Đố Kị – Tránh Né hay Hóa Giải

Kẻ đố kỵ nghĩ rằng nếu người hàng xóm của anh ta bị gãy chân, anh ta sẽ có thể đi bộ giỏi hơn.
Helmut Schoeck

Một trái tim an hòa là sự sống của xác thịt nhưng đố kị là sự mục ruỗng của xương
(Thánh kinh)

envyTrong bối cảnh cơ chế thị trường, chuẩn bị cho hội nhập với kinh tế thế giới, và thương mại quốc tế, hơn bao giờ cuộc sống và môi trường làm việc của chúng ta đang dần mang tính cạnh tranh rất cao. Cạnh tranh diễn ra từng ngày, từng giờ dưới nhiều hình thức nhất là ở các đô thị lớn và các môi trường làm việc nhiều áp lực, được trả lương tương đối khá, hay trong công sở…

Có cạnh tranh thì sẽ có đố kỵ. Cho dù bạn có muốn hay không muốn thì nó vẫn tồn tại trong công việc và trong cuộc sống thường ngày của bạn. Và cho dù bạn có là ai, thì bạn cũng giống tôi, cũng đã từng đố kỵ với một ai đó, cũng đã từng bị ai đó đố kỵ lại.

Bạn giỏi giang, có đố kỵ, bạn thành đạt, có đố kỵ, bạn giầu có và xinh đẹp, cũng có đố kỵ.

Bạn không có được một trong những điều đó, sẽ có sự đố kỵ trong suy nghĩ của bạn. Nó tồn tại song hành cùng mọi hoạt động của bạn. Nó gây cho bạn sự khó chịu, tức tối, nó có thể điều khiển suy nghĩ của bạn, điều khiển hành vi của bạn, dẫn tới những hành động ngớ ngẩn của bạn.

Có loại đố kỵ chỉ ở bên trên tiềm thức của bạn, loại này không mấy nguy hiểm.

Có loại nguy hiểm hơn, đó là loại đã ăn sâu vào tâm trí bạn, nhìn ai cũng thấy đố kỵ với họ, loại này sẽ làm cho trái tim bạn luôn có một màu đen che phủ, suốt ngày bạn phải lo tìm cách đối phó, tìm cách hạ bệ người mà bạn đố kỵ, điều đó sẽ khiến cho tâm hồn của bạn không có được sự bình an và bạn cũng sẽ chẳng có nổi lấy một phút thảnh thơi không mưu tính, bạn sẽ chẳng có được sự vui vẻ, niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Còn trong trường hợp bạn bị đố kỵ? Bạn sẽ làm gì? Chấp nhận nó hay tìm cách để đố kỵ lại? Liệu chúng ta có thể sống chung và điều khiển nó được không? Bản thân tôi có thể là một ví dụ như là minh chứng cho điều này. Và qua những trải nghiệm xương máu đó, tôi rút ra được khá nhiều điều thú vị.

Chúng ta có thể điều khiển được sự đố kỵ theo mấy cách thức sau:

1.Hãy nhận sự đố kỵ của người khác là vinh hạnh của mình.
doki2
Chúng ta không chỉ phải nhẫn nại và kiềm chế lòng đố kỵ mà còn phải chịu đựng sự đố kỵ của người khác đối với mình. Khi người khác đố kỵ với những thành tích nhất định mà mình đạt được, bạn không nên vì thế mà thay đổi cuộc sống và hành vi bình thường, tự nhiên của mình, bạn nên nhận thức nó như một phần tất yếu của cuộc sống, có như thế mới có thể chịu đựng được sự đố kỵ. Nhưng việc phải chịu đựng và sống chung với sự đố kỵ là một điều hết sức khó chịu, sẽ gây ra cho người bị đố kỵ sự tủi thân và nỗi bất bình rất lớn. Đặc biệt là những hành động hạ thấp và chụp mũ có lúc khiến bạn không thể chịu đựng nổi.

Dưới tác động của sự đố kỵ, hoặc bạn sẽ vứt bỏ những hoài bão ấp ủ của mình khiến mình trở nên tầm thường, thậm chí lạc hậu, bạn sẽ co rúm mình lại vì khiếp sợ khiến cho bạn chẳng còn là chính bạn nữa. Hoặc bạn vinh hạnh và kiêu ngạo trước sự đố kỵ của người khác với mình. Nếu bạn ghi nhớ điều này và nhìn nhận sự đố kỵ chính là thể hiện sự bất lực, sự yếu kém và là một cách thức cực đoan mà người đố kỵ thực hiện để che giấu đi những khuyết điểm hạn chế của mình, bạn sẽ thấy được đó là sự khẳng định những thành tích của bạn theo hình thức phản diện, nó hoàn toàn không phải là sự đánh giá đúng đắn và khách quan. Nên bạn cũng không cần thiết phải để ý và canh cánh bên lòng về những điều đố kỵ này, hãy chung sống thản nhiên và tự hào với chúng. Bởi đơn giản, chúng không thể chứng minh bạn không có năng lực, trái lại chúng còn làm nổi bật những thành tích của bạn. Vì thế hãy lấy làm vinh hạnh và tự hào khi có người đố kỵ với bạn.

2. Xem đố kỵ của người khác là động lực của mình.
Envy3

Trong sự đố kỵ của người khác đối với mình còn có sự soi mói và bới lông tìm vết cay nghiệt. Bởi có một số người mượn cách soi mói để hạ thấp những thành tích và giá trị mà mình có được, nhằm đi đến phủ định kết quả của những việc bạn làm được. Bạn hãy lấy điều đó làm động lực và áp lực của mình, làm bậc thang để tiến cao thêm. Tư tưởng này là cách thức đúng đắn, tích cực để lý giải sự soi mói giả dối tiêu cực của người khác. Dụng ý của đối phương là đố kỵ, phủ định, công kích, còn thái độ của mình là tiếp thu, học tập và chuyển hóa thành động lực. Do vậy, bạn nên cảm ơn sự soi mói của người khác vì chính những sự soi mói đó có thể khiến bạn không bị lú lẫn đầu óc bởi niềm vui thành công, không đắm chìm trong sự kiêu hãnh nhất thời, giúp bạn giữ được đầu óc minh mẫn, sáng suốt để nhìn thấy được những khuyết điểm của mình, nhận rõ được phương hướng và mục tiêu phía trước.

3. Không nên kích động lòng đố kỵ của người khác.
envy2
Người bị đố kỵ sẽ cần thận đề phòng và rất dễ khoác cho mình vẻ ngoài cao ngạo tự kiêu. Điều đó cũng là một phản ứng không tốt vì có thể gây ra ngộ nhận ở những người khác không đố kị với bạn. Tính cách thực sự của bạn khả ái hơn nhiều nào phải bạn ngã mạn bất cần như thế.

Lòng đố kỵ chỉ có thể tránh né chứ không nên kích động. Nó giống như một tổ ong, bạn nên tránh xa chứ đừng chọc vào, nó sẽ đốt bạn. Đố kỵ là thứ tình cảm ở tầng thấp, không thể lý giải và khó chuyển đổi. Vậy nên , bạn không cần phải so bì làm chi, cũng không nên đối đầu với những người đố kỵ với mình. Bạn cũng không nên chọn thái độ cao ngạo và xa lánh mọi người vì nhìn quanh lúc nào cũng tưởng mọi người đang nghĩ không đúng và nghĩ xấu về bạn hay tìm cách “ phá” bạn. Bạn chỉ tiếp tục bước đi con đường bạn phải đi và nếu có thể tránh xa những người ghen ghét bạn.

Một giáo chủ tôn giáo đã dạy : “Nên giữ mình tránh xa đố kỵ, nó sẽ ăn tươi, nuốt sống, xóa sạch mọi hành vi tốt hệt như lửa thiêu đốt gỗ và hủy hoại tất cả” (Muhammad)

4. Không nên bẻ cong nhuệ khí của mình.

Sự đố kỵ giống như một con ruồi bay qua những bộ phận lành mạnh và bâu lại trên những chỗ đau.”(Arthur Chapman)
do kí
Người đố kỵ là người tự nhận thấy mình có những khiếm khuyết về năng lực hoặc tự cảm thấy thiếu khả năng trước mặt đối thủ và so sánh với những người có năng lực về sự nghiệp và thành tựu. Cho nên về bản chất hành vi đố kỵ là hành vi che giấu sự yếu kém, thiếu năng lực, là sự phản ánh những yếu kém và ích kỷ bên trong. Nói khác đi đây là một trong những hạt giống xấu, tiêu cực, có thể làm cho bản thân người đố kị mất đi sự an bình và luôn suy tính cách hạ bệ người khác. Suy cho cùng họ thật bất hạnh! Chính vì thế chúng ta hà tất phải vất bỏ những mục tiêu, mong muốn của bản thân để thích ứng với những phản ứng tiêu cực, nhất thời này. Hãy để mọi người nói, đó là việc của họ, chúng ta vẫn cứ đi theo con đường riêng của mình.

5. Nên tìm cách làm giảm sự đố kỵ

Cần có tâm buông xả, là chớ nên chấp.

Đố kỵ là một loại tâm lý không lành mạnh. Đố kỵ và ảnh hưởng tiêu cực của nó không thể tiêu diệt một cách triệt để nhưng có thể làm yếu đi. Sự cố gắng của mọi người có thể làm cho nó suy yếu để nó không cản trở sự thành công trong sự nghiệp. Nếu bạn gắng hòa hợp và có lòng cảm thông với người đố kỵ, không thù hận thì bạn sẽ làm được điều đó.

Nếu như bạn và tôi, chúng ta cùng sáng suốt nhận thức được điều này có thể chúng ta sẽ tìm ra được con đường đúng đắn để bỏ sự đố kỵ trong cuộc sống, trong giao tiếp, trong công việc. Tìm điểm chung, bỏ điểm khác biệt, lấy điểm tương đồng hóa giải điều bất đồng. Nên xem đương sự có hành vì đố kỵ là đối tượng giao tiếp bình thường, tạo cho họ chút lòng tin nơi mình, tạo cho họ có được sự độ lượng từ sự độ lượng của mình, thành tâm giúp đỡ họ…sẽ khiến họ tự nhận ra yếu điểm của mình, nhận ra những sai trái của mình, từ đó sẽ hạn chế được sự đố kỵ. Điều quan trọng là bạn phải có lòng độ lượng, và không vì cái ngã mạn của mình.
generosity
Tại sao thế?

Vì nếu bạn không có tấm lòng độ lượng cũng đồng nghĩa với việc đang tồn tại trong bạn trạng thái tâm lý sợ người khác vượt qua mình, sẽ dẫn tới hành vì đố kỵ của bạn với những người khác.

Các bạn và tôi, chúng mình cùng tránh đi đố kị, nhưng nếu không còn cách nào, chúng ta sẽ đối mặt với thói tật này và hóa giải nó với tâm buông xả, theo cách độ lượng nhất của mình nhé.

Nguyễn Thanh Mai
Leo_pretty

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Đố Kị – Tránh Né hay Hóa Giải”

 1. Chào Thanh Mai!
  Rất vui được gặp lại em nơi xanh màu đọt chuối! Chắc là đi công tác hả em? Bài viết hay lắm TM à! Em đã cho chị một suy nghĩ đẹp về sự đấu tranh để buông xả để tìm cho mình một cách tốt nhất đó là: “Điều khiển sự đố kị” để giữ tâm an bình, đón ngày an hoà trong nắng tươi hồng. Cảm ơn em! Chúc em luôn vui khoẻ và cho chị được đọc nhiều bài của em!

  Thích

 2. Em Thanh Mai,
  Chị thực vui khi được dọc bài viết về chủ đề thực tiễn này của em với cách viết khúc chiết mà chị nghe như em đang thủ thỉ với các anh chị em.
  Chị tán thành với em rằng đố kị rất dễ khiến ta nản lòng thối chí. Nếu không có bản lĩnh và biện pháp đối phó thì ta sẽ cảm thấy cuộc đời ta như bị đầu độc.
  Vấn đề em đưa ra rất thú vị, nhất là giải pháp cuối:

  Nên tìm cách làm giảm sự đố kỵ_ Cần có tâm buông xả, là chớ nên chấp.
  Thực sự làm được điều này không dễ, nhưng có lẽ đây là cách hay nhất để hóa giải đố kị
  bởi nhiều khi ta không thể “kính nhi viễn chi”, không thể tránh xa đố kị trong đời mình, thôi thì “sống chung với lũ” vậy. Và ta phải dùng cái tâm không so bì để đối lại với tâm đố kị.

  Chỉ có tình thương và lòng khoan dung mới có thể khiến người ta hiểu và chuyển hóa dần tự thân họ như em nói. Chúng ta nên cố gắng đừng kích động cái tâm đố kị ấy nơi người, cũng đừng khơi dậy hạt giống tiêu cực ấy từ tàng thức của mình.

  Chị cảm ơn Leo về bài viết này.
  Mong em tiếp tục chia sẻ những trải nghiệm của em.
  Chúc em vui nhiều với ĐCN nhé.

  🙂 🙂 😀 😛

  Thích

 3. Hi Thanh Mai, đây là một đề tài rất quen thuộc với đời sống mỗi người. Và là một đề tài khó, vì là vấn đề ai cũng bị.

  Nhà Phật có tứ vô lượng tâm: từ bi hỉ xả.

  Hỉ là vui cái vui của người, tức là 100% ngược lại của đố kỵ.

  Nếu mình tập được tính “vui cái vui của người”, tức là chung quanh mình ai có được gì làm họ vui, mình cũng vui lây, kể cả khi họ vui vì họ thắng mình trong một thi đua nào đó, thì mình sẽ hóa giải được rất nhiều đố kỵ từ chung quanh.

  Nhưng sẽ vẫn còn số ít còn lại gây phiền hà, thì chỉ phải vô chấp và vui vẻ như em nói thôi. Chẳng có cách nào khác.

  Chẳng có cách nào làm cho trời không mưa. Chẳng có cách nào làm cho người ta hết đố kỵ mình 100%. Nhưng nếu mình không bực mình vì trời mưa, thì chẳng lý do gì bực mình vì đố ky, vì cả hai đều là tự nhiên cả.

  Em phân tích vấn đề này rất có tổ chức, rất cơ cấu. Em viết thường xuyên để chia sẻ với các bạn nhé. Cám ơn em. 🙂

  Thích

 4. Hi Thanh Mai,

  Chị rất thích cách phân tích bài này của em. Một bài viết vô cùng ý nghĩa đã nhắc nhở chị một vài điều chị cần phải nhớ. Cám ơn em.

  Chị sẽ chờ đọc thêm những bài kế tiếp của em đấy nhé 🙂

  Thích

 5. Hay và khúc chiết lắm Mai à. Giá như ai ai cũng đọc bài này để buông xả bớt em nhỉ? Chị cũng nghĩ như em nên trong bài” Thơ nói” chị đã viết:
  Cao hơn hết mọi khát khao mong mỏi
  Tôi khẩn cầu đừng biết tị hiềm
  Sẽ úa nhàu như hoa ngày hạn
  Nếu tâm hồn thiếu vắng thánh tiên”
  Chúc em có thêm nhiều bài viết tốt.

  Thích

 6. Em chào các anh chị

  Em rất xin lỗi về sự chậm trễ này của mình. Mấy hôm rồi em bị ốm và lại về quê nên không thể trả lời comment của các anh chị ngay được. Những điều em viết đều là những kinh nghiệm được rút ra từ sau những lần em bị đố kỵ Đã có lần em bị sự đố kỵ của bạn đồng nghiệp làm cho điêu đứng, tưởng như gục hẳn, không gượng dậy được. Nhưng em vẫn vượt qua bởi em coi sự đố kỵ là một phần tất yếu trong cuộc sống của mình, là điều rất tự nhiên trong guồng quay của xã hội, chấp nhận sống chung với nó. Và qua những lần như thế, em thấy mình chững chạc hơn, thành công hơn trong công việc, em rút ra được cho mình nhiều bài học quý giá, biết cách chế ngự và điều khiển lòng đố kỵ của mình và của người. Tới giờ thì sự đố kỵ dành cho em đã giảm về số lượng nhưng tăng thêm phần chất lượng. Em cũng đã học được cách đối phó với nó nên mọi chuyện hết sức đơn giản. Em sống cuộc sống của mình và chẳng thèm quan tâm tới những con người nhỏ nhen đó.

  Em cám ơn chị Huệ, cám ơn anh Hoành, chị Phượng và tất cả các anh chị đã ủng hộ em.

  Thích

 7. Hi Đạt,

  Đây không phải là vấn đề em úng xử với đố kỵ thế nào, mà là em ứng xử với đời như thế nào.

  Không phải em là người duy nhất bị đố kỵ. Mọi người đều bị đố kị, và người càng có nhiều người biết đến, càng bị nhiều đố ky. vị dụ: một triệu người biết tên mình, thì 20% số người đó đố kỵ mình thì mình đã có đến 200 nghìn người đố kỵ.

  Cứ như là lái xe. Em ra đường luôn luôn có người sẵn sàng giành đường em, lấn đường, vượt đèn đỏ. Em làm gì? Chửi thề ỏm tỏm? Stress? Hay là em coi như là chuyện thường xuyên hàng ngày, không người này giành đường, thì người kia chạy ẩu. Hơi đâu mà stress? Stress thì có ích gì? Hãy tội nghiệp là có nhiều người không biết lịch sự giao thông, và họ không biết sẽ có lúc họ nằm dưới gầm xe trailer vì chạy xe kiểu đó, hãy thương xót họ.

  Nếu em nhìn cuộc đời thản nhiên, nhẹn nhàng và thương xót, thì vài người đố kị ở sở làm có gì là phiền toái?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s