Lòng tin – nền tảng cho tĩnh lặng

Chào các bạn,

Chúng ta nói nhiều về tâm tĩnh lặng và yêu người vô điều kiện, nhưng có lẽ các bạn đều nhận thấy là rất khó thực hành. Và nếu trong 1000 người tu tập có được 1 người thực hành thường xuyên và thuần thục thì đó là một phép lạ hiếm có.

(Nhưng đương nhiên khó không bao giờ là lý do chính đáng để ta bỏ cuộc, như là họa sĩ luôn cố vẽ một bức tranh tuyệt hảo hay nhạc sĩ cố viết một giòng nhạc tuyệt vời, mà có lẽ là cả đời sẽ chẳng tìm ra, dù là đã làm được nhiều dòng nhạc rất gần với hoàn toàn).

Dù vậy, vấn đề cực kỳ khó khăn đó sẽ trở thành khá dễ dàng, nếu chúng ta có lòng tin.

Lòng tin, faith, belief, có thể là nền tảng cho những việc phi thường mà ta không nghĩ là ta có thể làm được.

Nếu chúng ta dùng suy luận để nhìn mọi người chung quanh thì sự thật là rất khó để yêu mọi người vô điều kiện, vì chung quanh mình có thể có nhiều người nghi kị mình, làm phiền hay làm hại mình, hay làm hại xã hội, hay có những điều mình không thích.

Các bậc thánh nhân luôn luôn dạy chúng ta yêu người, chẳng ai dạy chúng ta tin người cả. Vì thánh nhân thì rõ hơn ai hết trái tim của con người có những yếu kém thường xuyên làm cho con người không đáng tin. Nhưng vẫn đáng yêu.

Yêu và tin là hai việc hoàn toàn khác nhau. Yêu một chàng nghiện ngập, không có nghĩa là cho anh ấy mượn tiền vì anh ấy nói “Em cần tiền mua thuốc cho con gái.” Có thể yêu anh ta là không cho anh ta mượn tiền bao giờ và tìm cách khuyến khích anh ta cai nghiện. Trong rất nhiều trường hợp chúng ta thấy bố mẹ nhờ nhà nước cưỡng bách con vào trại cai nghiện, đó chính là vì yêu con. Thuốc đắng đã tật.

Chúng ta yêu người vì

– chúng ta tin vào Chúa/Phật và các ngài dạy “yêu người vô điều kiện”. Nếu ta nói ta tin vào Phật vào Chúa mà không thực hành “yêu người vô điều kiện” thì đó là ta nói dối, hay ít nhất là yếu kém, về lòng tin của mình.

– chúng ta tin vào sự chiến thắng cuối cùng của tình yêu, vào tính thiện của trái tim con người, vào định luật nhân quả, vào ý Chúa thâm sâu…

Những điều siêu nhiên này, mà ta gọi là tâm linh, cho chúng ta sự tĩnh lặng cần thiết để làm việc phi thường là yêu mọi người vô điều kiện…

Hay vẫn bình tĩnh giữa bãi chiến trường…

Hay bị sỉ nhục mà lòng vẫn nhẹ…

Thiếu nền tảng tâm linh đó, trừ một thiểu số rất nhỏ người có căn cơ rất cao, đối với đa số chúng ta rất khó để cho ta tĩnh lặng thực sự–vì ta phải đối diện với quá nhiều bất trắc, sợ hãi, lo lắng…

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Lòng tin – nền tảng cho tĩnh lặng”

 1. Hi Long,

  Đây là câu hỏi có lẽ là anh không có câu trả lời rõ ràng.

  Có những trương phái tâm linh khác nhau, em có thể làm quen một hay nhiều trường phái để có thể hiểu, thực hành và tin từ từ–như là đọc kinh phật, đọc thánh kinh để tìm hiểu…

  Em có thể từ giữ tâm em tĩnh lặng, và “quán” tâm em để từ từ khám phá ra chiều sâu của chính trái tim của mình, và liên hệ của trái tim mình với vũ trụ chung quanh.

  Em có thể quán vũ trụ quanh mình để “cảm nhận” được những sức mạnh tâm linh của vũ trụ và liên kết giữa trái tim mình và vũ trụ đó.

  (Từ xưa đến nay những người nhạy cảm về tâm linh nhất thường là các thi sĩ, chỉ vì họ cảm được chiều sâu của trái tim của chính họ).

  Đây là con đường khám phá của riêng mỗi người.

  Anh chỉ biết đề nghị là mỗi người bắt đầu từ trái tim của mình trước–trái tim càng thanh tịnh mình càng nhạy cảm với các sự thật tâm linh.

  Thích

 2. Em cảm ơn anh Hoành!
  những gợi ý của anh rất hay, một niềm tin xuất phát từ sự khám phá và hiểu biết thật sự của chiều sâu trái tim mình mới là niềm tin chân thật, bản thân em không thích những niềm tin áp đặt, em có một thời gian luyện tập “tự kỷ ám thị” nhưng sâu thẳm bên trong em vẫn có cảm giác tự lừa dối nào đó…
  Anh khỏe nhé!

  Thích

 3. CÁI GỐC CỦA CÁC KĨ NĂNG – TÂM TĨNH LẶNG. ĐỂ CÓ TÂM TĨNH LẶNG MÌNH PHẢI CÓ NIỀM TIN. NIỀM TIN SẼ CHO TA SỨC MẠNH TO LỚN ĐỂ VƯỢT QUA MỌI THỨ.
  CẢM ƠN ANH HOÀNH NHÉ!

  Thích

 4. “Chúng ta tin vào sự chiến thắng cuối cùng của tình yêu, vào tính thiện của trái tim con người, vào định luật nhân quả, vào ý Chúa thâm sâu…”
  Em xúc động với dòng này quá, càng ngày em càng cảm nhận rõ hơn những điều anh viết sâu sắc và chính xác như thế nào. Càng thực hành càng thấy rõ, rất rõ.
  Và em cũng hiểu rõ tư duy tích cực cần thiết cho mọi người như thế nào, cho đất nước Việt Nam như thế nào. Tại sao anh lại chọn cách tạo ra ĐCN.
  Ngưỡng mộ và yêu quý anh vô cùng. Cám ơn anh, người thầy Lớn của cuộc đời em.
  Em sẽ đồng hành cùng anh.
  E, Thắng.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s