Sự có mặt – năng lượng chữa lành

Chào các bạn,

Trong khi ở Làng Mai, mình gặp những điều kỳ diệu xảy ra hàng ngày. Thực ra, trước khi mình đến Làng đợt này, mình cũng không có mong chờ gì nhiều mà chỉ nghĩ đó là một kỳ nghỉ. Và mình cũng nhận ra những điều kỳ diệu giản dị đó thực tế luôn có mặt ở quanh ta nếu ta có đủ tĩnh lặng và chánh niệm nhận ra sự có mặt của nó bằng trước hết là sự có mặt của mình.

Trong khóa retreat tu tập mùa đông này, mình ít gặp được người Việt mà hầu hết là người Phương Tây ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Trước đây mình nghe nói đến sự cô đơn trong văn hóa Tây Phương và hiện tại sống trong môi trường của họ, mình trải nghiệm được rõ hơn điều đó. Những người sinh ra và được nuôi dưỡng trong môi trường đề cao cái tôi – individualism dễ làm cho người ta bị cô đơn, càng về già càng cô đơn. Và ở đây mình càng cảm nhận càng sâu sắc hơn điều đó. Nhiều người về mặt thể chất thì to cao và khỏe hơn ta nhiều (physically strong), nhưng về tâm linh và tinh thần nếu không có gốc, họ rất yếu và dễ bị đổ vỡ (mentally weak) khi gặp sóng gió trong cuộc sống.

Nhiều người đến với Làng Mai có những niềm đau từ sự cô đơn của họ do ly hôn, mất việc, mất người thân, lạc lối… Nhờ năng lượng chữa lành do tình thương và sự có mặt thực sự, lắng nghe trong tĩnh lặng và từ ái của các sư cô, sư thầy và cộng đồng ở đây đã chữa lành cho họ. Mặc dù không cần nói nhiều và thậm chí nhiều sư thầy sư cô người Việt không có hiểu và nói được tiếng Anh nhiều.

Ở đây mình đã thấy nhiều người và kể cả mình cũng khóc. Khóc không phải vì đau khổ mà vì được chia sẻ, được lắng nghe, hạnh phúc và được chữa lành và vì lắng nghe được đau khổ của người khác. Mình đã khóc nước mắt của người khác nhiều hơn của mình.

Một hôm khi về phòng, mình thấy cô bạn khác ở cùng phòng khóc nức nở. Mình đã đến im lặng ngồi cạnh hít thở sâu và cứ để cho cô ấy khóc. Mình để lại một cái note “Dear… whatever it is, you know that we are here for you and I’m here for you. My prayer to you.”

Lúc đó mình đang đọc cuốn “The energy of prayer – Năng lượng của lời cầu nguyện” và mình đã cố ý để lại trên bàn, rồi mình đi ra ngoài.

Lát sau đi bộ ở ngoài, mình gặp và bọn mình mỉm cười cúi đầu chắp tay – là cách chào nhau của mọi người trong Làng. Cô nói: “Thank you for your note, Hằng”. Mình nhận thấy khuôn mặt cô sáng hơn và bình an hơn.

Buổi tối khi về phòng, mình nhận được một cái note cô ấy để lại “Hằng, thank you for being there. I sensed you were with me. I looked into your book and that’s also very helpful. I’ll get it for myself”.

Một cô bạn khác từ Mỹ đã ở Làng đã vài tuần và đáng nhẽ ở thêm 1 tuần nhưng buổi tối đó nhận được tin ba cô bị cấp cứu và đang hôn mê trong bệnh viện, bạn mình phải tức tốc đổi vé máy bay về Mỹ. Cô ấy khóc rất nhiều trong khi phải thu xếp mọi thứ thật nhanh để trở về Mỹ trong chuyến bay lúc 4 giờ sáng hôm sau. Lúc 10 giờ tối, một sư cô là mentor của cô cùng với mình và hai bạn nữa ngồi xung quanh, dặn dò và trấn an cô. Sư cô đã hướng dẫn cô bạn mình cách hít thở và cầu nguyện cho ba ra sao, trên đường về thì làm những gì, trong bệnh viện thì làm gì để giúp ba qua khỏi. Và quan trọng là cô phải tĩnh lặng trước để giúp cô và giúp ba cô.

Mình đã xin phép sư cô được chia sẻ với cô bạn khi mẹ mình bị bệnh mình đã làm thế nào và cũng giống như những gì sư cô vừa nói. Mình nói với bạn là mình đã cầu nguyện cho mẹ thế nào, mặc dù là trước đó và cho đến giờ mình không có biết hay không thuộc bài kinh cầu nguyện nào. Khi mình nói mình cầm lấy tay cô bạn và cô ấy ngừng khóc.

Cô bạn này của mình mới xin quy y ngày hôm trước, với pháp danh là Tâm Đại Lực – The great strength of the heart, cái tên này với niềm tin giúp cô có thêm sức mạnh từ tâm của mình. Mình nói có nói với cô: “You know, you have a beautiful Dharma name – which means the seed of strength is already in you, now it is the time for your strength to manifest, don’t be afraid of getting into the hardship, once you overcome it, you will be much stronger”.

Sau đó cô bạn mình đã bình tĩnh lại hơn nhiều, đi xếp đồ cho buổi bay sớm ngày hôm sau.

Trong những khó khăn như vậy, sự có mặt thực sự của bạn cho người khác để lắng nghe, để cầu nguyện hay chia sẻ là sự chữa lành, sự trấn an cho họ.

Chúc các bạn có mặt cho chính mình và người khác.

Thân,

Thu Hằng

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Sự có mặt – năng lượng chữa lành”

  1. Cám ơn chia sẻ của Hằng. 🙂

    Mình cảm nhận được sức mạnh và sự chữa lành của việc ở bên nhau và đem bình an, tĩnh lặng đến cho nhau. Đôi khi không cần nói gì nhiều.

    Thích

  2. Cảm ơn anh Hoành và chị Q.Linh.

    Thời gian ở Làng Mai cũng là một cơ hội cho em nhận ra năng lượng chữa lành của ĐCN trong suốt 4-5 năm qua đối với em :). Anh Hoành, các bạn và ĐCN là một ngôi nhà tâm linh vững chãi

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s