Thắng hay bại ?

Chào các bạn,

Các cuộc đấu có thắng có bại, và thắng thì vui bại thì buồn. Đó là việc đương nhiên.

Và ta sống trong đời thì khi được khi mất, khi thành khi bại. Đó là việc cũng đương nhiên.

Nhưng…

Thực ra trong đời ta, ta có chắc là ta biết cái gì là thành cái gì là bại không?

Cậu bé không đủ tiền đi học tử tế nên chẳng thi đậu vào trường đại học nào, đành phải đi bán bánh mì, 10 năm sau cậu thành đại gia bánh mì của cả nước. Nàng bị chàng bỏ rơi, rất chán đàn ông, nhưng nhờ bị bỏ rơi mà năm sau gặp một người đàn ông không thể chán. Nàng bị tai nạn không thể tiếp tục vũ trình diễn, đành phải ở nhà dạy vũ, 10 năm sau học trò của nàng đoạt giải vô địch thế giới về vũ…

Thắng bại ở đời không thể định giá được bằng cái thấy trước mắt, vì cái trước mắt chỉ là một cái biết rất nhỏ trong triệu cái không biết dẫn đến tương lai.

Tái ông thất mã. Trong âm có dương trong dương có âm. Trong rủi có may trong may có rủi.

Đó là lẽ vô thường tự nhiên của đời sống. Đạo âm dương rất trung tính. Đời nó vậy, trong may đã có mầm rủi, trong rủi đã có mầm may.

Và đây là con toán giản dị cho đời sống: Nếu ta lấy “Đạo âm dương” trung tính đó, cho thêm một đô thuốc tư duy tích cực của ta, thì kết quả phải là tích cực. ( 0 + 1 = 1)

Tức là bất kỳ hiện tượng gì xảy ra cho ta, dù là nhìn thấy thế nào, thì bản chất của hiện tượng đó là trung tính trong trường kỳ. Ví dụ: Cầu thủ bóng đá bị đụng xe gãy chân, phải bỏ nghề đá bóng; đây xem ra như rủi, nhưng trong rủi có may. Đây là 0 trung tính.

Và khi ta mang y’ chí tich cực của ta vào hiện tượng trung tính đó, thì nó phải trở thành hiện tượng tích cực. Cho nên cầu thủ bèn trở lại trường học toán. Đây là số 1 tích cực. và 10 năm sau thành một nhà toán học đại tài. ( 0 + 1 = 1).

Cho nên, suy nghĩ kỹ về vấn đề: Nếu ta tư duy tích cực trên mọi hiên tượng thì chẳng có chuyện gì trên đời xảy đến cho ta mà lại không là chuyện tích cực trong trường kỳ, dù là ngay trước mắt chuyện đó nhức nhối với ta thế nào.

Vậy thì, hãy quẳng gánh lo đi và vui sống.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thắng hay bại ?”

  1. một lý luận thật đặc biệt cho hành động tư duy tích cực, chắc tích cực ở đây là dấu + , nhiều dấu + thì cái tích cực trường kỳ đó sẽ xảy ra nhanh hơn, Đúng không anh Hoành?

    Thích

  2. Hi Vinh,

    Đúng vậy đó. Tích cực là số dương (+), tiêu cực là số âm (-), số nào có tổng số nhiều hơn, lớn hơn, là số đó thắng. Và năng lực của tổng số đó sẽ mang lại kết quả cùng dấu. Năng lực càng lớn thì thường là kết quả càng sớm và càng lớn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s