Blogger Cô gái Đồ Long bị bắt – BBC và VnExpress

BBC

Nhà báo Hương Trà và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng
Cô gái Đồ Long là một trong các trang blog ‘ăn khách’ 

Bạn bè và thân hữu cho biết blogger nổi tiếng Cô gái Đồ Long, tức nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, vừa bị công an bắt tại TP Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi ‘Vu khống’.

Được biết việc bắt Lê Nguyễn Hương Trà được thực hiện tại nhà riêng của blogger này tại quận Tân Bình vào dịp cuối tuần và do cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm xã hội tiến hành.

Một nguồn tin giấu tên cho BBC biết việc bắt khẩn cấp blogger này có thể liên quan tới một entry gần đây trên blog Cô gái Đồ Long liên quan tới con trai của một quan chức công an cao cấp.

Blog Cô gái Đồ Long trên mạng Multiply, với nội dung chuyên thông tin về giới giải trí (showbiz), là một trong các blog “ăn khách” nhất ở Việt Nam.

Trên trang chủ của blog này, thống kê cho hay con số người truy cập tính cho tới nay là trên 23 triệu lượt.

Đài BBC đã tìm cách liên hệ với Lê Nguyễn Hương Trà và gia đình nhưng không được.

Sinh năm 1975, nhà báo Hương Trà chuyên viết về các chủ đề văn hóa-xã hội, từng cộng tác với một số tờ báo lớn trong đó có báo Công an TP Hồ Chí Minh.

Với lượng người đọc lớn, trang blog Cô gái Đồ Long được cho là có ảnh hưởng ít nhiều tới dư luận quan tâm tới ngành giải trí.

Vu khống?

Tháng 10/2007 blogger Cô gái Đồ Long đã bị ca sỹ Phương Thanh khởi kiện vì “xúc phạm danh dự” khi viết một số entry không đúng sự thật về ca sỹ này.

Vụ kiện tụng kéo dài không phân thắng bại với việc ca sỹ nhạc nhẹ nổi tiếng Việt Nam cáo giác: “Blog của Hương Trà có số lượng người truy cập rất lớn và những bài viết của cô ấy làm ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín nghề nghiệp và danh dự của tôi, đó cũng sẽ là một tiền lệ không tốt sẽ ảnh hưởng đến nhiều người nếu không có biện pháp ngăn chặn”.

Theo ca sỹ Phương Thanh, hai entry trong blog Cô gái Đồ Long nói về Phương Thanh và liveshow là ‘hoàn toàn sai sự thật’.

Lần này, trong entry tựa đề ‘Các người đẹp lấy chồng’ đăng ngày 14/10 và bị xóa ngay sau đó, blogger Cô gái Đồ Long viết về quan hệ giữa một diễn viên múa nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh với con trai của một thứ trưởng Bộ Công an.

Không những nêu danh tính của cả vị thứ trưởng và quý tử, entry còn đăng tải nội dung một bức thư được nói là của một cán bộ A17, tức Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

Bức thư được gửi đi từ trước Đại hội Đảng X năm 2006 tố cáo ông thứ trưởng công an đã đưa con trai vào làm việc trong ngành và bao che cho con gây nhiều sai phạm.

Entry ‘Các người đẹp lấy chồng’ trên blog Cô gái Đồ Long cũng tung ra một số chi tiết khác về gia đình ông thứ trưởng.

VnExpress

Blogger ‘Cô gái đồ long’ bị bắt khẩn cấp

Bà Lê Nguyễn Hương Trà – blogger “Cô gái đồ long” – vừa bị Cục CSĐT tội phạm về xã hội tại TP HCM bắt giữ để điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.
> Phương Thanh và ‘sao’ blog ra tòa / Sẽ xét xử lại vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger cogaidolong

Theo nguồn tin của VnExpress, gần 10 giờ tối ngày 23/10, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp và khám xét nhà riêng của bà Trà trên đường Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP HCM) để điều tra về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS. Tại đây, công an đã thu giữ nhiều tài liệu cùng máy tính của blogger này để phục vụ cho việc điều tra.

Hương Trà trong lần ra tòa vì bị ca sĩ Phương Thanh kiện. Ảnh: Vũ Mai.
Hương Trà trong lần ra tòa vì bị ca sĩ Phương Thanh kiện. Ảnh: Vũ Mai.

Theo nguồn tin từ cơ quan công an, việc bắt giữ này có liên quan đến một số nội dung bà Trà viết trên trang blog “cô gái đồ long”. Trong đó có những thông tin được cho là sai sự thật về gia đình của một cán bộ lãnh đạo cấp bộ, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những người liên quan.

Cơ quan công an nói rằng bà Trà đã khai nhận hành vi vu khống của mình. Hiện bà Trà vẫn đang bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Phóng viên đã liên hệ với gia đình của bà Trà sáng nay, nhưng mọi cuộc tiếp xúc đều bị từ chối. Trao đổi với VnExpress, Tổ trưởng khu phố nơi bà Trà cư ngụ cho biết, tối 23/10, ông đã được cảnh sát đề nghị đến chứng kiến việc bắt khẩn cấp đối với bà Trà theo quy định của pháp luật.

Lê Nguyễn Hương Trà từng là cộng tác viên của một tờ báo tại TP HCM và cũng là một blogger khá nổi tiếng với tên gọi “Cô gái đồ long”.

Năm 2007, Hương Trà từng bị ca sĩ Phương Thanh khởi kiện đòi xin lỗi vì cho rằng, trên blog Cô gái đồ long, Hương Trà đã viết không đúng sự thật về live show “Mưa” của cô. Vụ kiện qua 2 cấp xét xử, cuối cùng tòa phúc thẩm tuyên hủy án với lý do thủ tục.

Vũ Mai – Quốc Thắng

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Blogger Cô gái Đồ Long bị bắt – BBC và VnExpress”

 1. Nhà nước Việt Nam là nhà nước tiến bộ trên thế giới, là nhà nước của dân, do dân, vì dân, Nhưng sụ thạt thì sao?nhà nước mình chua dếm tới cho người dân quyền tự do, dân chủ thực sự? mà càng ngày càng thu hẹp quyền dân chủ thay vào đó là quyền “quan chủ” ?!. Tại sao lại cấm người ta viết lên sự thật?, vả lại bắt khẩn cấp bloger Hương Trà như vậy có đúng với pháp luật và hiến pháp Việt Nam không?, các cơ quan chức năng cần xem lại hành vi bắt người của mình.

  Số lượt thích

 2. Mình chẳng hiểu tại sao một blogger post vài điều xem là sai sự thật về một người khác lại bị “bắt khẩn cấp” như là làm gián điệp vừa mới signal cho quân Trung quốc tấn công vào Hà Nội vậy?

  Nếu blogger viết sai thì:

  1. Yêu cầu cô ấy sửa điều sai, và xin lỗi.
  2. Nếu cô ấy không bằng lòng thì đưa ra tòa dân sự.

  Đa số các vụ “vu khống” đến mọi người, tại nhiều quốc gia, đều theo thủ tục này. Đó là quân bình quyền riêng tư các nhân và danh dự cá nhân một bên, và một bên là quyền tự do ăn nói của người khác.

  Và nếu là thông tin về “gia đình của một cán bộ lãnh đạo cấp bộ, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những người liên quan” thì lại còn phải từ tốn hơn một chút, vì làm lãnh đạo là đương nhiên phải được người dân chú ý vào mình và gia đình mình hơn người bình thường.

  Đây là lý thuyết luật học về “public figure”. Public figure thì có ít quyền riêng tư hơn dân thường một chút.

  Nhưng ở nước ta, động đến lãnh đạo và gia đình lãnh đạo là “bắt khẩn cấp”. Y như là gặp vua qua đường thì phải quỳ gối nhìn xuống đất chứ không được nhìn vào vua. Chỉ biết dùng bạo lực với người dân chứ lãnh đạo chẳng biết hy sinh để người dân xoi mói mình một tí.

  Lãnh đạo thì cần phải xung phong để dân xoi mói vào mình, phải có sĩ khí và tác phong lãnh đạo (nếu dân nó chửi “ông mất dạy” thì cười: “Bác hơi say rồi, về nhà nghỉ cho khỏe”). Sao lãnh đạo lại có tác phong nhảy đổng như teen trên đường phố là sao?

  Một vụ thường còn thế, hèn chi khi nào nói động một tí xíu đến chính trị hay nhà nước là bắt khẩn cấp.

  Làm sao chúng ta văn minh được khi ta, kể cả người thuộc giai cấp lãnh đạo, yêu vũ lực và hành xử ngược hẳn lại truyền thông văn minh thế giới như thế?

  Số lượt thích

 3. Đọc nhiều bài viết trước giờcủa Hương Trà, tôi thấy nhân cách Hương Trà có vấn đề , đến 90% là những bải việt tục tĩu , bươi móc nạn nhân phần lớn là giới văn nghệ sỹ . Sau vụ hạ cánh an toàn vụ kiện với Phương Thanh , ã ta ngày càng trâng tráo . Tôi không biết gì về chính trị , chính em nên miễn bàn luận . Đứng trên tư cách người đọc nếu Hương Trà cứ viết kiểu ăn đàng sóng , nói đàng gió , vạch lá tìm sâu (mà không sâu cũng nói là có) thì chuyện bị bắt , giang hồ chém là chuyện trước hay sau . Và ã ta đáng được nhận caí hậu quả này .

  Số lượt thích

 4. Chào Trương Minh và cả nhà,

  Cám ơn Trương Minh đã chia sẻ. Để giản dị hóa phân tích, chúng ta hãy tạm chấp nhận là nhận xét của Trương Minh về các bài viết của Hương Trà là đúng, để ta khỏi phải lấn cấn.

  Vấn đề chính của ta là: Công an có quyền bắt khẩn cấp Hương Trà không?

  Thông thường thì khi một người viết sai về ai đó, người kia phải yêu cầu người viết đính chính và xin lỗi. Nếu người viết không bằng lòng đính chính và xin lỗi, thì sẽ kiện dân sự. Đây là điều ai cũng có thể hiểu được, luật pháp mọi quốc gia đều thế và rất hợp lý với đời sống con người.

  Nếu người viết viết đúng sự thật, thì “sự thật” là biện hộ mạnh nhất.

  Nếu là lãnh đạo, thì dân phải có quyền xoi mói lãnh đạo. Đó là nguyên tắc dân chủ. Trong luật gọi là nguyên tắc “pubic figure”. Lãnh đạo cũng có thể đưa người viết bậy ra tòa dân sự, nhưng người viết phải viết sai rõ ràng thì lãnh đạo mới thắng. (Tại nhiều nước, luật còn đòi người lãnh đạo phải chứng mình người kia có “ý đồ xấu” (intentional malice) làm hại mình, chứ không phải thì vì tình cờ viết sai, như là lấy thông tin lại từ một tài liệu nào đó).

  Hình sự thường chỉ liên hệ nặng đến các việc liên quan đến an ninh quốc gia hoặc an ninh xã hội, và đương sự nói hoàn toàn không căn cứ, và nhất quyết không đính chính không xin lỗi. Nói chung là cực kỳ hệ trọng. Vì thế ta chẳng bao giờ thấy các vụ vu không hình sự, thường là chỉ dân sự.

  Bài post của Hương Trà ở đây chẳng có gì là quan trọng để thành hình sự, cô ấy đã rút lui… phải cho cô ta thì giờ đính chính và xin lỗi. Và nếu không chịu xin lỗi thì ra tòa dân sự chứng minh sự thật ở đâu.

  Chẳng có căn cứ gì để bắt khẩn cấp cả. Theo VnExpress thì vụ này liên hệ đến “lãnh đạo và gia đình lãnh đạo”. Đó xem ra là lý‎ do bắt khẩn cấp. Nhưng liên hệ đến lãnh đạo lại càng là l‎ý đo để nhẹ tay hơn. Đó là dân chủ.

  Chúng ta đang nói về một đất nước mà nông dân thường xuyên bị lấy đất làm dự án (và quan chức thường xuyên bỏ túi rất nhiều tiền khi có các dự án) và khi dân không đươc bồi thường thỏa đáng thì la cũng chẳng ai thèm nghe, biểu tình thì bị bắt bớ, bỏ tù. Đây là vấn đề lớn cho hệ thống pháp luật và vũ lực. Công lý ở đâu? Công lý ở đâu nếu chúng ta cứ xem như là các lạm dụng quyền lực, luật của họng súng, không xảy ra thường xuyên trước măt ta?

  Việc bắt khẩn cấp một blogger chỉ vì đụng chạm “lãnh đạo” là một ví dụ rất rõ của luật pháp bằng vũ lực. Và xem như dùng vũ lực để bịt mồm dân, thay vì dùng luật.

  Chúng ta có thói quen cứ đọc bộ hình luật, thấy câu nào dùng được là đem ra dùng, mà không tuân thủ các nguyên tắc căn bản của hiến pháp, nhân quyền, dân quyền và hình sự, để luật được hành xử hợp lý, bảo vệ công dân, giữ kỷ cương phép nước, chống bạo lực của quan chức nhà nước. Đây là vấn đề ta nên quan tâm.

  Còn việc Hương Trà sai hay không là việc nhỏ; có đủ cách để ra tòa làm sáng tỏ việc đó.

  Chúc Trương Minh và cả nhà vui.

  Số lượt thích

 5. Em hoàn toàn chia sẻ quan điểm tiếp cận của anh Hoành.

  Vấn đề là theo giáo trình lý luận về nhà nước và pháp luật của sinh viên năm nhất Đại học Luật, và theo em biết là cả khoa luật của những trường đại học khác ở Việt Nam cũng vậy, thì “pháp luật là công cụ của giai cấp cầm quyền”, và trong 5 năm Đại Học Luật em chỉ nghe nói đến “công lý” đúng một lần trong những bài giảng đầu tiên của giáo viên – không có trong giáo trình, nên không biết những bạn sinh viên khác, không cùng nghe giảng giáo viên ấy thì nghe được khái niệm “công lý” lần nào hay không, nếu có thì được mấy lần. Trước đó thì, “giai cấp nắm quyền lực kinh tế dần dần sẽ giành được quyền lực chính trị và giai cấp nắm quyền lực chính trị sẽ sử dụng quyền lực chính trị để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.”

  Trên một nền tảng lý luận về quyền lực, lợi ích và pháp luật như vậy, thì dù có cố gắng xây dựng “nhà nước pháp quyền” thì cũng không thể đạt được đến giá trị đầy đủ của dân chủ và hiện tượng “hình sự hóa các quan hệ dân sự” em nghĩ là khó tránh, khi quyền lực để phục vụ lợi ích chứ không phải là công cụ để phục vụ cộng đồng, xã hội.

  Em đọc trong một cuốn sách của Pháp, theo em đoán là một cuốn cơ bản của sinh viên luật năm thứ nhất, em nghe nói về “luật tự nhiên” cảm thấy rất thú vị. Tiếc rằng trình độ Pháp văn của em khi đấy chỉ đọc được 1 trang là đuối, sau này thì … lười, chưa tìm đọc, nên đến giờ kiến thức lý luận của em về luật tự nhiên vẫn chỉ dừng ở … trang đầu tiên!!!

  Số lượt thích

 6. Cái này giống như gậy ông đập lưng ông vậy. Cái gậy của ông đã bêu xấu ông rồi, ông ah, ông giống như con cọp lưng vằn trong truyện châm biếm vậy.

  Bắt người bịt miệng, tao làm sai mà mày tố cáo tao thì tao …

  Giỏi cho cái hành động bắt người khẩn cấp !!! hay còn gọi là bắt người bịt miệng.

  Số lượt thích

 7. Đình chỉ vụ Cô gái Đồ Long

  Nhà báo Hương Trà và ca sỹ Đàm Vĩnh HưngBlog Cô gái Đồ Long có trên 23 triệu lượt truy cập trước khi bà Hương Trà bị bắt

  Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa quyết định đình chỉ vụ án liên quan Lê Nguyễn Hương Trà, tức blogger Cô gái Đồ Long, vì cho rằng hành vi phạm tội “ít nghiêm trọng”.

  Bà Hương Trà đã được cho tại ngoại từ giữa tháng 1/2011, sau gần ba tháng tạm giữ để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.

  Nay báo VnExpress nói Viện Kiểm sát đã đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra với lý do “hành vi phạm tội của bà Lê Nguyễn Hương Trà thuộc trường hợp ít nghiêm trọng chỉ cần giáo dục, răn đe”.

  Cơ quan công tố cũng cho rằng bà “có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng”.

  Trước đó, cơ quan công an khẳng định: “Việc bắt giữ bà Lê Nguyễn Hương Trà (23/10/2010) là khách quan, đúng trình tự pháp luật, có chứng cứ cụ thể”.

  Ảnh hưởng uy tín công an

  Trong entry ‘Các người đẹp lấy chồng’ đăng ngày 14/10 và bị xóa ngay sau đó, blogger Cô gái Đồ Long viết về quan hệ giữa một diễn viên múa nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh với con trai của thứ trưởng thường trực Bộ Công an Nguyễn Khánh Toàn.

  Trong entry này, Cô gái Đồ Long còn đăng tải nội dung một bức thư được nói là của một cán bộ A17, tức Cục Bảo vệ An ninh Kinh tế thuộc Tổng cục An ninh, Bộ Công an.

  Bức thư được gửi đi từ trước Đại hội Đảng X năm 2006 tố cáo ông Toàn đã đưa con trai là Nguyễn Khánh Trọng vào làm việc trong ngành và bao che cho con gây nhiều sai phạm.

  Entry ‘Các người đẹp lấy chồng’ trên blog Cô gái Đồ Long cũng tung ra một số chi tiết khác về vợ con ông thứ trưởng.

  Lý do mà cơ quan công an yêu cầu xử lý là vì entry trên blog Cô gái Đồ Long của bà Hương Trà đã không chỉ “gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của vợ con và bản thân vị cán bộ cao cấp”, mà còn “xúc phạm đến cả tập thể, tổ chức của cán bộ này”.

  Sau đó, trong quá trình điều tra bà Hương Trà đã thừa nhận “viết bài sai sự thật, không căn cứ”.

  Bản thân và gia đình ông Nguyễn Khánh Toàn không khởi kiện bà Lê Nguyễn Hương Trà.

  Blog Cô gái Đồ Long trên mạng Multiply có nội dung chuyên thông tin về giới giải trí (showbiz), “ăn khách”.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s