Nuôi dưỡng hệ miễn nhiễm

Chào các bạn,

Ai trong chúng ta cũng có các tế bào ung thư, chúng là một phần tự nhiên của cơ thể. Khi hệ miễn nhiễm của ta mạnh, các chú chàng chẳng làm ăn gì được, đành nằm ì ra đó. Nhưng khi hệ miễn nhiễm của ta yếu, gặp điều kiện thuận lợi, các chú chàng bành trướng với vận tốc siêu hành tinh, và hủy hoại cơ thể chúng ta.

Nhiều loại vi khuẩn cũng thế. Khi ta mạnh thì các chú nằm yên. Khi ta yếu các chú thừa thắng xông lên.

Vì vậy, cách bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật hữu hiệu nhất là giữ mạnh hệ miễn nhiễm. Và cách quan trọng nhất để bảo vệ và nuôi dưỡng hệ miễn nhiễm là thực phẩm ta dùng hàng ngày. Thực phẩm là 90% cái tạo ra ta, 10% còn lại là ánh sáng và khí trời. Những cái ta ăn vào trở thành chính con người của ta. Ta ăn rác nhiều thì phần lớn con người ta là rác. Ăn uống lành mạnh thì con người khỏe mạnh. Ăn rác thường xuyên thì có tập công phu nội công vô thượng dịch cân kinh của Thiếu Lâm hay thái cực khí công vô địch thiên hạ của Võ Đang thì rác vẫn là rác; các môn này, dù là công phu tuyệt đỉnh, cũng chẳng biến rác thành bắp thịt lành mạnh được.

Đời sống tinh thần của ta cũng theo cùng một quy luật. Muốn khỏe mạnh, an lạc yêu đời, ta phải giữ hệ miễn nhiễm của tinh thần mạnh mẽ, bằng thức ăn tinh thần tốt.

Bạn đã dùng những thực phẩm tinh thần gì hàng ngày bao nhiêu năm nay?

Điều khó khăn cho chúng ta ngày nay là thức ăn tinh thần trên thị trường, nếu không tính các tài liệu về khoa học có tính cách trung tính, thì hết 80% là rác—phim ảnh,TV shows, games, đa số là đặt trọng tâm vào bạo động và tội ác. Sách vở về giáo dục làm người thì đặt trọng tâm vào cái tôi, tăng sự kiêu căng cá nhân, và lấy tiền bạc địa vị làm tiêu chuẩn đo lường. Rất ít sách vở dạy người ta khiêm tốn và yêu xã hội chung quanh–các sách tôn giáo có thể nhấn mạnh đến các điều này nhưng cũng không quên nhắc đến thường xuyên là chỉ có “đạo mình” là nhất, các đạo khác hoặc là lạc đường hoặc là chưa đến nơi, tức là dạy cho người ta thầm coi thường người của đạo khác.

(Thế kỷ 21 này sẽ chứa đầy mâu thuẫn và biến động, vì trong khi thế giới phương Tây càng ngày càng cỗ vũ văn hóa bạo động, sex, và tội ác, thì thế giới Hồi giáo càng nhất quyết chống lại làn sóng văn hóa này. Cuộc chiến tranh văn hóa giữa hai khối sẽ không chấm dứt sớm, và sẽ tiếp tục có lẽ là 100 năm nữa, dưới hình thức này hay hình thức khác).

Vậy thì mỗi người chúng ta phải tự lo cho mình, tìm thực phẩm tốt hàng ngày và tránh thực phẩm xấu, nhất là cho con cái trong nhà. Sách vở tài liệu có đó, nhưng chúng ta nên có một số tiêu chuẩn lựa chọn để đọc, như:

• Chú trọng đến cái chung hơn là cái riêng: Chú trọng đến yêu người hơn là yêu mình, đến quốc gia hơn là cá nhân, đến mọi dân tộc hơn chỉ là dân tộc mình, đến nhân loại hơn là chỉ nước mình.

• Chú trọng đến cái riêng trong cái chung: Chú trọng đến phát triển cá nhân trong lợi ích đất nước, đến phát triển dân tộc mình trong lợi ích của mọi dân tộc, đến phát triển nước mình trong lợi ích của toàn thế giới.

• Chú trọng đến khiêm tốn hơn là cái tôi.

• Chú trọng đến thành thật hơn là xảo trá.

• Chú trọng đến đoàn kết và yêu thương hơn là chia rẻ và thù hận.

• Chú trọng đến tích cực hơn là phàn nàn tiêu cực.

Mỗi ngày chúng ta nên tìm chương trình TV tốt, tài liệu tốt, website tốt để đọc một tí, không nhiều thì ít, như là thực phẩm hàng ngày.

Ngồi nói chuyện với bạn bè nên nói các chuyện tích cực cho cá nhân và cộng đồng. Nếu mọi người cứ nói các chuyện tồi và tiêu cực thì nên tìm cách đổi hướng chuyện sang hướng trong sáng hơn, hay nếu đổi không được thì tìm cách rút lui hơn là ngồi đó để tiếp thu vào đầu.

Nếu ta không ăn hàng ngày, cây tinh thần của ta sẽ khô héo mà chết.

Nếu ta không lựa thực phẩm, thì cái bụng đói của ta sẽ tự động tìm thực phẩm mà ăn bất kể tốt xấu.

Tình thần là một cây lớn trong chậu thân xác. Nó cần được tưới nước hàng ngày. Không có nước, hay chỉ có nước axit, thì chi một thời gian ngắn là cây trong chậu nào cũng phải chết.

Bạn đã gặp những thân xác đi lờ ngờ ngoài đường với một tinh thần đã chết từ lâu không?

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Nuôi dưỡng hệ miễn nhiễm”

  1. “Tinh thần là một cây lớn trong chậu thân xác. Nó cần được tưới nước hàng ngày” -Những bài viết của bút danh Mến Hoành là loại nước tuyệt vời nhất đã và đang tưới cho tâm hồn cho tất cả những ai thường xuyên vào dotchuoinon.com để được tận hưởng nguồn dinh dưỡng “tâm hồn” tuyệt vời đó.
    Xin cảm ơn anh rất nhiều!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s