Bài phát biểu trong buổi lễ Tập Đoàn Dầu Khí đón nhận Huân chương Sao Vàng

    Em đã đọc đi đọc lài bài viết này với tất cả niềm tự hào của một người làm trong ngành dầu khí Việt Nam và càng sáng tỏ một điều rằng để có một bài phát biểu như vậy thì vị lãnh đạo phải thực sự là người hiểu sâu sắc thế nào về người nghe… từ đó giúp em càng cần cố gắng hơn để các viết của mình đạt đến giản dị mà sâu sắc.

    Hoa Linh

Bài phát biểu của đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong buổi lễ đón nhận Huân chương Sao Vàng của Đảng, Nhà nước trao tặng cho Tập đoàn

Kính thưa đồng chí Nguyễn Tấn Dũng – Ủy viên Bộ Chính trị – Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Kính thưa các vị khách quý
Thưa các đồng chí và các bạn!

Ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một ngày xúc động và đáng nhớ nhất của các thế hệ Cán bộ, Đảng viên, Công nhân viên và toàn thể những người tham gia kiến tạo nên ngành Dầu khí nước nhà. Xúc động vì Huân chương Sao Vàng phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là vinh dự quá lớn lao. Chúng ta sẽ mãi mãi ghi nhớ về khoảnh khắc hạnh phúc này. Chúng tôi xin hứa sẽ biến niềm hạnh phúc lớn hôm nay thành động lực mạnh mẽ trong việc hoàn thành những nhiệm vụ được giao, coi đó là nghĩa vụ lương tâm của mình trước Tổ quốc và nhân dân.

Trong giờ phút long trọng này, toàn thể những người lao động ngành Dầu khí, qua mọi thế hệ, thành kính dâng lên Bác Hồ kính yêu lòng biết ơn vô hạn. Bác của chúng ta là người đã khai sinh ra ngành dầu khí nước nhà. Tư tưởng của Bác sẽ tiếp tục chỉ đường dẫn lối, để con cháu của Người luôn luôn có đủ sức mạnh thực hiện tâm nguyện lớn lao của Người cách đây nửa thế kỷ “Việt Nam xây dựng được ngành công nghiệp Dầu khí mạnh”.

Xin trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo cho sự phát triển, trưởng thành của ngành Dầu khí Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian quý báu đến dự trực tiếp trao tặng phần thưởng cao quý và chia vui với các thế hệ Cán bộ, đảng viên, công nhân viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Kính thưa các đồng chí!

Ngay sau khi miền Bắc có hoà bình và bước vào thời kỳ xây dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội, chi viện sức người sức của cho miền Nam, với lòng thương dân vô hạn và với tầm nhìn thiên tài của một nhà chiến lược vĩ đại, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nền công nghiệp dầu khí. Những chỉ thị của Người cũng như câu nói nổi tiếng trong chuyến Người thăm thành phố Ba-cu, nước cộng hoà Agiécbazan năm 1959, chính là những dòng chữ vàng đầu tiên của lịch sử ngành Dầu khí nước nhà. Kể từ đó, nghe theo mệnh lệnh của Người, ngành dầu khí Việt Nam, bằng sức mình là chính, đã nỗ lực vượt qua những chặng đường vô vàn gian khổ, trưởng thành qua từng năm tháng để có được tầm vóc như hôm nay. Mặc dù nhiều ký ức lịch sử đã được ghi lại và nhờ thế mà những thế hệ đi sau thấu hiểu một phần về công việc của cha anh mình, nhưng chắc chắn khó mà có ngòi bút nào tả xiết nỗi gian truân của những người dũng cảm nhận về mình sứ mệnh khai sơn phá thạch, đặt những viên gạch đầu tiên cho một ngành công nghiệp lớn. Họ là những trí thức, những công nhân, thanh niên xung phong, những người lính Cụ Hồ đi qua các cuộc chiến tranh, những Việt Kiều yêu nước bỏ lại phía sau cuộc sống phồn hoa trở về đồng cam cộng khổ cùng dân tộc… Họ là tất cả những ai thành tâm mong đất nước sớm thoát ra khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Họ đã lên rừng xuống biển, vượt qua bom đạn, bệnh tật, đói khát, vượt qua nỗi cô đơn…chỉ bằng trái tim yêu Tổ quốc cùng với hai bàn tay và khối óc. Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn để lại cuộc đời hoặc tuổi thanh xuân quý giá của mình nơi thâm sơn cùng cốc, ngoài biển cả, trên những vùng đất sình lầy, hoang vu… Nhưng chính họ đã tìm ra ngọn lửa và thắp lên ở bất cứ đâu mà họ có mặt, niềm hy vọng về một ngày mai tươi đẹp. Giờ đây ngọn lửa đó đang kiêu hãnh cháy sáng và trở thành một trong những hình ảnh tuyệt đẹp về nước Việt Nam yêu hoà bình, thân thiện nồng ấm với bạn bè, năng động, đầy tiềm lực vươn tới tương lai. Họ đã cho chúng ta niềm tự hào có mặt ở đây ngày hôm nay. Chúng ta thực sự mong muốn họ-những người cha, người anh, người chị ưu tú ấy-là những người đầu tiên xứng đáng được bước lên bục vinh quang để nhận phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân trao tặng.

Chúng ta cũng mong muốn, cùng bước lên bục vinh quang hôm nay còn là hàng vạn các chàng trai, cô gái trẻ cần cù, thông minh, giầu lòng yêu nước, giầu hoài bão và lý tưởng, đã xuất sắc nối bước truyền thống của ngành, không quản ngại gian khổ, không tiếc tuổi xuân khi được yêu cầu đến với những nơi đầu sóng ngọn gió, những công trình trọng điểm của đất nước, của Tập đoàn. Tại đó họ vẫn đang ngày đêm miệt mài lao động, miệt mài sáng tạo, lặng lẽ cống hiến nhiều nhất cho đất nước trong những điều kiện sống và lao động cực kỳ khắc nghiệt, ngoài mọi tưởng tượng thông thường. Trong số đó còn rất nhiều người thậm chí chưa bao giờ biết, chưa nhìn thấy hoặc có lẽ khó có thể tìm thấy cơ hội một lần được đặt chân vào Toà nhà sang trọng này. Nhưng nhờ có họ mà chúng ta thêm vững tin vào tương lai hùng mạnh của ngành Dầu khí Việt Nam. Nhân niềm vui chung hôm nay, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, tôi muốn nói với họ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất.

Vinh quang này cũng luôn thuộc về những người đã cưu mang, đùm bọc các cán bộ, công nhân viên của Tập đoàn Dầu khí suốt hơn nửa thế kỷ qua. Cho phép tôi được gửi lời cảm ơn tới tất cả. Xin được gửi lời cảm ơn tới các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố, đồng bào và chiến sỹ cả nước về những nghĩa cử lớn lao đó.

Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, trong phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng, có cả lòng bao dung, độ lượng của Đảng và nhân dân. Vì thế chúng tôi không cho phép mình được tự mãn, mà càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nghiêm khắc với bản thân mình nhiều hơn nữa, ý thức trách nhiệm cao hơn nữa trong từng hành động nhỏ nhất. Chúng tôi coi việc học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang triển khai sâu rộng, liên tục đến từng cán bộ, công nhân viên là sinh hoạt chính trị, sinh hoạt văn hoá, sinh hoạt đạo đức và lối sống quan trọng, là nhu cầu thiết yếu để định hướng hành động của mình, hiện tại cũng như trong tương lai.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
Thưa các vị khách quý

Hơn lúc nào hết, đây là cơ hội để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ý thức về trách nhiệm lớn lao của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân trong công cuộc xây dựng một nước Việt Nam giầu mạnh, có vị thế cao trên thế giới. Chúng tôi rất biết ơn sự chỉ bảo ân tình, sâu sắc, thiết thực của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.coi đó là những chỉ đạo quan trọng, là mệnh lệnh nghiêm khắc. Chúng tôi nguyện sẽ làm hết sức mình để không phụ lòng tin của đồng chí cũng như của đồng bào và chiến sỹ cả nước trong việc thực hiện các nhiệm vụ chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho ngành Dầu khí, trước mắt cũng như lâu dài. Xin kính chúc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các vị khách quý mạnh khoẻ, hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!

One thought on “Bài phát biểu trong buổi lễ Tập Đoàn Dầu Khí đón nhận Huân chương Sao Vàng”

  1. Phàm con người ta khi đứng trên bục vinh quang thường hay thích nói về mình và thành tích của mình mà không nói đến những người đã hy sinh để cho mình có được vinh quang đó. Toàn bộ bài phát biểu này đã chứng minh một điều ngược lại, để tất cả thế hệ trẻ những người dầu khí chúng tôi hiểu sâu sắc hơn những cái mình đang có, không khoa trương thành tích, mà chứa đựng rất nhiều tình cảm, lòng thành kính của chúng ta với lớp lớp thế hệ “những người đi tìm lửa”… Cám ơn anh Hoành đã post bài này giúp em.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s