Những ngọn nến cho đời

Chào các bạn,

Bài này mình viết đặc biệt cho các cây trái của vườn Đọt Chuối Non, tức là các tác giả và độc giả thường xuyên của ĐCN.

Chúng ta nói đến tư duy tích cực như là một vấn đề cá nhân–mỗi người chúng ta lo luyện tập tư duy tích cực cho chính ta, để ta vui vẻ, tĩnh lặng, an bình, can đảm, và tích cực. Đây thực sự là vấn đề rất cá nhân.
candle
Nhưng nếu các bạn đã cảm thấy trưởng thành hơn về tư duy tích cực sau một thời gian ngắn, thì điều gì xảy ra với các bạn?

Thứ nhất, dĩ nhiên là bạn thấy mình vui vẻ, mạnh mẽ, và sáng suốt hơn rất nhiều. Và đôi khi bạn nói, “Phải chi tôi biết tư duy tích cực 5 năm về trước, 10 năm về trước!” (Chú thích từ “sáng suốt”. Bạn có thấy bây giờ bạn đọc 1 một hiểu 10 so với trước kia không? Những người khác đâu có biết đến điều này nhỉ :-))

Thứ hai, bạn muốn tất cả những người chung quanh, bạn bè thân nhân, cũng bắt đầu học và thực hành tư duy tích cực như bạn.

Tức là tư duy tích cực có một sức mạnh chuyển hóa rất mạnh, nó chuyển hóa chính mình và làm mình muốn chuyển hóa những người khác. Đây là sức mạnh của tư duy tích cực mà chỉ người đã trải nghiệm nó mới biết. Những người không có kinh nghiệm thì hoàn toàn mù tịt, và đôi khi còn lên tiếng chế diễu, như là “Đó là tự sướng kiểu AQ” hay “Đó là các món cho học trò.” (Và trong loại người lớ ngớ này có thể có người 50, 60 tuổi và có bằng cấp đến mức tiến sĩ. Trưởng thành hay không trưởng thành về tư duy chẳng ăn nhập gì đến tuổi tác hay bằng cấp, nếu người ta không học cách để trưởng thành).
candle1
Tuy nhiên khi chúng ta đã trưởng thành, dù chỉ mới vài bước trong tư duy tích cực, chúng ta bắt đầu cảm nhận được rất rõ ràng quyền lực của tư duy tích cực trong việc chuyển hóa đời mình. Và đời của những người khác.

Và khi chúng ta thấy được điều đó chúng ta biết ngay một sự thật rất rõ: “Cuộc đời còn lại của tôi sẽ tùy thuộc vào tư duy tích cực của tôi. Tất cả những thứ khác—hoàn cảnh, may rủi, tiền bạc, bằng cấp—đều chỉ là thứ yếu.”

Nếu chúng ta mang ý tưởng đó lên bình diện cao hơn, thì chúng ta biết ngay: “Tương lai của đất nước tôi tùy thuộc vào tư duy tích cực của đồng bào tôi. Tất cả những thứ khác—hoàn cảnh, may rủi, kinh tế, chính trị–đều chỉ là thứ yếu.”

Đây là một sự thật mà chỉ người đã trải nghiệm sự chuyển hóa mãnh liệt của tư duy tích cực trong chính mình mới biết được. Những người khác thì mù tịt, và họ có thể cười bạn trong khi láp nháp mấy l‎ý thuyết chính trị xã hội rẻ tiền mới học được đâu đó.

Quản l‎ý chính ta, tư duy tích cực là chính. Quản lý một công ty, tư duy tích cực là chính. Quản l‎ý một đất nước, tư duy tích cực là chính.
candles
Thế nghĩa là, khi bạn lo tu luyện tư duy tích cực cho riêng mình, bạn đang góp tay vào việc xây dựng đất nước ở mức độ sâu thẳm nhất, nền tảng nhất, và hiệu quả nhất. Cái mà ta tưởng là chỉ lo cho thân ta thực ra là nền tảng của cả xã hội.

Vì vậy, có một câu hỏi mà đôi khi người ta tự hỏi: “Tôi sẽ làm gì cho đất nước tôi?” Câu hỏi đó, bạn, người tư duy tích cực, sẽ không bao giờ phải hỏi.

Vì sao? Vì sống tư duy tích cực tự chính nó đã là xây dựng đất nước ở mức nền tảng nhất.

Vì sao? Vì bản chất của nến là phát ra ánh sáng. Nến không phát ra ánh sáng cho chính mình, mà là cho môi trường chung quanh, thế giới chung quanh. Và nến có thể thắp sáng những ngọn nến lân cận thành rừng nến, biển nến, đại dương nến, thế giới nến.
CANDLES1
Trong một thế giới đầy bóng tối của tiêu cực, si mê, gian dối, chỉ có những ngọn nến là quan trọng. Và các ngọn nến không đến từ bằng cấp, địa vị, hay tiền bạc, vì ai cũng biết bằng cấp cao, địa vị cao, hay tiền bạc cao cũng có thể là bóng tối cao với những nhũng lạm cao.

Nến chỉ đến từ những quả tim tư duy tích cực.

Hãy cám ơn Trời Phật đã cho chúng ta cơ duyên để làm những ngọn nến cho đời.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến.

Hoành

© copyright 2009
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Những ngọn nến cho đời”

 1. Anh Hoành Kính!
  Chưa đọc ĐCN thường xuyên, em cũng biết tư duy tích cực, nhưng mỏng manh lắm,chưa đủ sáng cho mình, nói gì động viên mọi người.
  Giờ thì em thấy quyền lực của tư duy tích cực rồi. Là chiến đấu với cái buồn ở ngay bản thân mình chẳng hạn. Ví dụ trước em thường tự bảo thơ mình hay, giờ em thấy cái thơ ấy buồn quá, chẳng vì đời bằng một bữa cơm ăn, và cố vươn lên trong suy nghĩ, và vui vì mình cũng có được những dòng tươi sáng.
  Em cảm ơn anh, cảm ơn chị Huệ, chị Yến nhiều lắm!
  Chúc anh chị vui, và luôn mở những lối mới, các anh chị xung phong thì bọn em sẽ hò reo xung trận cùng anh chị, mong làm nên cái gì đó cho đời.
  Nguyễn Tấn Ái

  Thích

 2. Bravo anh Hoành, Tấn Ái, và những ngọn nến sáng ( không phải lung linh mà rực rỡ ) của Đọt Chuối Non

  Đọc bài này, em thấy rất thú vị, anh Hoành ạ!

  Em may mắn được tiếp xúc, trò chuyện với một số tác giả của chúng ta từ buổi đầu, biết được nhiều bạn do tình cờ khởi đi từ việc đọc một bài trên Đọt Chuối Non, sau đó bị cuốn hút bởi ánh sáng tuyệt vời của tư duy tích cực ….

  Rồi các bạn tự chuyển hóa và tỏa sáng qua những bài viết tích cực, những vần thơ lạc quan, nên ai cũng sẽ đồng cảm với điều anh nói ở đây, xét theo cả con tim và khối óc.
  🙂

  Trước khi tỏa sáng cho đời, một số các tác giả của chúng ta còn vật vã chiến đấu với những mảng tối của mình. Điều này có thể thấy qua việc đổi giọng thơ buồn, vần thơ sầu muộn thở than sang điệu vui phơi phới ( hà hà! cái này Tấn Ái và Minh Tâm đã tâm sự với em và chia sẻ với tất cả anh chị em rồi). Từ những câu trả lời “Không, không em chẳng tin và yêu ai hay tin cái gì cả, vì cuộc đời này lắm dối gian lừa lọc; không tin vào bản thân như việc em có thể chắp bút”, ( của Leo) đến bây giờ em đã có 3 bài viết rất hay được tán thưởng, và đặc biệt cả một hồn vui.

  Như một số bạn nói, ĐCN có một sức mạnh lạ lùng, là một điều kì diệu, là những món ăn tinh thần đem lại năng lượng: tin tưởng, niềm vui, yêu mình, yêu người và yêu đời. Một ngày không thăm vườn ĐCN, với một số bạn, là rất thiếu vắng.

  Vâng, tận đáy lòng em, chính vì những điều nho nhỏ mà ” hiệu quả thiết thực ” ấy đã gắn bó tất cả chúng ta như anh chị em trong tình yêu thương, đoàn kết vì và cho tư duy tích cực, để chung sức chung lòng hòa những nguốn sáng với nhau. Điều đó thực quí giá và cũng tiếp sức cho em.

  😀 😛

  Ước mong sao từng ngày chúng ta sẽ đón nhận nhiều những bạn hữu, anh chị em chung tay đốt nến, tự thắp cho mình và vì mọi người khác quanh ta.

  Cám ơn anh Hòanh về bài viết giản dị mà rất sâu sắc.

  🙂 😀 🙂 😛

  Thích

 3. Chào anh Hoành!
  Em vô cùng cảm ơn trang dotchuoinon đã cho em cảm nhận cuộc đời này không phải là chỉ có những niềm đau, trước đây em đã cảm nhận mùa thu:

  * Thu đến mang theo những nỗi sầu
  Thu đi để lại những niềm đau
  Trong từng hạt nắng, còn vương đọng
  Hiu hắt ánh tàn, nhuộm chiều hoang

  * Dạo vườn ĐCN ở đây em được gặp chị Huệ qua: “Không đến nỗi tệ; Niềm tin của những người lạc quan; Lòng biết ơn làm đổi thay cuộc đời…” được gặp anh với “Những cơn bão lòng; Lời cầu nguyện hoà bình…”, gặp chị Yến “An bình trong tâm; thực hành khoan dung; Yêu chính mình…” và nhiều bài của các anh chị khác. Em đã cảm nhận được sự tư duy tích cực là liều thuốc hiệu quả nhất trị lành các căn bệnh. Trước đây em cũng đọc, cũng biết về tư duy tích cực, nhưg nói như anh Tấn Ái, chưa đủ thuyết phục , cảm hóa em, cho đến khi em vào vườn chuối, thu của em:
  *Trời thu xanh biếc một giấc mơ
  Nét thu quyến rũ những vần thơ
  Dệt ủ men nồng say chếnh choáng
  Đang sợi thu vàng sưởi chiều hoang

  * “Cuộc đời còn lại của tôi sẽ tùy thuộc vào tư duy tích cực của tôi. Tất cả những thứ khác—hoàn cảnh, may rủi, tiền bạc, bằng cấp—đều chỉ là thứ yếu.” qua câu này của anh em càng khẳng định:

  * Em phải biết nói lời xin lỗi chình mình và nói lời cảm ơn ĐCN đã làm thay đổi cuộc đời. Nhưng em cũng hay nói vui với chị Huệ
  Em hay lạc lối.
  Đừng vội buông tay.
  Ngõ về chiều nay.
  Ai người dẫn bước…”

  * Cho em được lần nữa nói lời cảm ơn anh đã xây dựng vườn chuối để em có nơi được sống lại chính mình!!!

  * Cho em gửi lời thăm chị Phượng! chúc chị Phượng luôn khoẻ! Dạo này em hỏng gặp chị Phượng thăm cây chuối mới trồng của em! hì…

  Thích

 4. Cám ơn anh Hoành nhiều.

  Em may mắn được tham gia ĐCN ngay từ đầu tiên. Đây là một may mắn quá lớn mà em không thể mơ tới được dù chỉ cách đây 1 năm thôi.

  Chỉ trong thời gian khoảng tám tháng qua, em thấy chính mình thay đổi rất mãnh liệt. Những điều anh Hoành nói đều đúng Tất cả những gì em học được trước đây chỉ là một phần nhỏ mà em học được khi tham gia đọc và đặc biệt là viết bài cùng ĐCN. Tư duy tích cực cũng rọi sáng vào những gì em biết trước đây.

  Ấy vậy, em cũng chia sẻ kinh nghiệm với các anh chị em. Mình vẫn phải chiến đấu với những mảng tối trong con người xác thịt của mình trong những tình huống đời thường. Và chúng cũng có thể phản ứng lại, đôi khi rất đau đớn những đó là “gạo đem vào giã bao đau đớn, gạo giã xong rồi trắng tựa bông”. Đó là quá trình mình tu học và trưởng thành. Và chúng ta có nhau ở đây, và sẽ tiếp sức lực cho nhau 🙂

  Viết ra được một bài viết là cơ hội để mình học được quá nhiều. May mắn nhờ có ĐCN, em, từ một kỹ sư hầu như không viết bao giờ, và từ trước tới nay toàn làm việc với máy tính, các con số, có thể viết bài để chia sẻ với những bạn bè khác. Điều đó làm em hoàn thiện hơn về nhiều mặt. Điều gì tuyệt vời hơn thế?

  Chúc anh Hoành, chị Huệ, chị Yến anh Tấn Ái và chị Minh Tâm, chị Loan, chị Thùy Dương, Uyên và các anh chị em khác khỏe mạnh.

  Chị Minh Tâm, tên chị thật đẹp và nàng thơ thật sống động trong chị 🙂

  Hiển.

  Thích

 5. Hi anh “cả” Hoành và các anh chị kính mến,

  Em mới lò dò vào vườn chuối chưa lâu nhưng cũng may mắn đã cảm nhận được những ý tưởng tốt đẹp và thực sự nhân bản của ĐCN, và em cũng rất chia sẻ sự vất vả của các admin trong thời gian đầu xây dựng.

  Nhân đây em cảm ơn anh Hiển đã có lòng tốt “lừa” em vào một ngày đẹp trời 🙂 để hôm nay nhìn lại thấy mình cũng đã lớn lên rất nhiều, suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều từ những bài viết của các anh chị, và cả trong quá trình mình viết ra để chia sẻ. Mọi thứ đến với em thật là tự nhiên và em thấy mình như được đứng trước một đại dương bao la, được thỏa sức chia sẻ những ý tưởng và suy nghĩ của mình về cuộc sống.

  Thật là tuyệt khi mỗi người được ĐCN hoặc là ai đó có tư duy tích cực châm cho một chút lửa, và từ từ tỏa sáng, và tuyệt vời hơn nếu như mỗi một ngọn nến chúng ta lại đi châm lửa cho những ngọn nến còn đang ở đâu đó trong bóng tối. Liệu đó có phải là mission của ĐCN không các anh chị? Nếu ngọn nến tỏa sáng nhưng chỉ đứng yên một chỗ, thì chỉ có chỗ ấy sáng lên mà thôi.

  Chúc các anh chị một ngày mới tràn ngập ánh sáng của niềm tin, hạnh phúc và hi vọng 🙂

  E. Hòa

  Thích

 6. Chào cả nhà,

  Người bình thường nghe ai nói “Tôi là ngọn nến cho đời” thì có thể cảm tưởng là câu nói đó có một tí tự cao. Nhưng chúng ta, những người đã trải nghiệm sức mạnh chuyển hóa của tư duy tích cực, biết rằng chúng ta đã khám phá ra một viên ngọc quý mà ta thật sự muốn chia sẻ với tất cả mọi anh chị em trên đời. Bản chất thật của tư duy tích cực, của tình yêu là thế, muốn chia sẻ cái tốt cái quý với mọi người.

  “Tôi là ngọn nến” là trải nghiệm thực sự về chính mình, và là chấp nhận trách nhiệm mang cái mình biết chia sẻ lại với anh chị em mình trên khắp thế giới.

  “Trên khắp thế giới” chứ không phải chỉ trên quê hương Việt của mình, vì đa số người trên thế giới chưa thực sự biết và trải nghiệm tư duy tích cực. Thế giới còn đầy bóng tối. Chỉ cần nhìn vào nghèo đói, bất công và giết chóc quanh thế giới, ta thấy ngay bóng tối rộng đến thế nào.

  Nhưng “tất cả bóng tối của thế giới không thể che được ánh sáng của chỉ một que diêm.”

  “Tôi là một ngọn nến” là câu nói nhận lãnh trách nhiệm của mình, mang một tí tia sáng, vào giữa vũng tối bao la đó.

  Cho nên, chúng ta cần nhớ trách nhiệm đó hàng ngày.

  Các bạn chẳng phải làm gì đặc biệt để làm tròn trách nhiệm đó cả. Chỉ cần hai việc: (1) tiếp tục tư duy tích cực hơn mỗi ngày, dù có động đất và đang bị đè bẹp dưới đống đá sập, và (2) nếu có cơ hội chỉ giúp người nào đó một tí về tư duy tích cực, thì hãy giúp họ.

  Nến không tự soi sáng chính nó, mà thực sự là soi sáng cho đời, chỉ bằng cách “sống kiểu của nến.”

  Và nếu nến mất ánh sáng thì nến không thực sự sống nữa.

  Chúc cả nhà một ngày vui 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s