Không chỉ trích, không oán trách, không than phiền

Chào các bạn,

Chỉ trích, oán trách, than phiền là những điều tiêu cực. Để nhập môn đai trắng, thì việc thực hành đầu tiên là không tiêu cực, nghĩa là không chỉ trích, không oán trách, không than phiền.

Đây cũng là nguyên tắc đầu tiên trong 1 cuốn sách nói về 30 điều Đắc nhân tâm được rất nhiều người đọc và thực hành.

Tại sao lại là việc thực hành đầu tiên của tư duy tích cực? và tại sao lại là điều đầu tiên trong 30 điều đắc nhân tâm? Vì chúng ta được lập trình rằng thấy cái gì mà trái ý mình là mở miệng chỉ trích, thấy cái gì không vừa lòng mình là mở miệng oán trách, thấy cái gì xấu xí và bất lợi mình cho thì mở miệng than phiền. Nhưng nhớ rằng điều mà các bạn thấy qua lăng kính “cái tôi” của mình chưa chắc là sự vật như nó là. Bạn đang đưa cái tôi của mình làm tiêu chí để kết luận điều đó trái ý mình, không vừa lòng mình, xấu xí với mình và bất lợi với mình.

Nếu ngay khi bạn mở miệng ra, mà đó không phải là một câu chỉ trích, một lời oán trách, một chuỗi than phiền, thì bạn đang khám phá ra điều tốt đẹp trong cái quan sát được. Nếu bạn thử nói một điều tốt đẹp với người đối diện, thì năng lượng tỏa ra từ bạn rất lớn, và bạn đắc nhân tâm họ. Nếu chúng ta chưa thể khám phá ra điều tốt đẹp, hay đã thấy điều đó thực sự chưa tốt, thì cách tốt nhất là im lặng, đừng nói gì cả, và đừng biểu hiện ra gì cả.

Chúng ta đã nghe và đọc hàng ngày, xung quanh và liên tục những lời chỉ trích, oán trách, than phiền, ở khắp mọi nơi. Nhưng chúng ta phải ngưng nghe, không thấy và đừng nói theo những kiểu như thế. Dùng tĩnh lặng của mình để làm cho những người khác thấy rằng họ không khá hơn khi cứ chỉ trích, oán trách, than phiền. Đặc biệt là họp nhóm thì nên dùng phương pháp động não để tránh chỉ trích ý kiến của người khác.

Thực hành, một lúc nào đó bạn im lặng, hoặc chỉ nói những điều tốt đẹp, bạn đang nhập môn tĩnh lặng.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Phạm Anh Tuấn
 

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Không chỉ trích, không oán trách, không than phiền”

 1. Em cám ơn anh Tuấn. Đúng là khi mình chỉ nói những điều tốt đẹp, những điều tích cực thì cuộc sống quanh mình có những biến đổi thật kỳ diệu, anh nhỉ.

  Chia sẻ của anh làm em nhớ đến clip này: Họ đặt một cái loa ở giữa phố và yêu cầu khi ai cầm loa thì “say something nice”.

  Ban đầu mọi người còn e dè nhưng sau đó thì tham gia rất vui, và em cảm thấy khu phố đó sống động hẳn lên.

  Chúc anh và cả nhà luôn vui. 😀

  Say Something Nice

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s