Trả tiền công

Chào các bạn,

Khoảng ba giờ chiều Chúa Nhật, em A Sang mười hai tuổi đến gọi và nói cho mình biết dưới nhà bố Mơang, các bố làm gì mà nói to như sắp đánh nhau! Mình khép cửa lại đi với em A Sang. Từ nhà mình đến nhà bố Mơang khoảng 300 mét. Khi còn cách ba căn nhà và một đám ruộng lúa nữa mới đến nhà bố Mơang, mình đã nghe tiếng cười nói to ồn ào trong nhà bố Mơang vọng ra.

Các bố mải mê nói nên không biết mình đến. Khi bước vào gian nhà ngang nối liền giữa nhà trên và nhà bếp, mình thấy có năm bố: Bố Liên, bố Rơnim, bố Win, bố Kâng và chủ nhà là bố Mơang. Trong năm bố, bố Liên lớn tuổi nhất và bố Mơang trẻ nhất, tất cả các bố đều là người ở thôn Năm và bố Win là cậu ruột của bố Mơang. Các bố đang ngồi chung quanh chiếc chiếu trải dưới đất với một đĩa mồi là thịt chuột băm nhuyễn xào xả ớt, cùng với mấy ly rượu đang uống dở.

Bố Mơang nói: “Không có gì đâu Yăh. Tối hôm qua mình đi bẫy được ba con chuột núi đem về băm nhuyễn xào với xả ớt, mời anh em đến chơi vì ngày mai mình lại đi làm thuê ở Đăkmin. Yăh cũng thấy đó, mình đi làm ở Đăkmin quanh năm suốt tháng đâu có mấy khi ở nhà, mình chỉ về gặt lúa cho gia đình khoảng hai ngày là đi lại, mình hái và tưới cà-phê rất tốt nên chủ rất ưng bụng, thành ra thuê mình làm cho gia đình quanh năm luôn. Ngày mai mình đi Đăkmin tỉa cành cà-phê cho chủ để chuẩn bị tưới cà-phê.”

Mình nói: “Các bố ngồi chơi với nhau Yăh không nói gì, chỉ ngạc nhiên sao các bố ngồi với nhau là xử ra uống rượu và nói to ồn ào cả Buôn Làng như đang cãi nhau vậy?”

Bố Mơang nói: “Không cãi nhau, nhưng kể lại chuyện bố Mơang giận cậu Win từ nhiều năm nay. Tuy thỉnh thoảng cậu Win vẫn qua lại nhưng cái bụng bố Mơang không hết giận.

Khi nhỏ, bố mẹ của bố Mơang nghèo đã cho bố Mơang qua ở với cậu Win là em ruột của mẹ. Mười mấy năm bố Mơang giúp cậu Win phát rừng dỡ đất rất khỏe để ngày hôm nay câu Win có rất nhiều đất ruộng, vậy mà cậu Win không trả tiền công cho bố Mơang ngoài nuôi ăn như con cái trong nhà. Mãi đến năm bố Mơang hai mươi tuổi, cậu Win mới cho bố Mơang một con trâu cái to và một đám ruộng hai sào để bố Mơang chuẩn bị cưới vợ.

Mỗi lần nhớ lại cậu Win không trả tiền công, bố Mơang thấy không vui, nhưng hôm nay em A Thuốc mười bảy tuổi, con trai bố Mơang đi làm về, xin tiền mua điện thoại cảm ứng, bố Mơang không cho, em A Thuốc đã nói: Mình đâu có xin không, đó là tiền công của mình làm từ trước đến bây giờ!

Nghe em A Thuốc nói, bố Mơang buồn quá đã nói cho em A Thuốc hiểu. Sau chuyện này, bố Mơang nhớ lại bố Mơang cũng đã xử sự với cậu Win như vậy trong khi cậu Win coi bố Mơang như con cái trong nhà! Vì vậy hôm nay bố Mơang mời cậu Win qua chơi để bố Mơang xin lỗi cậu Win. Xin lỗi rồi bố Mơang vui quá nên các bố nói to chứ không say xỉn, thông cảm cho các bố, Yăh hể!”

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Trả tiền công”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s