HOA HỒNG

rose 1Ngày đầu tiên ở trường đại học, giáo sư của chúng tôi tự giới thiệu và đố chúng tôi làm quen người nào đó mà mình chưa quen. Tôi đứng lên nhìn quanh thì một bàn tay nhẹ nhàng chạm vai tôi. Tôi ngó nghiêng và thấy một quý bà nhỏ bé da nhăn nheo đang cười với tôi bằng nụ cười rạng rỡ. Bà nói: “Chào anh chàng đẹp trai. Bà tên Rose. Bà tám mươi bảy tuổi. Bà có thể ôm con được không?”.

Tôi cười lớn và sốt sắng trả lời: “ Dạ được, bà ạ!” Và bà ôm siết tôi thật chặt.

Tôi hỏi: “Sao bà đến trường vào độ tuổi trẻ trung, ngây thơ đến vậy?

Bà hóm hỉnh trả lời: “Bà đến đây để tìm một ông chồng giàu có, kết hôn, có vài đứa con, rồi sau đó nghỉ hưu và đi du lịch.”

“Thôi mà, bà nói thiệt đi ạ!” tôi đề nghị. Tôi tò mò muốn biết điều gì đã thôi thúc bà chấp nhận thách thức này ở độ tuổi của bà.

“Bà luôn mơ được học đại học, và giờ đây bà đang đạt được điều đó!” Bà trả lời tôi.

Sau buổi học, chúng tôi đi bộ về khu tập thể sinh viên và chia nhau món sữa lắc. Trong chốc lát, chúng tôi trở thành bạn. Ba tháng tiếp sau đó, mỗi ngày chúng tôi đều ra về cùng nhau và trò chuyện không dứt. Tôi luôn bị hấp dẫn khi được “cỗ máy thời gian” này chia sẻ sự khôn ngoan và từng trải.

Trong năm đó bà Rose trở thành thần tượng của khu học xá và đi đâu cũng dễ kết bạn. Bà thích mặc đẹp và vui chơi trong sự chú ý của các sinh viên khác. Bà tiêu xài thoải mái.

reading 2Vào cuối học kỳ, chúng tôi mời bà Rose phát biểu tại buổi tiệc bóng đá. Tôi sẽ không bao giờ quên những điều bà đã dạy. Bà được giới thiệu và bước lên bục. Khi bà bắt đầu đọc bài phát biểu đã được chuẩn bị trước, bà đánh rơi vài giấy bìa cỡ 3×5 xuống sàn. Lỡ bộ và hơi bối rối, bà nghiêng về phía micro và chỉ nói “Tôi xin lỗi. Tôi quá hoảng. Tôi đã bỏ bia vì mùa chay Phục sinh và rượu wishkey đang giết tôi! Tôi sẽ chẳng bao giờ nhớ được bài phát biểu đúng đầu đuôi nên hãy để tôi kể với các bạn những gì tôi biết.”

Vì chúng tôi cười lớn, bà hắng giọng và bắt đầu: “Chúng ta không ngừng chơi bởi vì chúng ta già, chúng ta trở nên già vì chúng ta ngừng chơi. Chỉ có bốn bí mật để giữ mình trẻ, hạnh phúc và đạt được thành công.”

“Các bạn nên cười lớn và tìm cái hài mỗi ngày.”

“Các bạn nên có ước mơ. Khi bạn đánh mất ước mơ là bạn chết rồi. Chúng ta có quá nhiều người đi chung quanh người đã chết mà chẳng biết!”

“Có một sự khác biệt lớn giữa việc già đi và lớn lên. Nếu bạn mười chín tuổi và nằm ỳ trên giường trong một năm tròn mà không làm điều gì hữu ích cả, bạn sẽ thành già 20 tuổi . Nếu tôi tám mươi bảy tuổi và nằm trên giường một năm mà chẳng bao giờ làm gì cả, tôi sẽ thành tám mươi tám tuổi. Bất cứ ai cũng có thể già đi. Điều đó không cần bất cứ tài năng hay năng lực nào. Ý tưởng là lớn lên bằng cách luôn tìm thấy cơ hội trong sự thay đổi.”

graduate 5“Đừng hối tiếc. Người cao tuổi thường không hối tiếc về những gì họ đã làm, nhưng lại thường hối tiếc về những gì họ đã không làm. Những người duy nhất sợ chết là những người hối tiếc.”

Bà kết thúc bài phát biểu bằng cách can đảm hát bài “The Rose.” Bà thách mỗi chúng tôi học ca từ và thực hiện những điều đó trong cuộc sống hàng ngày.

Kết thúc năm học, bà Rose hoàn tất chương trình đại học mà bà đã bắt đầu những năm trước đó. Một tuần sau khi tốt nghiệp, bà Rose qua đời một cách thanh thản trong giấc ngủ. Hơn hai ngàn sinh viên cao đẳng đến dự tang lễ để tỏ lòng tôn kính người phụ nữ tuyệt vời, với chính bà là ví dụ, đã dạy rằng không bao giờ quá muộn để được là tất cả những gì mình có khả năng trở thành.

Phạm Kiêm Yến dịch

.

.

THE ROSE

university 3The first day of school our professor introduced himself and challenged us to get to know someone we didn’t already know. I stood up to look around when a gentle hand touched my shoulder. I turned around to find a wrinkled little old lady beaming up at me with a smile that lit up her entire being. She said, “Hi, Handsome. My name is Rose. I’m eighty-seven years old. Can I give you a hug?”
I laughed and enthusiastically responded, “Of course you may!” and she gave me a giant squeeze.

“Why are you in college at such a young, inncocent age?” I asked.

She jokingly replied, “I’m here to meet a rich husband, get married, have a couple of children, and then retire and travel.”

“No, seriously,” I asked. I was curious what may have motivated her to be taking on this challenge at her age.

“I always dreamed of having a college education and now I’m getting one!” she told me.

After class we walked to the student union building and shared a milkshake. We became instant friends. Every day for the next three months we would leave class together and talk nonstop. I was always mesmerized, listening to this “time machine” as she shared her wisdom and experience with me.

university 4Over the course of the year, Rose became a campus icon and easily made friends wherever she went. She loved to dress up and she reveled in the attention bestowed upon her from the other students. She was living it up.

At the end of the semester we invited Rose to speak at our football banquet and I’ll never forget what she taught us. She was introduced and stepped up to the podium. As she began to deliver her prepared speech, she dropped her 3x 5 cards on the floor. Frustrated and a little embarrassed, she leaned into the microphone and simply said, “I’m sorry I’m so jittery. I gave up beer for Lent and this whiskey is killing me! I’ll never get my speech back in order so let me just tell you what I know.”

As we laughed she cleared her throat and began: “We do not stop playing because we are old; we grow old because we stop playing. There are only four secrets to staying young, being happy, and achieving success.”

“You have to laugh and find humor every day.”

“You’ve got to have a dream. When you lose your dreams, you die. We have so many people walking around who are dead and don’t even know it!”

“There is a huge difference between growing older and growing up. If you are nineteen years old and lie in bed for one full year and don’t do one productive thing, you will turn twenty years old. If I am eighty-seven years old and stay in bed for a year and never do anything I will turn eight-eight. Anybody can grow older. That doesn’t take any talent or ability. The idea is to grow up by always finding the opportunity in change.”

funeral 1“Have no regrets. The elderly usually don’t have regrets for what we did, but rather for things we did not do. The only people who fear death are those with regrets.”

She concluded her speech by courageously singing ” The Rose.” She challenged each of us to study the lyrics and live them out in our daily lives.

At the year’s end Rose finished the college degree she had begun all those years ago. One week after graduation Rose died peacefully in her sleep. Over two thousand college students attended her funeral in tribute to the wonderful woman who taught by example that it’s never too late to be all you can possibly be.

By Mc.Brown

Một suy nghĩ 12 thoughts on “HOA HỒNG”

 1. Chào chị Yến!!! Bài viết hay quá chị à!
  – “Các bạn nên có ước mơ. Khi bạn đánh mất ước mơ là bạn chết rồi” + Em tưởng chỉ làm kẻ dại khờ khi đánh mất ước mơ. Chứ là chết luôn, thì em sợ lắm, em đi ươm ước mơ đây. Hì…
  – “Các bạn nên cười lớn và tìm cái hài mỗi ngày.” + Tuân lệnh.
  – “không bao giờ quá muộn để được là tất cả những gì mình có khả năng trở thành” + Em sẽ cố gắng để làm điều này.
  * Xin gửi đến chị lời chúc ngọt ngào nhất, tốt đẹp nhất trong ngày đặc biệt hôm nay! Ngày tôn vinh cái đẹp của người PNVN!

  Thích

 2. Cảm ơn chị Yến rất nhiều.

  Đúng là học từ những người già đi gần hết quãng đời của mình rồi là rút ra bao nhiêu kinh nghiệm chị MT nhỉ :).

  Em chúc chị Minh Tâm và Kiêm Yến luôn tươi trẻ và hạnh phúc mỗi ngày 🙂

  Thích

 3. “Khi mỗi gương mặt là một hoa hồng, ta mãi mê nhìn dù quen hạy lạ, để mắt ta in bóng hình tất cả, mỗi nụ cười là một dấu môi hôn” …

  Xin mượn lời thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường & nhạc Hoàng Hiệp và mượn “đất” của chị Kiêm Yến để gửi lời chúc mừng đến tất cả mọi người, vốn sinh ra (và gặp nhau đây) đã là những hoa hồng. Cũng xin chuyển lời chúc mừng đến những bà Mẹ đã sinh ra những hoa hồng để có dịp quây quần nhau đây, trong khu vườn xanh mát và chan hòa của Đọt Chuối Non.

  Thích

 4. @ Hi anh Hoành,
  Bài này thiệt hay, phải không anh?
  Bây giờ em mới biết anh và chị Huệ đã “nhém” bài này lại để trình làng hôm nay- nhằm vinh danh phụ nữ- bằng tấm gương của bà Rose, 87 tuổi vẫn miệt mài học tập và tràn đầy đam mê. Đúng là tầm nhìn lãnh đạo 😛 🙂
  Em chỉ ước sao em và các bạn cũng giữ được niềm vui trong học tập đến suốt đời như vậy 😛

  @ Hi Minh Tâm,
  Em lúc nào cũng là người nhanh nhạy. Xin lỗi vì chị trả lời muộn. Hôm nay bận bịu quá, hìhì 😛 :D. Ngày vui mà, phải không em?
  Chị cảm thấy chị luôn thích học, nhiều môn, nhiều thứ.. Chị hay đùa với ông xã, nếu anh nuôi em ăn học thì em sẽ ăn học hoài hoài, đến cuối đời luôn đó. Giờ dịch bài này, thấy thích ghê luôn ý 😛 😀
  Chúc em ngày lễ vui nhiều nha 🙂

  @ Hi Khánh Hòa,
  Em bây giờ là thích lắm nhé. Mỗi ngày ghé thăm ĐCN, học được bao nhiêu điều hay. Có nhiều chuyện chị phải tự mình trải nghiệm mới tìm ra được bài học cho chính mình. Nhiều bài học cũng nặng giá lắm :-(.
  Nếu chị có ĐCN sớm hơn, chắc bây giờ chị còn trẻ nhiều nhiều kìa 😛 😀 🙂
  Vậy chị chúc em trẻ mãi, nhờ ghé thăm ĐCN mỗi ngày nha 🙂

  @ Hi anh Hồng Vũ,
  Hôm nay anh Hồng Vũ thật galant và rộng rãi trong việc trao lời khen :P. Cũng nhờ ngày này, Yến mới có hân hạnh nhận câu khen tuyệt vời này của anh.
  Cám ơn anh nhiều nhiều.
  Chúc anh hôm nay thật vui, tuy có vất vả bếp núc chút xíu hen 😛 😀

  @ Hi Phương Thảo,
  Trời ơi, em trích đoạn nhạc này thiệt là hợp tình, hợp cảnh quá đi. Tuyệt vời, khi chung quanh mình đều là những gương mặt vui tươi, rạng rỡ, lúc busy cũng cứ cười hìhì, phải không em?
  Chúc em ngày vui thật vui, dù bộn bề công việc 😛 🙂

  Thích

 5. Chị Yến, câu chuyện tuyệt vời thế này mà hôm nay Ái mới có dịp biết đến, tiếc quá đi mất! Vậy mà mình cứ lần lữa hoài, muộn rồi không giỏi vi tính được đâu, muộn rồi không giỏi ngoại ngữ được đâu…
  Cảm ơn chị vì bài học từ câu chuyện!
  Ngày 20-10, Ái chúc chị luôn hạnh phúc như lời chị đùa với chồng chị nhé!
  Nguyễn Tấn Ái

  Thích

 6. Hi, chi Yen&anh Ai
  Em cham mot chan nen de anh Ai khen truoc mat roi, cau chuyen giong nhu mot bai hoc cho tat ca gioi tre vay chi nhi. That y nghia va thu vi .
  Ma anh Ai oi, chi Yen de hom nay moi post la dung day chu, anh khong thay hom nay vuon chuoi that nao nhiet do sao? Do la con chua ke bai vet rat vui nhon cua anh Hoanh nua chu, chi tiec la em khong dong gop niem vui nao cho khu vuon ngay hom nay thoi.hic hic.
  Em Uyen.

  Thích

 7. @ Hi anh Ái,
  Yến cũng dặn mình như thế: chưa muộn để học anh văn, chưa muộn để học vi tính… Tự động viên mình để có chút tự tin (mà chị Huệ cũng push Yến dữ lắm. Nói thiệt, thấy các bạn trẻ và học trò chị Huệ giỏi quá, cũng khớp thiệt! :-() Nhưng nếu có muộn thiệt, thì muộn còn hơn không, anh nhỉ?

  @ Hi Tố Uyên,
  Tuổi em mới thật sung sướng! Có cơ hội cứ tranh thủ học nhé em. Tạo bộ rễ cho dày vào, cho mạnh vào, để một ngày đủ tầm, tre mới vươn cao xé trời xanh được (Huệ ơi, em thuộc bài không :P).
  Bài học này không chỉ dành cho giới trẻ tụi em đâu, mà cho cả những middle aged như chị đây này :P. Quỹ thời gian không còn nhiều. Thế mới tiếc từng giờ và mới muốn ôm trọn cả thế gian này, em ạ!

  Thích

 8. Em giỏi mà, bộ nhớ cũng cao cao lắm nên em còn thuộc đến đâu chứ sá gì câu truyện Tre và Dương Xỉ! 😀 😛
  Với chị là điểm 9 rồi đó
  Ngày xưa Quân cũng chỉ được đến 9 thôi nhưng điểm của chị là rất quality đó nhe
  Hôm nay em thiệt vui ha

  😛 😛 😀 🙂 🙂

  Thích

 9. Hi Yến,

  It’s never too late to do anything Yến hả. Bà Rose thật là một tấm gương cho tất cả chúng ta.

  Cảm ơn Yến đã giới thiệu bài hay nhé

  Chúc Yến và ông xã vui thật nhiều với cháu ngoại :))

  Thích

 10. @ Huệ ơi,
  Lâu rồi không được ai cho điểm (hết thi LOMA rồi), em đang buồn đây này :-(.
  May mà hôm nay được chị cho điểm 9, mừng quá!
  Điểm 9 với em là ok nhất, vì còn hi vọng đạt điểm 10.
  Nếu điểm 10 rồi, thì còn điểm nào cao hơn để phấn đấu nữa (haha, lý sự cùn ghê 😛 :D)

  @ Chị dala ơi,
  Em rất vui vì chị thích bài này. Từ nay, hễ khi nào chị thấy em lười, thì chị nhớ đem bà Rose ra nhắc em nhé 🙂 😛 😀
  Cám ơn lời chúc của chị. Em bây giờ có “nghĩa vụ và quyền lợi” với cô cháu nhỏ này lắm lắm luôn! Niềm vui và hạnh phúc của em đó 😛
  Mà cô này cũng là fan của ĐCN luôn chị ơi. Nhạc của Loan (Chú mèo con và cuộn chỉ len, I like to move it, The elephant song, Dango, Tui là Gấu..), nhạc Walt Disney của chị Huệ, tranh cát của anh Hoành, file PPS của chị Phượng (sa mạc, mây, kỳ quan thế giới) đều được cô này mê và đòi thưởng thức suốt. Đến nỗi, em phải chỉ cho cách vào ĐCN, tự tìm bài để nghe và xem (chưa biết chữ đâu nhé!) 😛 :D.
  Chị cũng vui nhiều nhiều với ông xã và Thạch, Thảo nha 😛 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s