Tăng giá trị của bạn lên 10 lần ngay lập tức

Chào các bạn,

Chúng ta đã lập đi lập lại rất thường xuyên rằng muốn có được tư duy tích cực sâu mạnh chúng ta phải luyện tâm mình liên tục và trường kỳ, nhiều năm. Không có mì ăn liền. Điều này rất quan trọng.

Nhưng vào lúc khởi đầu, bạn có thể tăng giá trị của mình lên 10 lần, ngay lập tức, trong một ngày, chứ không phải đợi luyện tập nhiều năm. Đây là bước chuyển hóa lớn lúc đầu, ai cũng làm được, rất dễ làm. Hãy quan sát câu chuyện sau đây.

Hòa là một cậu bé chăn trâu 16 tuổi ở làng Bến Nghé, thuở nhỏ chỉ học lên được lớp ba, rồi từ đó chăn trâu đến nay. Người ngợm đen đủi, bẩn thỉu, tóc tai bù xù lem luốc, áo quần rách rưới, nói năng cộc cạch… nói chung là nhìn rất giống… mục đồng.

Bây giờ bạn mang Hòa về thành phố, nhờ Sỹ Hoàng thiết kế cho một bộ vest siêu sao, cây kéo vàng Mỹ Nhung cắt cho mái tóc siêu sao, Shiseido cho vào vài lượt kem dưỡng da bóng mịn… rồi ra công viên cho các nhiếp ảnh gia của tạp chí Đẹp chụp cho một mớ ảnh… Bây giờ thì Hòa giống ai các bạn? Có phải như là một người mẫu siêu sao không?

Nói cách khác, giá trị của Hòa đã được tăng lên có thể là 100 lần, dù Hòa chẳng làm gì cả ngoại trừ ngồi yên để các chuyên gia thay đổi ngoại hình của mình. Và nếu Hòa muốn giữ mình được như siêu người mẫu mãi sau này, thì Hòa sẽ phải luyện tập đi đứng, ăn nói, tư duy, thể dục thể thao, khiêu vũ, phát triển kiến thức trường kỳ, cả đời.

Bạn cũng có thể tăng giá trị của bạn ít nhất là 10 lần, hay 100 lần, ngay ngày đầu như thế, và sau đó thì phải tiếp tục luyện tập cả đời để bảo trì và thăng tiến.

“Điểm nhảy vọt” buổi đầu ở đây là thay đổi tác phong bên ngoài. Tác phong bên ngoài thay đổi rất dễ, như là Hòa được các chuyên gia thay đổi bên ngoài. Tác phong “nhảy vọt” bên ngoài gồm 8 bước.

1. Mỉm cười cả ngày

“Cả ngày” có nghĩa là “cả ngày”. Đừng bao giờ cau có, nhăn mặt. Nói chuyện với ai cũng vừa chăm chú nghe vừa mỉm cười. (Nếu một cô ngồi chăm chú nghe một cậu nói chuyện và miệng thì luôn luôn mỉm cười rất nhẹ, không bao giờ ngừng, thì đó là võ công bí kíp gọi là Nhiếp Hồn Đại Pháp, chàng nào thì cũng phải đi đoong).

(Dĩ nhiên là cũng tùy chuyện. Không thể mỉm cười khi bạn mình nói cho mình biết bố bạn vừa qua đời! Thông minh một tí. Ta nói “cả ngày” có nghĩa là “cả ngày, tùy lúc”)

2. Chăm chú nghe, khi nói chuyện với bất cứ ai

Chúng ta đã nói đến chăm chú nghe bên trên, bây giờ lập lại thành tiết mục riêng, cho rõ ràng. Khi nói chuyện luôn chăm chú nhìn người đối diện để nghe, đừng nghe mà mắt nhìn ra đường suy nghĩ đến chuyện khác. Rất bất lịch sự.

3. Không bao giờ nói điều gì tiêu cực

Như là: Tôi không thích… tôi không ưa… tôi ghét…

Hoặc là các cách nói xấu về người khác, như là “Chàng này rất láu cá”, “Cô này không tin được”, “Anh kia rất kiêu căng”…

Hoặc tạo chia rẽ, như “Dân miền Trung xạo lắm”, “Dân Phật giáo rất dốt”…

Hoặc làm cho người ta xuống tinh thần, như “Dân Việt toàn là ngu…”, “Trường mình thì có nghĩa l‎ý gì với ai”, “Ôi, học cho lắm cũng thất nghiệp nếu mày không phải con ông cháu cha…”

4. Luôn luôn tìm điều để khen

“Tìm” là để thấy sự thật, để khen thật chứ không khen láo. “Hôm nay chị mặc áo này đẹp quá”. “Wow cái cà vạt này của anh đẹp quá”. Thời trang là dễ khen nhất, vì nó nằm ngay trước mắt bạn.

“Ý kiến đó của anh rất mới lạ. Em cần thời giờ suy nghĩ thêm. Nhưng ít nhất nó cũng rất sáng tạo.” Hay, “Anh thật rất kiên trì, em rất phục anh.”

Khen cũng giống như không khí ta thở. Không bao giờ ta sợ có quá nhiều không khí. Không bao giờ bạn sợ khen quá nhiều, nếu bạn khen thành thật. (Nếu bạn khen láo ngoài miệng, thì một lời khen cũng đã quá nhiều).

5. Luôn luôn khuyến khích

“Ồ chị mới mở nhà hàng? Hay quá, em chúc chị thành công. Em sẽ mang bạn bè vào quán chị để giới thiệu.”

“Em tính học thêm thạc sĩ ban đêm hả? Hay quá, hay quá. Em siêng quá. Chị chúc em thành công sớm.”

“Em tính đi học để thành ảo thuật gia hả. Wow, chị chẳng biết ất giáp mô tê gì về nghề đó cả, nhưng chị chúc em học vui học tốt và thành công trong nghề.”

6. Luôn luôn cám ơn

Nhận một email về điều gì đó, gửi message cám ơn. Ai chỉnh mình điều gì đó, cám ơn.

7. Luôn luôn chỉ ra cho mọi người thấy các cái đẹp ngay trước mắt họ (mà họ không thấy vì họ quá gấp gáp)

“Wow, mặt trời lên đẹp quá”.
“Chị xem kìa nắng lấp lánh trên mặt Hồ Gươm có đẹp không”.
“Chị xem anh kia vác bao tải kìa, các bắp thịt thấy đẹp không?”
“Chị thấy hai con vịt trên mặt hồ kìa, tình tứ không?”
“Wow, xem em bé kia kìa, giống búp bê không?”

8. Luôn luôn nói “Tôi có thể làm được điều đó”

Trừ khi đó là điều ta biết 100% ta không thể làm, như là đi bộ lên mặt trăng. Nếu là các trường hợp khác, như là “Em có thể quản l‎ý dự án này được không?” thì trả lời thành thật, “Em chưa quản lý một dự án loại này bao giờ, nhưng em tim là em sẽ làm được nếu anh bằng lòng hướng dẫn em và cho em thời gian để học từ anh.”

(Muốn cho dễ nhớ các bạn có thể gọi tám bước này là Bát Quái Thần Ảnh Đại Pháp, phép lớn 8 bước cho hình ảnh thần kỳ của mình. Tám bước này rất dễ nhớ. Chẳng có gì là khó hiểu cả. Các cậu thông minh có lẽ đã dùng để theo đuổi các cô xưa nay: Mỉm cười, chăm chú nghe nàng nói, đừng mở miệng nói tiêu cực lăng nhăng, chỉ khen, khuyến khích nàng bất kì điều gì nàng muốn làm, cám ơn bất kì điều gì nhận được từ nàng, luôn luôn chỉ cho nàng thấy các nét đẹp chung quanh để nàng luôn yêu đời khi có mình bên cạnh, và luôn luôn nói “có thể” với nàng.)

Tám điều bên ngoài giản dị này không cần thời gian luyện tập gì cả. Bạn có thể làm ngay hôm nay. Và chỉ như vậy là bạn đã tăng giá trị của bạn lên ít nhất là 10 lần, nếu không là 100 lần. “Giá trị tăng” có nghĩa là bạn sẽ có nhiều người mến hơn, phục hơn, có thể tìm việc nhanh hơn gấp 10, có thể được lên chức, tăng lương…

Dĩ nhiên là tác phong bên ngoài là do tư duy bên trong điều khiển, mà tư duy thì phải luyện rất lâu. Cho nên thay đổi tác phong kiểu nhảy vọt thế này thì được, nhưng có thể bạn vẫn còn lọng cọng, vì tư duy bên trong chưa thuần thục. Không sao, hơi lọng cọng còn hơn chẳng biết gì. Rồi từ từ, nếu bạn cố gắng huấn luyện tư duy thì mọi lọng cọng sẽ từ từ biến mất và bạn sẽ thuần thục thành đại sư phụ.

Đây là một bước chuyển hóa rất lớn, có thể làm ngay, rất dễ dàng. Nếu bạn không làm được thì chỉ có một lý‎ do duy nhất là bạn thích đọc chứ không hề nghiêm chỉnh về sự thăng tiến của chính mình chút nào.

Chúc các bạn một ngày thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Tăng giá trị của bạn lên 10 lần ngay lập tức”

 1. Hì hì.. được bày cặn kẽ từng bước như vầy mà không thực hành thì phí quá. Hoan hô anh Hoành nhiều nhiều. Cảm ơn anh nha.

  Thích

 2. Mỉm cười!Bài anh Hoành viết rất giản dị dễ hiểu nhưng lại luôn chứa cái gì đó mới lạ từ những điều bình dị và có “công lực” rất sâu sắc.
  Em cảm ơn anh rất nhiều nha!
  Em sẽ thực hành ngay, chắc chắn em sẽ làm được!

  P/S: anh Hoành ơi, chắc cỡ chữ nhỏ nên anh không để ý có tí lỗi ở câu cuối cùng rồi, anh edit lại đi 😀 [chữ thăng tiến]

  Thích

 3. Con chào bác Hoành,

  Con vừa đọc xong bài “Tăng giá trị bạn lên 10 lần ngay lập tức” của bác. Con có câu hỏi muốn hỏi là ở ý số 3 “Không bao giờ nói điều giờ tiêu cực” là ví dụ gu âm nhạc của con không phải những bài nhạc cải lương mà nếu người khác hỏi: “Con có thích nhạc cải lương không?”. Con trả lời: ” Dạ, con không thích.” thì điều con vừa nói có được coi là nói tiêu cực không ạ. Nếu là bác trong trường hợp đó bác sẽ trả lời như thế nào để hợp lý.

  Con cảm ơn Bác Hoành đã đọc comments của con.

  Con, Hướng Phương.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Good question, HP.

  Dương nhiên đó là câu tiêu cực đối với người kia, dú là không tiêu cực với chính mình.

  Cách trả lời hay nhất là trả lời xéo một chút, không trả lời thẳng: “Dạ, rm thích hát chèo hơn.” Vẫn rất thành thật, nhưng không làm người ta cụt hứng.

  Bác Hoành

  Đã thích bởi 3 người

 5. Một bài viết rất đắt giá trong vô vàn bài viết đắt giá. Em cảm ơn anh Hoành rất nhiều. Em rất biết ơn vì có duyên biết đến dotchuoinon.com. Em xin chúc anh Hoành nhiều sức khỏe và chúc Đọt Chuối Non ngày càng phát triển ạ.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s