Bắt blogger Hương Trà ‘không vì tư thù’

>>> Đọc bài phân tích: Tư duy pháp lý và hành xử công lực

BBC

>>Blogger Cô gái Đồ Long bị bắt

Nhà báo Hương Trà và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng
Blog Cô gái Đồ Long có trên 23 triệu lượt truy cập 

Quan chức công an khẳng định với báo chí rằng việc bắt giữ blogger Cô gái Đồ Long, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, đã được thực hiện đúng pháp luật Việt Nam.

Bà Hương Trà bị bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi “vu khống” tại nhà riêng hôm thứ Bảy 23/10.

Báo Tuổi Trẻ TP Hồ Chí Minh dẫn lời Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm, nói cho tới nay blogger này chưa bị khởi tố.

Tuy nhiên, ông trung tướng nói bà Hương Trà đang bị tạm giữ để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

Ông Ngọ khẳng định: “Việc bắt giữ bà Lê Nguyễn Hương Trà là khách quan, đúng trình tự pháp luật, có chứng cứ cụ thể”.

Tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản ở TP HCM còn trích một “nguồn tin riêng” nói việc blogger Cô gái Đồ Long bị bắt là “xuất phát từ ý kiến chính thức của lãnh đạo Bộ Công an chứ không phải từ cá nhân vị cán bộ lãnh đạo có liên quan đến bài viết trên blog”.

Lý do mà cơ quan công an yêu cầu xử lý là vì entry trên blog Cô gái Đồ Long đã không chỉ “gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp”, mà còn “xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này”.

Ảnh hưởng uy tín

Trong entry ‘Các người đẹp lấy chồng’ đăng ngày 14/10 và bị xóa ngay sau đó, blogger Cô gái Đồ Long viết về quan hệ giữa một diễn viên múa nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh với con trai của thứ trưởng thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn.

Trong entry này, Cô gái Đồ Long còn đăng tải nội dung một bức thư được nói là của một cán bộ A17, tức Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Bức thư được gửi đi từ trước Đại hội Đảng X năm 2006 tố cáo ông Toàn đã đưa con trai là Nguyễn Khánh Trọng vào làm việc trong ngành và bao che cho con gây nhiều sai phạm.

Entry ‘Các người đẹp lấy chồng’ trên blog Cô gái Đồ Long cũng tung ra một số chi tiết khác về vợ con ông thứ trưởng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Văn phòng phía Nam), nói bà Hương Trà đã thừa nhận “viết bài sai sự thật, không căn cứ”.

Hiện chưa rõ nếu bị khởi tố và xét xử, nhà báo này sẽ chịu hình thức kỷ luật như thế nào.

Chưa thấy có thông tin gì về việc liệu bản thân và gia đình ông Nguyễn Khánh Toàn có khởi kiện bà Lê Nguyễn Hương Trà hay không.

Blog Cô gái Đồ Long trên mạng Multiply, với nội dung chuyên thông tin về giới giải trí (showbiz), là một trong các blog “ăn khách” nhất ở Việt Nam.

Trên trang chủ của blog này, thống kê cho hay con số người truy cập tính cho tới nay là trên 23 triệu lượt.

>>> Đọc bài phân tích: Tư duy pháp lý và hành xử công lực

One thought on “Bắt blogger Hương Trà ‘không vì tư thù’”

 1. ‘Cô Gái Đồ Long’ được tạm tha

  Hương Trà tức blogger Cô Gái Đồ Long
  Nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng về vụ bắt giữ nhà báo Hương Trà

  Một số diễn đàn và trang mạng xã hội bắt đầu bàn chuyện nhà báo Hương Trà được về nhà sau hơn hai tháng điều tra.

  “Cô Gái Đồ Long được tại ngoại, vậy là được ăn Tết ở nhà, chúc mừng em!” – trang Facebook của San Truong chạy tít.

  Bài trên báo VnExpress trích lời thiếu tướng Cao Minh Nhạn từ bộ công an xác nhận “bà Lê Nguyễn Hương Trà được tại ngoại chờ xét xử”.

  Cũng theo đó, tội danh có liên quan sẽ là điều 258 bộ luật hình sự: “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

  Nhà báo Hương Trà vốn nổi tiếng với trang blog có tên là Cô Gái Đồ Long chuyên kể chuyện hậu trường và giới văn nghệ sĩ tại Việt Nam.

  Sau vụ kiện tụng ở tòa dân sự với ca sĩ Phương Thanh hồi năm 2008, cô tiếp tục vướng vào vụ hình sự và bị bắt giam từ 23 tháng Mười 2010.

  Dư luận cũng tin rằng chính vì nhắc tới con trai của ông Nguyễn Khánh Toàn, thứ trưởng thường trực bộ công an, mà trang blog mà đã bị đóng cửa.

  Cơ quan công an nói blog Cô gái Đồ Long đã không chỉ “gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp”, mà còn “xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này”.

  Điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam quy định người vi phạm có thể “bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

  “Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

  Chuyện nhà báo Hương Trà bị bắt được một số tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế lên tiếng bày tỏ quan ngại.

  Họ cũng nhắc đến việc luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt giam cuối năm 2010.

  Trong các bình luận, người ta có khả năng trả tự do cho các tiếng nói đối lập sau đại hội đảng, và người ta chờ xem lý thuyết này có đúng trong trường hợp của luật sư Cù Huy Hà Vũ hay không.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s