Lời hứa nuôi gà

Chào các bạn,

Trong năm học NK 2010 – 2011, nhà Lưu Trú sắc tộc Buôn Ma Thuột có em Y Nuôi người sắc tộc Êđê. Gia đình em ở Buôn EaKiêt thuộc huyện Cưmgar. Em 16 tuổi, học lớp bốn trường Tình Thương. Tuy 16 tuổi nhưng em rất nhỏ. Nếu không biết mà chỉ nhìn bề ngoài thì nghĩ em khoảng 9 tuổi thôi. Em nhỏ con nhưng trong những năm ở Lưu Trú, mình không thấy em đau ốm gì cả. Mặc dầu vậy mình cũng rất ưu tiên cho em trong các công việc chung.Em Y Nuôi có điểm đặc biệt là rất thích và rất thương các con vật. Trong nhà nếu các bạn bắt được con vật gì như con chim hoặc con sóc… là em tình nguyện chăm sóc. Em chăm sóc tận tình chu đáo và rất yêu thương chúng.

Còn hai tuần nữa đến ngày Hiến Chương Nhà Giáo, gia đình em A Phước cho nhà Lưu Trú sắc tộc một ổ gà ta rất đẹp. Họ cho trọn ổ cả gà mẹ và mười lăm gà con đã nở được gần hai tuần. Nhìn những chú gà con xinh xắn, em nào cũng thích, nhất là các em gái nhỏ. Các em đi học về là ra cục cục với gà mẹ để chơi với mấy chú gà con xinh xắn đó… Thả ra vườn nuôi được khoảng một tuần, một buổi sáng, các em nhốt chó không cẩn thận, chó chạy ra khỏi chuồng và chộp ngay con gà mẹ đang dẫn đàn con đi ăn gần đó…

Gà mẹ chết, không thể thả gà con khi nó còn quá nhỏ, nên mình chỉ cho các em lớn vây một khoảnh nhỏ trong chuồng, để bắt bóng đèn úm gà. Trong lúc mình đang hướng dẫn thì em Y Nuôi đến và xách theo một cái lồng sắt lớn. Em nói với mình: Lồng này trước kia em nhốt mèo, sau này cô không cho nuôi mèo nữa nên giờ em xin cô cho em nuôi mấy chú gà con trong chuồng này. Mình nói với em: Nuôi trong chuồng đó không úm bóng đèn được, nó sẽ chết. Em nói với mình: Gà ta không giống gà công nghiệp, nó không cần úm đèn. Và em cam kết với mình: Em sẽ chăm được.

Biết em rất thương các con vật kèm với sự tha thiết của em, mình cho em bỏ hết đám gà con vào lồng sắt đó mang qua dãy nhà nam để nuôi, với điều kiện là nếu các môn học của em có môn nào dưới tám điểm thì mình sẽ thu hồi lại.

Mình ra điều kiện như vậy bởi vì em học được nhưng em không chăm chỉ. Em nói với các em cùng lớp: Cuối năm em lên lớp được là được, không cần phải học sinh Giỏi hoặc sinh Tiên tiến gì cả. Biết ý em như vậy nên mình rèn em thật kỹ và học kỳ nào bị mình rèn giữ thì em được học sinh giỏi còn nếu mình không để ý là em tuột dốc luôn.

Đàn gà con đó – em nuôi được một tháng – thì lớn rất nhanh và rất đẹp… Một buổi sáng, các em cho mình biết: Hôm qua chuột vào cắn gà, làm 3 con bị què và Y Nuôi đang khóc!

Mình đi qua thấy Y Nuôi đang vuốt ba con gà bị thương. Thấy mình, em vừa khóc vừa nói: Mấy con gà này sao ngu quá, biết người ta cắn sao không chạy đi!

Nghe em nói, mình buồn cười quá nên phân tích cho em biết như thế nào thì gọi là người ta… Sau đó mình hỏi: Bây giờ em tính sao?

Em suy nghĩ một tí và nói: Thưa cô! Em xin đền ba con gà bằng ba điểm mười… Và cuối Học kỳ I, em đã đạt học sinh giỏi của lớp.

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lời hứa nuôi gà”

  1. Trời đất ơi, nhà báo trẻ Matta Xuân Lành viết hay quá đi mất !
    Qua ngòi bút của Soeur Lành, các em bé vốn đã đáng yêu, càng thêm đáng yêu làm sao !

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s