Tình Bạn

Ở mẫu giáo, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng nhường cho ta cây bút chì màu đỏ khi mà thứ duy nhất còn lại chỉ là mẫu bút chì đen xấu xí.

Vào lớp một, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng cùng
ta vào nhà tắm, cùng nắm tay ta băng qua dãy hành lang đáng sợ kia.

Vào lớp hai, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó luôn đứng bảo vệ ta trước những đứa đầu gấu chuyên bắt nạt bạn bè.

Vào lớp ba, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng chia sẽ bữa ăn trưa với ta những khi ta lỡ bỏ quên hộp cơm trưa trên xe buýt.

Vào lớp bốn, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó luôn sẵn lòng bắt cặp với ta trong điệu nhảy bốn đôi trong phòng tập để ta khỏi phải lung-ta-lúng-túng với thằng Nicky đáng ghét hoặc con bé Susan hôi hám kia.

Vào lớp năm, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó luôn giữ cho ta một chỗ ngồi trên xe buýt.

Vào lớp sáu, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó luôn đến gặp Nick hoặc Susan, người mà ta đang muốn làm quen, và đề nghị người đó ra nhảy với ta, để lỡ như người ấy có từ chối ta cũng không phải bị quê mặt.

Vào lớp bảy, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng cho ta chép bài tập về nhà môn xã hội học mà đêm trước ta đã quên khoáy không kịp làm.

Vào lớp tám, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng giúp ta đóng thùng cất đi mấy con thú cưng nhồi bông và mấy cái thẻ chơi bóng bầu dục cũ kỹ để giúp căn phòng của ta trông ra dáng “phòng của một học sinh lớp lớn”, nhưng sẽ không cười nhạo sau khi ta đã dọn xong và ngồi bật khóc.

Vào lớp chín, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn sàng cùng ta đến tham dự bữa tiệc “hoành tráng” của một học sinh lớp trên và giúp ta không bị cảm giác nhút nhát sợ sệt của kẻ mới bước chân vào trường trung học.

Vào lớp mười, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng thay đổi lịch hẹn của mình để ta có bạn cùng ngồi ăn trưa.

Vào lớp mười một, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng chở ta đi trên chiếc xe mới cáu của mình, giúp thuyết phục bố mẹ ta khỏi phải quá lo lắng về ta, an ủi khi ta chia tay với anh bạn trai Nick hoặc cô bé Susan, giúp tìm cho ta một người để hẹn hò khi ta cần đi dự một buổi tiệc khiêu vũ.

Vào lớp mười hai, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó sẵn lòng giúp ta chọn một trường đại học, giúp ta vững tin nộp đơn thi vào trường đó đồng thời giúp ta thuyết phục bố mẹ đồng ý với quyết định chọn trường của ta.

Khi tốt nghiệp, quan niệm của ta về một người bạn tốt là ai đó mặc dù đang có chuyện phải khóc thầm nhưng vẫn nở nụ cười rạng rỡ nhất khi bước đến chúc mừng ta.

Giờ đây, quan niệm của ta về một người bạn tốt vẫn là ai đó luôn dành cho ta chọn phần tốt hơn, nắm tay khi ta sợ hãi, đứng bên ta trước những kẻ luôn muốn phần hơn, nghĩ về ta những khi ta không có mặt ở đó, nhắc nhở ta những việc ta lỡ quên, giúp ta rũ bỏ quá khứ lại sau lưng, nhưng cũng sẽ là người luôn hiểu ta những khi ta muốn níu kéo quá khứ lại một chút; ai đó ở bên ta để giúp ta lấy lại tự tin; ai đó sẵn sàng gác lại công việc của mình để dành chút thời gian cho ta; ai đó giúp ta sửa lại lỗi lầm, giúp ta giải quyết áp lực và căng thẳng do những kẻ khác mang lại; ai đó luôn mỉm cười nghĩ về ta những khi người ấy buồn, ai đó giúp ta thành kẻ sống tốt hơn, và quan trọng hơn hết, ai đó luôn yêu thương ta!

LÊ THỊ HỒNG VÂN dịch
……………………………………………..

THOUGHTS OF FRIENDS

In kindergarten your idea of a good friend was the person who let you have the red crayon when all that was left was the ugly black one.

In first grade your idea of a good friend was the person who went to the bathroom with you and held your hand as you walked through the scary halls.

In second grade your idea of a good friend was the person who helped you stand up to the class bully.

In third grade your idea of a good friend was the person who shared their lunch with you when you forgot yours on the bus.

In fourth grade your idea of a good friend was the person who was willing to switch square dancing partners in gym so you wouldn’t have to be stuck do-si-do-ing with Nasty Nicky or Smelly Susan.

In fifth grade your idea of a friend was the person who saved a seat on the back of the bus for you.

In sixth grade your idea of a friend was the person who went up to Nick or Susan, your new crush, and asked them to dance with you so that if they said no you wouldn’t have to be embarrassed.

In seventh grade your idea of a friend was the person who let you copy the social studies homework from the night before that you had forgotten.

In eighth grade your idea of a good friend was the person who helped you pack up your stuffed animals and old baseball cards so that your room would be a “high schooler’s” room, but didn’t laugh at you when you finished and broke out into tears.

In ninth grade your idea of a good friend was the person who went to that “cool” party thrown by a senior so you wouldn’t wind up being the only freshman there.

In tenth grade your idea of a good friend was the person who hanged their schedule so you would have someone to sit with at lunch.

In eleventh grade your idea of a good friend was the person who gave you rides in their new car, convinced your parents that you shouldn’t be grounded, consoled you when you broke up with Nick or Susan, and found you a date to the prom.

In twelfth grade your idea of a good friend was the person who helped you pick out a college, assured you that you would get into that college and helped you deal with your parents who were having a hard time adjusting to the idea of letting you go.

At graduation your idea of a good friend was the person who was crying on the inside but managed the biggest smile one could give as they congratulated you.

Now, your idea of a good friend is still the person who gives you the better of the two choices, holds your hand when you’re scared, helps you fight off those who try to take advantage of you, thinks of you at times when you are not there, reminds you of what you have forgotten, helps you put the past behind you but understands when you need to hold on to it a little longer, stays with you so that you have confidence, goes out of their way to make time for you, helps you clear up your mistakes, helps you deal with pressure from others, smiles for you when they are sad, helps you become a better person, and most importantly loves you!

Unknown

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tình Bạn”

 1. Cảm ơn chị Vân. Bài dịch của chị rất hay. Em là học trò của cô Huệ. Ba và anh của em đều là HS của cô Huệ, anh em là HS du học nước ngoài. Em rất thích bài dịch của chị nhưng cho em hỏi rằng: Tại sao HS lớp 7 lại được copy bài? Em nghĩ nếu chị học ở nhà cô Huệ một thời gian dù ngắn hay dài thì chị không bao giờ copy được đâu
  :))

  Thích

 2. Chắc chắn Hoàng Hiệp là trò giỏi và rất ngoan.
  Chị cũng là học trò cô Huệ, Cô chỉ dạy chị học tiếng Anh thôi! Cô cũng chẳng bao giờ cho phép chị copy đâu! 🙂
  Nhưng hồi nhỏ, lâu lâu ở trường chị vẫn có lén copy bài bạn hoặc cho bạn copy bài mình đó! :-))
  Cô Huệ mà biết chắc chị sẽ bị la dữ lắm đó! Em đừng nói Cô biết nghen! 🙂

  Nice weekend em nhé!

  Thích

 3. Chào em Hồng Vân,

  Cô thực vui khi thấy em trở lại dịch bài cho ĐCN.

  Bài hôm nay thực là vui! Các nhí tuổi teen sẽ không hiểu được khái niệm này theo kiểu định nghĩa vui của tuổi học trò
  vì như thời của em cô đã tập cho các nhí và teen thói quen phải trung thực khi kiểm tra, thi cử!
  Ba và anh của Hoàng Hiệp cũng tuân thủ nguyên tắc này như Hiệp vậy.
  Hiệp thích học TA, giao tiếp tốt so với trình độ đầu cấp.

  @ Hoàng Hiệp

  Chị Vân là trò cũ của cô lớn hơn anh Duy Hiệp và nhỏ hơn ba Sĩ Hiệp của Hoàng Hiệp.

  Chị ấy chắc có đùa với Hiệp một chút về cái vụ copy. 😛 😛

  Nếu mà copy thì chị ấy không thể có 2 giải HSG quốc gia và tuyển thẳng vào ĐH được. Chị ấy là một trong những niềm tự hào của cô về học sinh miền núi học TA nhé!

  Hà hà

  😛 😀 😛

  Thích

 4. @ Hi Hồng Vân,
  Chị vui thấy em sắp xếp được thời giờ để ghé thăm, không chỉ là ghé thăm, mà còn góp tay vun trồng cho vườn chuối nhà mình thêm xanh tốt, qua bài dịch rất hay này của em.
  Cuối tuần vui nhiều nhé Vân 😆 😆 😛 😀

  @ Hi hoanghiep,
  Bất ngờ quá! Té ra đây là cậu nhỏ mà cô đã có lần gặp khi Hiệp đến học anh văn với cô Huệ đây. Lâu lắm chưa gặp con. Chắc hôm nay Hiệp lớn lắm rồi? Comment chững chạc thế này cơ mà 😛
  Cô gửi lời thăm ba Hiệp và mẹ Giao của con nhé…
  Chúc con cuối tuần thật vui nha 😆 😆

  Thích

 5. chị Vân ơi khi đọc cm của cô Huệ em thấy khâm phục chị quá!
  Bài dịch của chị thật có ý nghĩa. Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời con người ta có những cách nhìn nhận khác nhau về tình bạn, nhưng giá trị đích thực của nó thì chỉ một và duy nhất, không bao giờ đổi thay…
  Em cám ơn chị và chúc chị một ngày đông ấm áp 🙂

  Thích

 6. Chị(em chẳng biết tuổi ko biết nên gọi bằng cô hay chị nhưng thôi gọi bằng chị cho trẻ>.<) cho em những quan niệm tình bạn triết lí thật.Em sẽ áp dụng để trở thành một ng' bạn như vậy.Mà chị ơi nếu ng' ta tốt với mình như vậy thì mình cũng fai có điều gì đáp trả chứ nhưng trong bài viết của chị ko có 'mình' thù fai?

  Thích

 7. Dear Ms. Hồng Vân, my great Boss :),

  Tuy là gặp nhau ở môi trường “công ty”, nhưng điểm lại thấy mình có với nhau một tình bạn gần đủ như đã từng học với nhau từ lớp một đến tốt nghiệp í.

  Bye bye Bạn quý.

  Phương Thảo.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s