhiều đau khổ, và nếu ta thực sự hiểu được điều đó đến tận xương tủy, thì ta sẽ đương nhiên yêu loài người thực sự.

Nếu bạn yêu thương thực sự trong lòng, trái tim của bạn sẽ biết cách chỉ cho bạn làm thế nào để người hạnh phúc, làm thế nào để người bớt khổ, làm thế nào để người bớt si mê thêm sáng suốt.

Phật hay Chúa thực sự chỉ khác phàm phu có một điểm—Phật/Chúa yêu thương con người thật sự, phàm phu yêu mình mà không biết yêu người.

Rất tiếc là chúng ta hay bào chữa: Nhưng tôi là phàm phu, tôi không phải là Phật.

Nhưng các bạn không biết rằng nếu ta nói: Tôi là Phật đang thành thì bạn sẽ là Phật. Tôi có thánh linh Chúa trong tôi thì bạn là thánh linh trong Chúa.

Quyết định của bạn cho rằng bạn là ai sẽ đưa bạn đi theo hướng đó.

Chúc các bạn một ngày yêu thương.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Yêu bằng trái tim”

 1. Yêu bằng trái tim là yêu mù quáng, yêu mãnh liệt , yêu không biết đúng và sai, yêu mà cứ mặc kệ là mình cho đi có xứng đáng hay không, yêu không có cái “Tôi” hiện hữu, yêu trong đớn đau cũng chấp nhận, và hơn hết là lý trí mách bảo là điều không nên làm vẫn cứ đi làm!

  Khi yêu bằng trái tim thì trái tim chiếm 99% còn lại 1% cho lý trí :d

  Không biết như thế có đúng không anh Hoành!?

  Cảm ơn anh về bài viết!

  Thích

 2. Em cám ơn anh. 🙂

  Trước đây, tình yêu đối với em chủ đạo bằng những điều rất lý trí: sự trách nhiệm, sự lo toan, sự hi sinh cho nhau – vì người hơn vì mình. Em không chú trọng những rung động của trái tim vì em thấy nó hay … rung loạn xạ: lúc yêu, lúc hờn, lúc giận, lúc chán ghét, lúc lại thương!!! Rất rắc rối, phiền toái và bất định.

  Yêu bằng trái tim là điều em đã học thêm từ Đọt Chuối Non trong 4 năm qua. Đó là cảm giác cởi bỏ lớp áo giáp của trái tim mình để nó đập tự nhiên và tự do hòa điệu với những trái tim khác. Và em khám phá ra rằng, chỉ có trái tim mới có thể đi cùng, tìm đường và dẫn lối trái tim. Nhìn lại mình trước đây em nhận ra rằng những mong muốn tốt đẹp của lý trí khi không nghe được những rung cảm tinh tế, những thổn thức thỏ thẻ của một trái tim cũng trở thành khô cứng, áp đặt, duy ý chí và có thể bóp nghẹt trái tim. 🙂

  Có lẽ vì thế mà anh nói: “Nếu bạn yêu thương thực sự trong lòng, trái tim của bạn sẽ biết cách chỉ cho bạn làm thế nào để người hạnh phúc, làm thế nào để người bớt khổ, làm thế nào để người bớt si mê thêm sáng suốt.”

  Thích

 3. Ai yêu bằng trái tim, sẽ tìm được hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người khác.

  Buồn với nỗi khổ của người, và vui với niềm vui chân chính của người. Đó là ta đang yêu người bằng trái tim?

  Thích

 4. Hi Quỳnh Linh và cả nhà,

  Có một điều này nữa về Thiền mà ít người nói đến. Mình có nói đến sơ sơ trước đây, nhưng không trọn ven vì lúc đó vì thấy các mảnh nhưng chưa đặt các mảnh thành bức tranh lớn.

  1. Khi tập Thiền mình tập ngưng suy nghĩ (trước hêt là tập trung vào một điểu gì đó để tư tưởng dồn vào một điểm–hơi thở, bước chân, hay điều gì đó mình đnag làm. Nhà Phật gọi là “nhất niêm” hay “nhất tâm”. Ở mức cao hơn, tư tưởng ngưng tất cả. Tức là suy nghĩ ngưng, nhà Phật gọi lầ “vô niệm” hay “vô tâm”.

  2. Tư tưởng càng ngưng thì cảm xúc của mình cành nhạy–như mặt hồ nước lặng yên thì một giọt nước rơi vào là tạo nên các vòng sóng rất rõ.

  3. Nhưng dù nhận ra nhiều cảm xúc, thì thường là các cảm xúc thương yêu (từ tâm), mà không có cảm xúc sân hận, thù ghét… Tại sao như thế thì điều này mình chưa nghiệm ra. (Cũng rất có thể là do định hướng có sẵn trong lòng của mình, vì mình cũng thấy có nhiều người Thiền lâu năm nhưng tham sân si cũng rất cao).

  4. Và dù là có thấy chuyện đau lòng làm mình cảm thấy yêu thương hơn, lòng mình cũng tĩnh lặng chứ không xung động ổ ạt.

  Các điều này giải mã bí ẩn của truyện Thiền “Không có từ tâm“.

  Thích

 5. Em xin phép lạm bàn một chút và cũng là xin học hỏi thêm ạ.

  Em quan sát và thấy thú vị là Công giáo tập trung vào tình yêu và định nghĩa bóng tối là thiếu ánh sáng; còn Phật giáo tập trung vào khổ, nghiệp, tam độc, đoạn trừ tham sân si thì là giải thoát. Hai hướng rất ngược nhau và cuối cùng đều đi đến 1 kết quả cuối cùng là thoát khỏi giới hạn của cái tôi hạn hẹp của mình và mở rộng trái tim yêu ái đến vô cùng – yêu tất cả mọi người vô điều kiện, yêu hết thảy mọi chúng sinh. 🙂

  Thích

 6. Em cảm ơn trao đổi của anh Hoành và chị Q.Linh. Em đã hiểu hơn chuyện Không có từ tâm mà đã đọc nhiều lần trước. Em có cảm nhận và vẫn đang có cảm giác transformation trong mình nhưng chưa rõ rệt

  Thích

 7. Hi Tusen,

  Câu em viết không nằm trong tình huống cụ thể nào nên khó xét đoán. Nhưng đại khái là yêu mãnh liệt, vượt khỏi ký trí thường tình, thì có hai loại ngườì:

  — Bồ tát: Sẵn sàng hy sinh thân mình cho cả người độc ác, để thuần hóa họ, dạy cho họ bài học từ tâm.

  — Người điên, sẽ giết chết người mình yêu để trả thù nếu cách yêu điên cuồng của mình không được đáp lại.

  Thích

 8. Em xin phép bình luận 1 chút về bức ảnh trong bài viết này:

  1. Hình ảnh trái tim được tạo ra từ 2 bàn tay khác nhau: Tay phải và Tay trái.

  Ý nghĩa theo suy nghĩ của em: Yêu sự khác biệt để có một trái tim.

  2. Hình ảnh mặt trời chiếu sáng qua tim.

  Suy nghĩ: Mặt trời chiếu sáng qua tim hay mặt trời trong tim toả sáng?

  Thích

 9. Em cảm ơn vì bài viết này, em đã nhận ra trước giờ mình chưa yêu, mình chỉ vị kỷ, giờ em sẽ thực tập yêu mỗi ngày, yêu vô điều kiện…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s