Cầu nguyện cho nhau

Chào các bạn,

Các tôn giáo thường có dạy người ta cầu nguyện cho nhau—cầu nguyện xin bình an, sức khỏe, hạnh phúc cho bố mẹ, anh chị em, bạn bè, người thân… Vợ có chồng ra trận thường cầu nguyện cho chồng mỗi ngày. Bạn ta bị bệnh, ta cầu nguyện hàng ngày cho bạn…

Ki tô giáo đẩy cầu nguyện đến mức tối đa—khác với Phật giáo nói đến 84 nghìn pháp môn, Ki tô giáo chỉ có một pháp môn là cầu nguyện. Và trong truyền thống Ki tô giáo, có từ “hiệp thông” (in communion with), cùng thông cảm, cùng cầu nguyện cho nhau và/hoặc với nhau về một vấn đề nào đó.

• Tạm gác các yếu tố siêu nhiên qua một bên, trong bài “Cầu nguyện, Tư duy tích cực, và Luật Hấp Dẫn” chúng ta đã nói đến hai lợi điểm của cầu nguyện.

1. sự cầu nguyện tự chính nó giúp cho người cầu nguyện có được tâm thanh tịnh, yêu ái, hy vọng, tích cực về tất cả mọi sự và tất cả mọi người. Đó là một năng lượng tích cực vĩ đại mà bình thường rất khó cho chúng ta tạo ra với đủ mọi thứ tham sân si, hỉ nộ ái ố ai lạc dục trong tâm ta.
Năng lượng tích cực này tự chính nó tạo ra những điều tích cực cho người cầu nguyện. Và nếu một người cầu nguyện đúng cách như thế thường xuyên thì năng lượng tích cực tạo ra rất nhiều, đủ sức đánh bạt được các năng lượng tiêu cực do tham sân si thỉnh thoảng đưa đến.

Ta có thể thấy cuộc đời của người có nhiều năng lượng tích cực như thế đương nhiên là sẽ nhiều hạnh phúc và thành công.

2. Cầu nguyện tức là sử dụng Luật Hấp Dẫn ở mức độ mạnh mẽ nhất, bởi vì lòng tin trong cầu nguyện làm mạnh mẽ tư tưởng về điều người ta cầu nguyện, nếu người ta chú tâm cầu nguyện vào điều đó, như “xin cho con thành công trong công việc” hay “xin cho con được hạnh phúc gia đình”.

• Và khi ta cầu nguyện cho bạn ta, như là bạn ta đang có điều đau khổ, ta cầu nguyện cho bạn ấy được bình an, ta làm được một số điều quan trọng:

1. Thấy bạn mình khổ quá, mà đôi khi mình chẳng có cách gì giúp được, mình rất xót xa. Cầu nguyện cho bạn cũng chính là xoa dịu cơn đau của mình, vì mình đã làm được một điều – cầu nguyện – cho bạn thay vi ngồi đó xót xa mà chẳng làm được gì cả.

2. Khi mình nói với bạn là mình cầu nguyện cho bạn, thì thông thường đó là điều ấm áp nhất mà mình có thể đưa đến trái tim của bạn, vì cầu nguyện là liên kết với nhau, gần nhau, ở mức độ sâu thẳm nhất của trái tim. Đôi khi đi với nhau trên phố cũng không cho người ta cảm giác ấm áp bằng biết người kia cầu nguyện cho mình.

Nói tóm lại, cầu nguyện cho bạn là cách an ủi và hỗ trợ tinh thần rất hiệu quả, khi mình chẳng biết cách nào hơn nữa.

Khi bạn gặp khó khăn mà biết mình cầu nguyện cho bạn hàng ngày, bạn cũng có được cảm tưởng là bạn không “đi biển mồ côi một mình”, cũng giảm được một chút cô dơn.

• Khi bạn ta có một vấn đề mà ta và nhiều người khác cùng “hiệp thông” cầu nguyện về vấn đề đó thì,

1. Ta tạo được cộng hưởng tích cực do hậu quả cộng hưởng của nhiều nguồn nặng lượng tích cực tạo ra từ nhiều cá nhân.

2. Giúp cho mọi người cùng thêm hăng hái vì ai cũng biết được là có nhiều người đồng hành trên con đường với mình.

Cầu nguyện có ảnh hưởng rất tốt và rất mạnh trong quan hệ con người. Nếu bạn quen cầu nguyện thì nên dùng thường xuyên. Nếu các bạn chưa quen cầu nguyện cũng nên học.

Mỗi tôn giáo có ngôn ngữ cầu nguyện hơi khác nhau. Nhưng chẳng ai cấm bạn dùng ngôn ngữ riêng của bạn để tâm sự với ông bạn quý của bạn là “Ông Trời”. Hay “Bà Trời.”

Dĩ nhiên là khi nói đến các tác động tốt của cầu nguyện, ta luôn hiểu ngầm là cầu nguyện với trái tim yêu ái. Vì cầu nguyện kiểu “Con xin Trời Đất Thánh Thần cho chúng nó chết sớm” thì không thành, vì năng lượng tiêu cực rất yếu, như là bóng đêm. Chỉ năng lượng tích cực mới mạnh mẽ như ánh sáng trong đêm: “Cả bóng đêm của toàn vũ trụ không thể che mất ánh sáng của một que diêm”.

Chúc các bạn một ngày tĩnh tâm cầu nguyện.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Cầu nguyện cho nhau”

 1. Hi Anh Hoành,
  Cám ơn anh, Bài viết của anh rất sâu sắc và có ích, khoảng 2 năm nay em đã thường cầu nguyện, và thấy những phân tích của anh ở trên rất đúng với cảm nhận của em, đôi lúc em không có phản hồi từ người được cầu nguyện, nhưng việc được nhất đúng như anh noí, là em cảm thấy yên lòng thay vì ngồi đó xót xa… ngay cả khi em làm việc với thân chủ, hay không biết phải làm gì với vấn đề gia đình của đứa em trai, em cũng thực hành cầu nguyện.

  Hôm trước mẹ em bị bệnh, em đang có việc ở nhà dòng với các Sơ, nhận được tin em vội ra về, em nhận được một chia sẻ, rằng các Sơ sẽ hiệp thông lời cầu nguyện cho Mẹ em mau bình phục, em ra về mà nghe ấm lòng lạ thường, và trong suốt thời gian chăm sóc Mẹ, em luôn nghĩ rằng mẹ sẽ được gia hộ từ Thiêng liêng,
  với lòng tin đó em cũng thường cầu nguyện cho vong linh ông bà Tổ tiên được siêu thoát, và em cảm thấy rất nên làm, và đáng làm việc cầu nguyện mỗi ngày, ngay cả khi em chạy xe trên phố, em vẫn cầu nguyện thầm trong đầu,

  Thích

 2. e cảm ơn anh Hoành !
  em đã cầu nguyện cho bạn mình, mặc dù điều dó vẫn chưa thành hiện thực nhưng em thấy tâm mình được xoa dịu phần nào và cảm thấy dường như mình cũng đã giúp được bạn.Mỗi lần giúp đỡ được cho người khác em cảm thấy cuộc đời mình có ý nghĩa hơn mặc dù đó chỉ là những điều rất nhỏ thôi.
  em có người bạn đang đi lạc đường, em đã khuyên nhủ nhiều lần và tự nhủ rằng mình cứ sống tích cực thì họ cũng sẽ khác, nhưng người đó vẫn không sửa được những thói quen xấu ấy, đâu vẫn vào đấy. Trong trương hợp như vậy có lẽ mình chỉ còn cách là cầu nguyện thôi phải không anh?

  Thích

 3. Em cảm ơn anh về bài viết sâu sắc,nhờ cầu nguyện mà em đã vượt qua được khó khăn để có mặt ở đọt chuối non ngày hôm nay.Em cảm ơn anh nhiều về bài viết,
  Nhân đây em cũng muốn được bày tỏ lòng biết ơn chân thành sâu sắc đến rất nhiều người thân quý trong gia tộc, xã hội và tôn giáo đã cầu nguyện cho em trong suốt một năm vừa qua, một năm đầy khó khăn biến động,một năm sóng gió.

  A di đà phật!

  Thích

 4. Hi Thủy,

  Trên nguyên tắc thì “niệm” và cầu nguyện cũng như nhau. Nhưng nếu phân tích kỹ thì có sự khác biệt tế nhị:

  1. Niệm Phật thường là niệm một câu, hoặc một bài–như Nam Mô A Di Đà Phật. Mục đích các câu “niệm” hay “chú” trong Phật gia là để tâm ta không chạy tán loạn–các âm thanh đều đặn cùa câu niệm và một hình ảnh nhất định trong đầu–như Phật A Di Đà, làm ta được định tâm.

  Cầu nguyện là tâm sự, kể lể, chia sẻ… như là nói chuyện với ai đó, để tựa vào người đó mà được ấm áp bình an.

  Cho nên “niệm” là logic cho tâm tịnh. Cầu nguyện là tình cảm, cho tâm an.

  2. “Trợ niệm” là niệm để dùng thần lực của ta hỗ trợ cho người khác. Cũng cùng tư duy rất logic như nói trên.

  “Hiệp thông” là cùng thông cảm, chia sẻ, ý nói đến cùng chia sẻ cảm xúc, lo lắng, đau khổ, mục đích.. với nhau. Từ “hiệp thông” cũng là từ của cảm xúc.

  Nhưng có lẽ kết quả vào tâm thức con người thì y hệt như nhau.

  Thích

 5. Hi Hồng Minh,

  Cầu nguyện để người khác bỏ thói quen tật xấu, có thể trở thành một cái bẫy tâm lý làm tâm mình cứ tập trung vào vào tiêu cực và do đó hấp dẫn thêm tiêu cực đến.

  Cho nên cách cầu nguyện mà mình không bị sập bẫy là dùng ngôn ngữ tích cực và tránh nói đến các điều tiêu cực. Thay vì “Con xin Trời Phật giúp cho anh hết nghiện rượu” (nghiện rượu là tiêu cực) thì cầu nguyện “Con xin Trời Phật thương yêu anh ấy, giữ anh ấy khỏe mạnh, tỉnh táo, yêu mọi người, làm người chồng tốt, người cha tốt, láng giềng tốt…”.

  Cầu nguyện là tập trung tư tưởng rất cao độ, cho nên ta phải cẩn thân với ngôn ngữ và tư duy trong cầu nguyện–chú trọng và, do đó, hấp dẫn các điều tiêu cực đến, thì càng cầu nghuyện vấn đề càng trở nên tồi tệ.

  Chỉ dùng tư duy và ngôn ngữ tích cực khi cầu nguyện. Nếu không chắc thì viết lời cầu nguyện ra và nghiên cứu ngôn ngữ để chắc chắn là không có gì tiêu cực trong đó. Rôi cứ vậy mà dùng.

  Thích

 6. em cảm ơn anh nhiều ah! cầu nguyện cũng cần phải thật tập trung giống như thiền phải không a? anh có thể chỉ cho em cách thiền để tập trung tư tưởng được không a?

  Thích

 7. Em cảm ơn anh đã giải thích cặn kẽ để em hiểu thông,trước em luôn nghĩ “cầu nguyện”là dùng cho đạo thiên chúa.

  Vậy em sẽ kết hợp giữa niệm phật và cầu nguyện hàng ngày.Cầu nguyện thường xuyên sẽ giúp cho mình phát tâm từ bi nhiều hơn .
  Em sẽ thực hành theo lời anh chỉ dẫn,

  Thích

 8. Hi cả nhà, mấy hôm nay lu bu quá nên giờ em mới vào Đọt Chuối Non update tình hình được!

  Em vừa chuyển đến một chỗ ở mới khá ”dưới mức mong muốn” của em vì tính em rất sợ ma, sợ những nơi nào tối tăm và âm u, thế nhưng chỗ ở mới lại là như thế khiến 2 bữa đầu tiên mới về nhà em thấy sợ khủng khiếp, gần như chẳng dám về luôn. Nhưng cuộc sống luôn đề ra những khó khăn như vậy đê con người vượt qua, em biết mình không còn đường thoái lui nên đành thuận theo trời mà sống. Chính vì nghĩ thế mà em đã tập cầu nguyện kể từ khi bước về nơi ở mới, và tin vào Chúa Phật giúp em mạnh mẽ không sợ nữa những điều có thể làm hại mình, cho đến bây giờ, chĩ mới 50 tiếng đồng hồ, em đã quen dần với chỗ ở mới và có cảm giác khác về nó.

  Đây có thể là một bằng chứng sinh động cho bài viết của anh Hoành mà em muốn chia sẻ, hi vọng khi chính em làm như vậy sẽ giúp được nhiều cho mình, và khi mọi người làm như vậy cũng sẽ giúp được cho chính mọi người!

  Cả nhà khỏe nhé!

  Em Ngọc Vũ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s