Cuộc phỏng vấn của New Dehli TV với Đức Đạt Lai Lạt Ma (Phần 4)

 

NDTV: Chúng tôi đang nói chuyện với “Đức Đạt Lai Lạt Ma” vào dịp sinh nhật thứ 75 của ngài tại Dharamsala – trong tu viện của ngài – vì thế đây là một dịp rất đặc biệt đối với chúng tôi cũng như với tất cả mọi người – những người đã từng biết và theo dõi và tôn kính và làm bạn với Đức Đạt Lai Lạt Ma, một trong vài vị Thánh mà các bạn có thể nói đùa vài câu. Chúng tôi sẽ nghe tất cả mọi người đó hôm nay và chúng tôi mang từ Delhi tin nhắn đặc biệt cho ngài từ một nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất của Ấn Độ, Raghu Rai, người đã dành một thời gian dài chụp ảnh ngài và đi theo ngài khắp nơi và anh ấy yêu ngài rất nhiều và đây là lá thư Raghu Rai gửi cho ngài…

Tin nhắn của Raghu Rai: Thưa Đức ngài, chúc ngày trở lại vui vẻ nhiều lần trong ngày sinh nhật thứ 75 của ngài, và chúc ngài đẹp trai và mạnh mẽ như dãy Himalaya, như ngài luôn như thế. Thưa Đức ngài, ngài biết rằng tất cả chúng tôi đều yêu mến ngài và cá nhân tôi yêu ngài rất sâu sắc bởi lần nào ngài cũng ban cho tôi một tầm cao. Tâm trí, cơ thể và tâm hồn của tôi được phong phú và trẻ trung với năng lượng mà ngài tỏa ra. Ngài là một người tâm linh cao và hoàn thiện và vì vậy câu hỏi của tôi tới ngài là “Ngài vui lòng kết nối cùng năng lượng tối cao cho chúng tôi và tìm biết khi nào chúng ta sẽ trở lại Tây Tạng, để tôi có thể đi du hành với ngài trong vùng đất của ngài và chụp ảnh ngài khắp nơi một lần nữa. Chúc ngài các lời chúc tốt đẹp nhất của tôi một lần nữa, cùng thật nhiều tình yêu.

NDTV: Và tôi đoán Raghu hỏi những câu hỏi mà rất nhiều người muốn biết. Ngài có tin trong thâm tâm của ngài và tôi hỏi ngài điều này vì ngài là một người thực tế, “Ngài có tin rằng ngài sẽ có dịp trở lại Tây Tạng trong kiếp này?”

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Ô vâng.

NDTV: Ngài vẫn tin điều đó?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Đúng, Đầu tiên là, tinh thần Tây Tạng ở bên trong Tây Tạng và mặc dù có rất nhiều thay đổi hay phát triển mới cũng như tẩy não hay tra tấn về các vấn đề khác nhau, tinh thần Tây Tạng vẫn không bao giờ thay đổi bởi tinh thần đó mãi mãi rất mạnh. Rồi, bên trên vấn đề đó – nhiều người Trung Quốc, theo một số thông tin – có hơn 200 triệu Phật tử ở Trung Quốc bao gồm cả nhiều đảng viên và các quan chức, những người có bề ngoài “cộng sản, vô thần nhưng bên trong – họ là Phật tử”. Rồi bốn thời đại vừa qua, nếu chúng ta nhìn kỹ, thì có nhiều thay đổi, cho nên hệ thống một đảng, vẫn một hệ thống và vẫn một đảng, nhưng họ có khả năng hành động theo thực tế hay không? … nên đến tận bây giờ, chính sách của họ vẫn không thực tế. Sớm hay muộn họ phải nhận ra rằng chính sách của họ không thực tế và sẽ luôn phản tác dụng.

NDTV: Ngài có bao giờ cảm thấy bởi vì trong khi ngài là một nhà lãnh đạo linh thiêng, một nhà lãnh đạo tâm linh, nhưng ngài cũng là con người với một trái tim. Ngài có đôi khi cảm thấy rằng trong vấn đề trở lại Tây Tạng này – vì ngài hay vì dân tộc của ngài,- thời gian không về phía ngài nhiều nữa? Thời gian không còn nữa.

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Đúng thế, 51 năm đã trôi qua, nhưng như tôi đã đề cập trước đó, các bạn thấy đấy, 60 năm qua hoặc hơn 60 năm qua, mọi thứ đang thay đổi, vẫn thay đổi khá nhanh chóng ở Trung Quốc, do đó tình hình hiện nay không thể tiếp tục mãi mãi. Chúng ta phải tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi nhưng sau đó nếu các bạn hỏi, sớm thế nào, thì đó là câu hỏi mà chẳng ai biết được câu trả lời.

NDTV: Trong cuộc đời của ngài sao?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Ồ, trong 5 năm, 10 năm tới hoặc tôi nghĩ rằng 15 năm, mọi thứ sẽ thay đổi rõ ràng.

NDTV: Ngài có nói đùa một lần rằng nghỉ hưu cũng là quyền con người của ngài?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Vâng, kể từ năm 2001, kể từ khi tất cả chúng tôi đã bầu được lãnh đạo chính trị của cơ sở của chúng tôi ở đây, vị trí của tôi giống như thể vị trí về hưu rồi, vì vậy bây giờ tôi đang mong nghỉ hưu hoàn toàn.

NDTV: Ngài có nghĩ rằng phong trào Tây Tạng sẽ vẫn như cũ nếu như ngài nghỉ hưu vì có rất nhiều người dân và những người trẻ ở Tây Tạng – những người cảm thấy thông điệp bất bạo động của ngài thực sự không hiệu quả bởi vì nó đã không đạt được việc chuyển hóa một chính phủ không cảm xúc – lạnh lùng ở Bắc Kinh. Vì vậy, ngài có nhìn thấy những người trẻ ngày hôm nay, một số trong họ có nói về cách tiếp cận hùng hổ hơn không? Ngài có lo lắng về những gì sẽ xảy ra với phong trào này sau ngài không?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Không, bây giờ bên trong Tây Tạng và cũng như bên ngoài Tây Tạng, tôi có thể mường tượng gần 95% hoặc thậm chí tôi có thể nói 99% người dân hoàn toàn chuyên đi theo con đường bất bạo động. Một vài cá nhân, vâng có thể và ở đây cũng có thể [không theo bất bạo động]. Bây giờ, sự khác biệt là vài tổ chức mới muốn tự do hoàn toàn, độc lập hoàn toàn, nên đâylà chỗ khác biệt.

Bây giờ ở đâu đó – một cuộc tranh luận đang diễn ra trong cộng đồng chúng tôi. Thực sự từ phía chúng tôi, đôi lúc, chúng tôi hỏi ý nhân dân vì chúng tôi hoàn toàn chuyên theo nguyên tắc dân chủ và vấn đề Tây Tạng cũng là vấn đề của người dân Tây Tạng. Vì vậy, cuối cùng là tùy vào nhân dân Tây Tạng. Vì vậy, thỉnh thoảng chúng tôi hỏi ý người dân.

NDTV: Cho nên ngài nói rằng nếu người Tây Tạng muốn độc lập hoàn toàn hay muốn cách tiếp cận hùng hổ hơn thì ngài sẽ không ngăn cản họ họ?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Như tôi vừa đề cập, hầu như 99% là hoàn toàn chuyên theo phương pháp bất bạo động. Rất ít cá nhân có lẽ là không. Nhưng rồi sự khác biệt là [đòi hỏi] độc lập và con số này đang tăng và chúng tôi đôi khi cũng thấy khó giải thích vì có sự thất bại bên trong Tây Tạng. Mặc dù vậy thỉnh thoảng, chúng tôi hỏi [ý nhân dân] chính điều [độc lập] đó… Tôi nghĩ rằng trong năm 2008 trong tháng Mười một – chúng tôi đã có cuộc họp lớn ở đây và chúng tôi đã hỏi nhân dân và đã có tiếng nói mạnh mẽ về độc lập cũng như lời chỉ trích về phương pháp tiếp cận của chúng tôi, nhưng cuối cùng chúng tôi đã hợp nhất với họ và ủng hộ quan điềm của họ. Cho nên, cả hai [khối] sẽ tiếp tục giống như thế này.

NDTV: Như vậy nếu đa số ý kiến trong cộng đồng thay đổi, ngài sẽ sẵn sàng thay đổi vị trí của ngài chứ?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tôi phải [thay đổi].

NDTV: Như vậy nếu đa số nói rằng – chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi muốn có tiếng nói mạnh hơn, có nhiều quyền tự chủ hơn thì sao?
Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tôi không phải là nhà độc tài. Lý là, chúng tôi chỉ trích những chính sách độc tài đó và một người chỉ trích những người chính phủ, vậy làm thế nào mà anh ta có thể hành xử độc tài?

NDTV: Vậy tại sao ngài muốn nghỉ hưu? Phong trào này sẽ ra sao nếu không có ngài?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tuổi tác … [Phong trào này] giống như một nền dân chủ và mọi người nên tiếp tục gánh trách nhiệm, không chỉ riêng một cá nhân. Vì thế bây giờ tôi đã 75 rồi và bây giờ tôi đang mong, và nghĩ đã đến lúc, nghỉ hưu.

NDTV: Ngài đang nghiêm túc hay là ngài đang nói đùa vậy?

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Tôi nghiêm túc, chị biết đấy – tôi có ba cam kết:

Cam kết số 1 là thúc đẩy về vài giá trị, không phân biệt tín đồ hay không phải là tín đồ. Cho nên, đó là lý do tại sao tôi luôn nhận được lời mời từ các nơi khác nhau trên thế giới. Chẳng phải họ mời tôi vì tôi là Đạt Lai Lạt Ma nhưng vì suy nghĩ của Đức Đạt Lai Lạt Ma – là một cái gì đó mà họ cảm thấy khá thực tế hoặc thích hợp – đó là cam kết số một của tôi.

Số 2, thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo. Cả hai điều này – tôi thường mô tả là những tư tưởng Ấn Độ cổ xưa. Vì thế, bản thân tôi mô tả tôi như là sứ giả của tư tưởng Ấn Độ cổ xưa. Thế nên, bất cứ nơi nào tôi tới – tôi luôn thúc đẩy hai điều này. Hai điều này – cho đến khi tôi chết – tôi cam kết.

Thứ ba là vấn đề Tây Tạng, vì vậy khi tôi nghỉ hưu hoàn toàn, tôi sẽ có nhiều năng lượng thời gian hơn và sẽ dành cho hai điều trên.

(Còn tiếp..)

(Phạm Thu Hương dịch)

Transcript of Barkha Dutt’s Interview of His Holiness the Dalai Lama for NDTV (Part 4)

NDTV: We are in conversation with his holiness “The Dalai Lama” on the occasion of his 75th birthday in Dharamsala at his monastery so it’s a very special occasion for us as well and for all the people who have known and followed and worshipped and befriended the Dalai Lama, one of the few Holy man with whom you can crack a few jokes. We are going to hear from all of them today and we are carrying from Delhi the special message for you your holiness from one of India’s best known photographers, Raghu Rai, who has spent a long time photographing you and following you around and he loves you a lot and this is the message Raghu Rai has sent for you…

Raghu Rai’s message: Your Holiness, many happy returns of the day on your 75th birthday and you may look as handsome and as strong like the Himalayas, like you have always looked . Your Holiness you know that we all love you and I personally love you very deeply because each time you have given me a high. My mind, body and soul gets enriched and rejuvenated with the energy that you exuberate. You are a highly spiritual and evolved person and so my question to you is” Please connect with the supreme energy for ourselves and find out when are we going to go back to Tibet so I can travel back with you in your own land and photograph you all over again. My best wishes again and lots of love.

NDTV: And I guess Raghu asked the question that so many wants to know. Do you believe in your heart of hearts and I ask you this because you are a realist, “Do you believe that you will ever go back to Tibet in this lifetime?”

The Dalai Lama: Oh yes.

NDTV: You still believe that?

The Dalai Lama: Yes, Firstly the Tibetan spirit is inside Tibet and despite so much of change or new development and also brainwashing or torture on various matters, Tibet’s spirit never changes because it is forever very strong. Then on top of that many Chinese, according to some information there are over 200 millions of Buddhists in China including many party members and officials who are outwardly “communist, atheist but inside they are Buddhists” . Then the last four eras, if we look closely, much change, so one party system, same system and same party but do they have ability to act according to the reality… so up to now their policy is unrealistic. Sooner or later they have to realise that their policy is unrealistic and will always be counter-productive.

NDTV: Do you ever feel because while you are a holy leader, spiritual leader but you are also human at heart. Do you sometimes feel that in this issue of going back to Tibet for you or for your people, time is not on your side anymore? Time is running out.

The Dalai Lama: Oh yes, 51 years have passed but as I mentioned earlier, you see, last 60 years or more than 60 years, things are changing, still changing quite rapidly in China so the present situation cannot remain forever. We have to believe that things will change but then if you ask, how soon, that is the question and nobody knows the answer.

NDTV: In your lifetime?

The Dalai Lama: Oh, in the next 5 years, 10 years or I think 15 years, things will change definitely.

NDTV: You joked once that to retire was also your human right?

The Dalai Lama: Yes, since 2001, since we all achieved elected political leadership of our establishment here, my position is same as a retired position, so now I am looking forward to complete retirement.

NDTV: Do you think the Tibet movement will remain the same if you do retire because there are many people and young people in Tibet who feels your message of non-violence has actually not worked because it has not managed to move a cold un-feeling government in Beijing. So do you see those young people today, some of them who talk about having a more aggressive approach. Do you worry about what will happen to this movement after you?

The Dalai Lama: No, up to now inside Tibet and a well as outside Tibet I can imagine almost 95% or even I may say 99% of people are totally dedicated to non violent paths. A few individuals, yes it’s possible and also here is possible. Now the difference is that some new organizations want complete freedom, complete independence so here is the where the difference is . Now somewhere a debate going on in our community. Actually from our side, from time to time, we ask people since we are totally dedicated to the democratic principle and also the Tibet issue is the issue of Tibetan people. So finally it’s up to the Tibetan people. So time to time we ask people.

NDTV: So you are saying is that if Tibetan people wanted complete independence or more aggressive approach you would have not discouraged them ?

The Dalai Lama: As I just mentioned, almost 99% are totally dedicated to non-violent methods. Few of the individuals may not be. But then the difference is about independence and that number is growing and we also sometimes find it difficult to explain because there is failure inside Tibet. Still from time to time we ask just that…I think 2008 in November we had this big meeting here and we asked the people and there were strong voices about independence and criticism of our approach but finally we joined them and our support exists for the stand. So both will continue like this.

NDTV: So if the majority opinion within the community changes, you will be willing to change your position?

The Dalai Lama: Have to.

NDTV: So if the majority says we want says we want more autonomy?

The Dalai Lama: I am not a dictator. Logically we are criticising these dictator policies and a person who criticises them, how can he practice being a dictator?

NDTV: Why do you want to retire then? What would this movement be without you?

The Dalai Lama: Age… it should be like a democracy and people should carry on the responsibility not just one individual. So now I am 75 and now I am looking forward to and think it time for retirement.

NDTV: Are you serious or are you joking?

The Dalai Lama: I am serious, you know I have three commitments:

Number 1 commitment is the promotion of few values, irrespective of a believer or non believer. So that’s why I have always received invitation from different parts of the world. Not that they invited me as Dalai Lama but Dalai Lama’s thinking is something they feel is quite realistic or suitable so that is my number one commitment.

2, promotion of religious harmony. Both of the these two things I usually describe as ancient Indian thought. So I myself describe me as the messenger of ancient Indian thought. So wherever I go I promote these two things. These two things till my death I am committed.

3, third is the Tibetan issue, so when I retire completely, I will have more time energy and will spent on these two things

(to be continued)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s