Kitaro — âm nhạc cho hòa bình và tâm linh

Chào các bạn,

Kirtaro là nhạc sĩ tượng trung cho nhạc New Age Nhật Bản, cũng như Yanni ở Mỹ. Sinh năm 1953, Kitaro tự học guitar từ lúc còn học trung học và lập ban nhạc Albatross ở Toyohashi Commercial High School. Sau khi xong trung học Kitaro lên Tokyo và ở đó chàng phát hiện cây synthersizer, cây thánh cầm của nhạc New Age, với âm thanh của mọi loại nhạc cụ, mọi loại dàn nhạc, và mọi loại tiếng động.
kitaro
Khoảng đầu thập niên 70s, Kitaro chuyển sang keyboards (synthersizer) hoàn toàn. Chang nhập ban Far East Family Band và biểu diễn khắp Âu Châu. Tại Đức chàng gặp nhạc sỹ synthersizer Klaus Schulze và được truyền thêm một tí nghề synthersizer. Năm 1976 chàng rời ban nhạc Far East Family và du hành Đông Nam Á.

Năm 1977 trở về Nhật và bắt đầu khởi nghiệp solo. Hai albums đầu tiên Ten Kai và From the Full Moon Story được các fans của loại nhạc non trẻ “New Age” lúc bấy giờ yêu thích.

Kitaro thực hiện màn trình diễn hòa nhạc với dàn hòa tấu lần đầu tiên tại ‘Small Hall’ của Kosei Nenkin Kaikan ở Shinjuku, Tokyo. Trong buổi trình diễn này, Kitaro dùng cây synthesizer để tạo ra âm thanh của 40 nhạc cụ khác nhau, kỷ lục thế giới thời đó. Sau đó nhạc nền của Kitaro cho bộ phim truyện “Silk Road” đưa tên tuổi chàng đi khắp thế giới.

Kitaro đã được dự tranh giải Grammy nhiều lần và đã thắng một Grammy cho nhạc nền cho phim Heaven & Earth và một Grammy cho album “Thinking of you.”

Khi được hỏi về âm nhạc của chàng, Kitaro nói: “Tôi chẳng bao giờ học nhạc, tôi chỉ học tin vào tai tôi và cảm xúc của tôi.”

Nhạc của Kitaro được biết đến như là nhạc của an bình và tâm linh. Sau biến cố 911, Kitaro bắt đầu ghi âm Sacred Journey of Ku-kai, môt series của nhiều albums về hòa bình (số 1 năm 2003, số 2 năm 2005, số 3 năm 2007), lấy cảm hứng từ chuyến hành hương của thiền sư Kukai qua 88 ngôi chùa ở đảo Shikoku, Nhật Bản, hơn một ngàn năm về trước.
Kitaro1
Từ 2007 đến 2009 Kitaro làm “Love and Peace World Tour” (Lưu diễn thế giới cho Tình Yêu và Hòa Bình), với hy vọng là gây cảm hứng cho thế giới về hòa bình qua âm nhạc của mình.

Nhạc Kitaro rất Á Đông, thường có âm hưởng ngũ cung và gam thứ, an bình, trầm lặng, đôi khi buồn phảng phất, qua âm thanh chính là tiếng sáo, hay violon với âm thanh digital nghe như cello.

Và khi Kitaro điều khiển dàn nhạc, đó là một vũ điệu tâm linh.

Sau đây mời các bạn thưởng thức 4 videos của Kitaro: Matsuri, the Silk Road, Heaven & Earth, và Kokoro.

Hoành 🙂

.

KITARO – Matsuri

.

Kitaro – The Silk Road

.

Kitaro, Heaven and Earth

.

Kitaro-Kokoro

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Kitaro — âm nhạc cho hòa bình và tâm linh”

  1. Có cùng cảm nghĩ với bạn Nguyễn Đình Nguyên, phía Tây có Yanni, phía Đông có Kitarô, nhưng có lẽ thích nghe Kitarô hơn, cảm thấy gần gũi và sâu lắng hơn, cứ như thấy một Châu Á xa xưa vẫn đang còn quanh đây……:-)

    Số lượt thích

  2. Âm nhạc đậm xúc cảm, Khi tiếng trống mở đầu Matsuri vừa lắng xuống âm nhạc liền nổi lên mình thấy dường như được giải phóng, hết thảy quên đi và trong đâu vang lên như tiếng gọi xa xưa vậy. Thật tuyệt vời

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s