Cờ đến tay thì phất

Chào các bạn,

Cờ đến tay thì phất. Cơ hội đến tay thì phải nắm lấy. Nói thì dễ làm thì khó, vì rất thường khi cờ đến tay mà ta không biết. Cơ hội ít khi đến với trống kèn rầm rộ, mà thường đến trong tiếng thì thầm.

Một người bạn của ta có bố là chủ một doanh nghiệp lớn. Đó chính là cơ hội tốt cho ta tìm việc, nếu bạn ta tin rằng ta sẽ là một nhân viên tốt, đáng tin cậy.

Thầy của ta vừa gặp lại người bạn cũ đang làm kinh doanh. Người bạn nói đang cần một trợ lý tốt. Nếu thầy của ta tin vào năng lực của ta, thì đó có thể thành cơ hội cho ta.

Ta đang làm tiếp viên trong quán ăn, một người khách vào ăn, được ta tiếp đãi ân cần. Người khách nói muốn tìm một tiệm sách mua một quyển sách, ta nói: “Cháu biết tiệm đó, và có thể chỉ đường cho bác. Nhưng đường đi ngoằn ngoèo, rất dễ lạc. Còn 10 phút nữa cháu xong ca rồi. Nếu bác có thể đợi cháu xong, cháu sẽ dẫn đường cho bác.” Mua xong qu‎yển sách, ông khách hỏi ta có muốn vào làm việc trong công ty của ông không.

Ta được học bổng ở Manila hai tuần. Bạn của bố nói, “Cháu có rãnh đến thăm bạn của bác ở Manila”. Ta rất bận, nhưng cũng cố ghé vào thăm, và ta được bác ấy mời làm việc với công ty của bác ở Manila.

Một người quen nhờ ta làm vài việc vặt. Ta làm tử tế, nhanh chóng, và chính xác. Một năm sau người ấy nhờ ta xem giúp văn phòng mới mở trong thành phố ta ở.

Công ty ta mới vào làm, mọi người làm việc hấp tấp, vội vã, bề bộn… có vẻ rất bất trật tự. Nhưng rất có thể đó là một công ty đang chiến đấu rất mạnh và đang làm ra rất nhiều tiền, và chẳng ai có thì giờ lo cho mọi sự ngăn nắp. Những cái bề bộn đó đang đợi ta, người nhân viên mới, trổ tài quản lý giúp cho chúng có trật tự và ngăn nắp hơn. Tức là, các thứ bất trật tự của công ty không phải là thứ để ta phàn nàn, mà chính là cơ hội thăng tiến của ta.

Các bạn, tất cả những ví dụ trên là chuyện xảy ra hàng ngày trong thương trường và chính trường. Cơ hội đến không qua các kỳ thi cử rầm rộ, mà qua (1) uy tín và lòng tin mà bạn bè và người thân quen đã có sẵn đối với ta và (2) những cuộc “thi tuyển” qua cách được nhờ làm gì đó, thường là rất vặt vãnh.

Rất, rất, rất nhiều người đánh mất nhiều cơ hội như thế này, vì họ không hiểu cơ hội thường đến hàng ngày trong tiếng thì thầm.

Hồi mình đang học luật, một buổi chiều, giờ tan sở, đang đứng đợi xe buýt ở trạm xe, mình thấy một ông cụ đứng đợi xe cạnh mình. Mình nói chuyện làm quen với ông cụ và hỏi “What line of work are you in?” Ông cụ nói: “I am the chief judge in this court”, và đưa tay chỉ về phía tòa án. Mình nói, “Vậy thì hay quá, tôi là sinh viên luật, ông có việc cho tôi làm không?” Ông chánh án nói: “Tôi có rất nhiều việc anh có thể làm, nhưng tôi không có ngân sách để trả lương”. Mình nói, “Tôi không cần lương. Tôi chỉ cần làm việc để lấy kinh nghiệm”. Thế là mình được làm law clerk, soạn thảo các phán quyết cho các vụ kiện của ông chánh án. Đây là việc không phải sinh viên luật nào cũng được làm, rất tốt cho resume sau này.

Đứng gần ông cụ và nhận ra ông ấy là chánh án, chính là cờ đến tay trong tiếng thì thầm. Mình phải khai thác ngay và tạo cơ hội để ông ấy cho mình việc làm. Đó là phất.

Các bạn, cơ hội thường ở quanh ta và “đụng” ta rất nhẹ, hàng ngày như thế.

1. Thường là cách sống của ta hàng ngày với người thân quen đã tự quảng cáo cho ta. Cho nên hãy sống tích cực, khiêm tốn, thành thật, yêu người và làm việc cẩn thận để moi người chung quanh ta tự động quảng cáo cho ta.

2. Khi làm việc hoặc được ai nhờ, dù việc rất nhỏ, hãy làm cho tốt, nhất là những việc rất nhỏ, coi như không đáng để ta làm. Đó là những cái test rất lớn.

3. Và thấy bóng dáng cờ, thì phải sáng tạo và phất ngay tức thì.

Chúc các bạn một ngày cờ bay.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Cờ đến tay thì phất”

 1. Cờ đến tay thì phất, bài viết rất hay, cảm ơn anh Hoành ^^. Hi

  Em cũng có một kinh nghiệm tương tự như bài viết. Em có một người bạn quen trên mạng, cùng một group, nhóm chơi cũng thân, trong khoảng 2 năm. Sau đó cty người quen của bạn ấy đang thiếu người, và em đã được tiến cử để làm công việc hiện tại. Đúng như câu nói cờ đến tay thì phất ^^

  Em có một vấn đề, có lẽ là thói quen không được tích cực của em cũng như nhiều người. Vì có nhiều người bạn đã nói với em, thà là làm việc chỗ lạ hoàn toàn do mình tự kiếm thì dễ hơn làm việc chỗ người quen giới thiệu, nhất là cty mà người đó đang làm việc, khó tránh những khúc mắc trong công việc ảnh hưởng đến tình cảm, cũng như nếu ta không làm tốt thì sẽ ảnh hưởng đến người quen trong cty của ta. Suy nghĩ này có cần thay đổi không? Mình nên làm gì để vượt qua trờ ngại tâm lý này?

  Số lượt thích

 2. Hi Anh Hoành,
  ” Các bạn, cơ hội thường ở quanh ta và “đụng” ta rất nhẹ, hàng ngày như thế.”
  Em tâm đắc bài viết này, em đang chơi trong tổ chức BNI ( Business Networking International) họ cũng có triết lý “Giver – Gian” rất giống tinh thần bài viết này, em đã có trãi nghiệm y hệt anh Hoành nói.

  Cám ơn anh, và cho em copy về FB của em để share cho các bạn em xem với anh nhen!

  Số lượt thích

 3. Tôi rất thích câu: “Cơ hội ít khi đến với trống kèn rầm rộ, mà thường đến trong tiếng thì thầm”. Chưa ai nói về cách nhận biết cơ hội như anh thế này.
  Có lẽ vì như vậy nên chúng ta cần tĩnh lặng để nhận ra nó.
  Rất cám ơn anh!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s