Thay thủy tinh thể

Chào các bạn,

Intraocular lens (IOL – thấu kính nội nhãn) là một thấu kính bằng plastic để thay thế thủy tinh thể (CL- crystalline lens) của mắt ta khi thủy tinh thể bị mờ vì l‎ý do gì đó, như là bị hột cườm. Khi thay thủy tinh thể bằng IOL như thế, bác sĩ dùng tia sáng laser cắt thủy tinh thể ra và lắp vào đó một IOL. Thủ tục rất nhanh, khoảng dưới 30 phút. Và về nhà khoảng một tuấn thì mắt trở lại bình thường, và sáng hơn mắt cũ rất nhiều.

Thường thì IOL trong như thủy tinh và chẳng có màu sắc gì cả. Nhưng các bạn tưởng tượng, nếu bác sĩ đặt vào mắt ta một IOL màu hồng, thì … ô la la… ta sẽ nhìn cả cuộc đời với màu hồng đẹp đẽ luôn luôn. Nếu IOL màu xanh thì cả cuộc đời sẽ xanh biếc với ta mãi mãi.

Thái độ tích cực và tiêu cực của ta cũng thế. Chúng là thủy tinh thể hay IOL của ta. Tích cực hay tiêu cực là một thái độ của tâm ta, và ta nhìn cả cuộc đời qua thái độ đó. Nếu ta tích cực trong tâm, ta sẽ tích cực với TẤT CẢ–với chính ta, với mọi người quanh ta, và với mọi vật quanh ta, với mọi điều hữu hình và mọi điều vô hình, với mọi điều tự nhiên và mọi điều siêu nhiên.

Và nếu ta tiêu cực trong lòng, ta cũng nhìn TẤT CẢ mọi điều, từ chính ta cho đến mọi người mọi vật quanh ta, một cách tiêu cực như thế.

Đây là một ảo tưởng thường xuyên nhất mà nhiều người trong chúng ta có: Ta luôn luôn nghĩ là, ít nhất, ta cũng tích cực với chính ta và những người thân quanh ta, trong khi ta tiêu cực với nhiều người khác.

Ví dụ: Nhiều người có tôn giáo suy nghĩ rất tích cực với tôn giáo của mình, và tiêu cực với những kẻ khác tôn giáo, hoặc với những kẻ họ cho là vô thần.

Nhiều người nghĩ rằng họ rất tích cực với người Việt nhưng rất tiêu cực với người nước khác, nhất là Trung quốc chẳng hạn.

Các bạn, đó là “ảo tưởng” tích cực, vì thực ra những người như thế chẳng tích cực gì cả. Họ rất tiêu cực, nhưng có ảo tưởng là họ tích cực với những người thân cận gần gũi. Đó gọi là thái độ “phe đảng” hay “kỳ thị” thì đúng hơn là tích cực. Cũng như người da trắng nghĩ là họ “tích cực” với người da trắng hơn người da đen.

Muốn biết bạn thực sự là người tích cực hay người tiêu cực thì hãy xem thái độ của chính bạn với những NHÓM NGƯỜI mà bạn cho là tồi tệ.

Mình nói “NHÓM NGƯỜI” chứ không phải một người. Đôi khi ta cãi nhau với anh A, và vì ta còn giận anh ấy quá nên ta cho rằng anh ấy rất tồi tệ. Đây có thể là cái yếu của ta khi đang bị trục trặc với một người làm ta tạm thời mất chính xác trong cảm xúc và tư duy. Không thể làm thước đo chung cho cả con người ta. Nhưng cái nhìn của ta đối với một NHÓM NGƯỜI thì thường nói lên thái độ tư duy thường trực của ta.

Ví dụ: “Mấy đám công giáo Hố Nai là cực đoan và không thể tin được.” Hay “Dân Trung quốc là dân dã man”. Hay “Người M‎ỹ rất kiêu căng.” Hay “những kẻ vô thần là gian ác”.

Những cái nhìn về “nhóm người” như thế thường cho ta thấy ta có tư duy kỳ thị chủng tộc, kỳ thị chính trị, kỳ thị tôn giáo, hay kỳ thị phe đảng. Đó là các thái độ tiêu cực căn bản của tâm ta.

Hoặc có người nói: “Mọi người đều say chỉ có mình ta tỉnh”. Tức là anh ta rất tiêu cực về mọi người và chỉ tích cực với chính anh ta. Đó là ảo tưởng tích cực. Người nói như vậy thì tiêu cực với tất cả mọi người, kể cả với chính anh ta. Con mắt tiêu cực thì nhìn TẤT CẢ đều tiêu cực. Cái ảo tưởng “tích cực với chính mình” của anh ta thực ra chỉ là một thái độ kiêu ngạo với chính mình. Chính cái kiêu căng đó bóp méo con người của mình đối với con mắt mình. Và bóp méo đương nhiên là tiêu cực, không chính xác.

Đây là nguyên lý rất dễ hiểu, nhưng rất ít người nắm vững.

Tâm làm chủ.

Nếu tâm bạn tích cực, bạn tích cực với tất cả cuộc đời.

Nếu tâm bạn tiêu cực, bạn tiêu cực với tất cả cuộc đời.

Thượng đế rọi nắng trên người xấu lẫn người tốt, và làm mưa trên người công chính lẫn người bất chính. Matthew 5: 45.

Cho nên, cái test chính xác nhất để bạn biết được bạn tích cực hay tiêu cực, là xem lại cái nhìn của bạn về những nhóm người, những nhóm vật nào đó… Nếu bạn có nhiều cái nhìn tiêu cực về nhiều nhóm như thế, thì bạn là người tiêu cực, dù bạn nghĩ là bạn đang tích cực thế nào với chính bạn hay người thân của bạn.

Tích cực hay tiêu cực không phải là tùy chuyện tùy người, mà là cái nhìn căn bản của tâm ta đối với tất cả mọi thứ trên đời.

Thiên hạ xả rác quá nhiều ngoài đường, đó đương nhiên là chuyện không tốt. Nếu bạn là người tiêu cực bạn sẽ kết luận “Dân ta tồi tệ”. Nếu bạn tích cực, bạn sẽ kết luận: “Chúng ta chưa có một hệ thống để giúp mọi người ngưng xả rác. Hãy tìm ra hệ thống làm việc đó.”

Ta có nhiều vấn đề với Trung Quốc về Biển Đông, thay vì chửi bới Trung quốc, thì hãy làm mọi việc cần làm để giải quyết vấn đề–gia tăng phòng vệ biển đảo, kêu gọi thế giới chú ý vào vấn đề, phản đối các hành vi xâm lấn chủ quyền VN, thương thảo với các nước láng giềng và Trung quốc về vấn đề, đưa vấn đề ra các tổ chức và tòa án quốc tế…

Tích cực hay tiêu cực không phải là tùy chuyện tùy người, mà là cái nhìn căn bản của tâm ta đối với tất cả mọi thứ trên đời.

Cho nên, nếu thủy tinh thể của bạn đang bị mờ vì cườm, hãy luyện tâm để thay vào đó một IOL trong suốt.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Thay thủy tinh thể”

 1. Cám ơn anh, mỗi khi định nói hay chỉ là ý nghĩ về tiêu cực còn sót lại trong tâm, tư tưởng của anh đã lôi em trở lại tĩnh hơn.

  “Thiên hạ xả rác quá nhiều ngoài đường, đó đương nhiên là chuyện không tốt. Nếu bạn là người tiêu cực bạn sẽ kết luận “Dân ta tồi tệ”. Nếu bạn tích cực, bạn sẽ kết luận: “Chúng ta chưa có một hệ thống để giúp mọi người ngưng xả rác. Hãy tìm ra hệ thống làm việc đó.””.
  Quan trọng là nghĩ ra giải pháp khắc phục-thực hiện, chứ không phải than phiền phải không anh.
  Thực hiện ban đầu ở ngay chính bản thân mình để có thể làm gương, rồi vận động trong gia đình, trong nhóm, trong công ty của mình, sau hướng ra ngoài thôn xóm, phường xã, quận huyện, ra toàn toàn xã hội. Như vậy cuộc sống sẽ dần tươi đẹp hơn anh nhỉ.

  Cám ơn anh, một người anh bền bỉ truyền lửa!
  Chúc anh và gia đình luôn khỏe để có thể mãi truyền lửa cho chúng em

  Số lượt thích

 2. Xuân Minh nói đúng lắm “Quan trọng là nghĩ ra giải pháp khắc phục-thực hiện, chứ không phải than phiền phải”. Có lẽ than phiền, trách móc là hai phản ứng khá là tự nhiên của con người: thấy 1 điều tồi tệ, phát sinh năng lượng tồi tệ (thấy khó chịu) trong lòng và … xì ra ngoài. 🙂 Nhưng một thời gian tự mình cũng thấy khó chịu với thứ năng lượng tồi tệ của than phiền và trách móc mà mình tạo ra đó: hầu như chẳng giúp gì cho ai, chẳng giúp gì cho mình mà thường chỉ làm cho tình hình, môi trường tồi tệ hơn. Thế rồi đành từ bỏ dần thói quen phản xạ đó và nhìn một điều tồi tệ như tình trạng còn việc để làm. Làm được cái gì cho nó tốt hơn thì làm, còn không thì tạm chấp nhận nó là như thế, từ từ rồi sẽ … xử lý đến nó. Dần dần sẽ hình thành thói quen mới, không than phiền, trách móc và ghét nghe than phiền, trách móc.

  Mình thấy việc than phiền và trách móc là một phản ứng khá là … vô trách nhiệm, vì thường khi đó mình không bỏ thêm công sức để tìm hiểu rõ thêm về hiện tượng và các lý do, động cơ của những người có liên quan – không có sự thấu hiểu, và mình cũng … chẳng làm thêm gì khác, chỉ là một sự khó chịu và … bỏ đi.

  Số lượt thích

 3. Chào Quỳnh Linh!
  Hình thành thói quen mới không than phiền, trách móc – chắc chắn là tốt rồi.
  Nhưng “ghét” nghe than phiền, trách móc – thì mình còn phân vân và không chắc đó là tốt.
  Mình cũng “ghét” nghe than phiền, trách móc – và mình cảm thấy khó chịu.
  Nên mình đang tập cười và canh giữ “tâm bình thường” khi nghe than phiền, trách móc.
  Mình cảm thấy dễ chịu hơn trước đây – mỗi khi thực tập thành công.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s