Yoshida Brothers — nghệ sĩ Tsugaru-jamisen thượng đẳng

Chào các bạn,

Hôm nay chúng ta sẽ làm quen với tiếng đàn Shasimen của Nhật và cặp nghệ sĩ Shasimen thượng đẳng ngày nay–hai anh em Yoshida Brothers.

yoshida-brothers
Shamisen, đôi khi còn viết samisen hay jamisen) là cây đàn truyền thống 3 dây, với một cần đàn dài cở cần đàn guitar nhưng nhỏ hơn rất nhiều và không chia ra thành phím. Người ta gảy đàn bằng một miếng gảy rất lớn cầm trong lòng bàn tay, gọi là Bachi. Thùng đàn nhỏ hình vuông và bịt kín hai mặt trước sau bằng da mèo hay da chó, như là mặt đàn Banjo của Mỹ, nhưng Banjo chỉ bịt mặt trên. Dây đàn xưa kia thường bằng lụa, ngày nay đôi khi bằng nilon. Tiếng đàn có âm thanh êm và trầm hơn tiếng đàn guitar và cũng không rền nhiều như tiếng guitar, mà có ảnh hưởng tiếng vang của mặt trống.

Hai anh em Yoshida Brothers, Ryōichirō Yoshida, sinh ngày 26 tháng 7 năm 1977 và Ken’ichi Yoshida, sinh ngày 16 tháng 12 năm 1979, tại Noboribetsu ở vùng Hokkaidō, Japan.

Yoshida Brothers chơi Shamisen từ lúc còn 4, 5 tuổi, bằng một loại nhạc Shamisen gọi là Tsugaru-jamisen, đến từ vùng Aomori ở miền bắc nước Nhật.

Album đầu tiên phát hành ở Nhật bán được 100 ngàn đĩa, làm cho chính hai anh em ngạc nhiên và trở thành sao nhỏ ở Nhật. Từ đó họ dần dầnnổi tiếng quốc tế và đến nay đã phát hành gần 30 albums quốc tế. Nintando game “Wii” phát hành năm 2006 ở Bắc Mỹ dùng nhạc nền là bản Kodo của Yoshida Brothers.

Tiếng đàn Shamisen của hai anh em đi với nhau thường nhanh như vũ bảo, với nhạc nền synthersizer và các âm thanh điện tử, nó thành một loại nhạc rock mới lạ. Không có nhạc nền, họ trinh diễn Shamisen như là một loại nhạc Samurai của thời hiệp sĩ hoàng kim xa xôi.

Sau đây mời các bạn thưởng thức 3 bản nhạc của Yoshida Brothers: Rising, Kodo và Samurai Storm. 🙂

Rising — Yoshida Brothers

.

Yoshida Brothers — “KODO” (Yoshida Brothers song “Kodo” is the theme song for Nintendo’s Wii game console)

.

Yoshida Brothers — Samurai Storm (Theme music for Samurai Champloo)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s