Học tâm linh tích cực

Chào các bạn,

Tâm linh tích cực là tư duy tích cực đặt nền tảng trên trái tim linh thiêng của mỗi chúng ta. Tâm linh tích cực khác với mọi loại “tích cực” khác của các “thầy” đặt nền tảng trên thành công, tình tiền tài tiếng, của bạn – tức là đặt trọng tâm vào tham sân si của bạn. Có lẽ bạn cũng hiểu tham sân si là ông tổ của tiêu cực, chẳng có tích cực gì trong đó.

Tích cực thực sự chỉ có trong trái tim nguyên thủy tinh tuyền của chúng ta. Trái tim của “nhân chi sơ tính bổn thiện”, trái tim trẻ thơ, trái tim Phật, trái tim Chúa, “tự tánh” (bản tánh tự có) của chúng ta, (dùng từ của Thiền tông lục tổ Huệ Năng).

Mình rất thích Huệ Năng. Sao anh chàng đen đủi, ở đất man di (đất phía Nam sông Dương Tử mà người Trung Quốc gọi là đất Việt. “Việt” là “vượt”, từ Trung nguyên của Hán tộc, phải “việt/vượt” qua sông Dương Tử, qua tới bờ Nam của sông Dương Tử thì mới đến đất “Việt/Vượt”. Nguồn gốc tên Nam Việt hoặc Việt Nam là vậy – vượt qua, về phía Nam). Trở lại với Huệ Năng, sao anh chàng đen đủi, ở vùng man di Việt, không biết đọc, không biết viết, không có thầy, lại có thể tự nhiên giác ngộ thành Thiền tổ thứ sáu. Ngũ tổ Hoằng Nhẫn cũng thật là người siêu phàm có một không hai, gặp anh chàng khờ Huệ Năng, biết ngay là Huệ Năng đã giác ngộ, bèn lén lút trao chức truyền thừa (trao y bát – áo và bát) cho Huệ Năng và bảo Huệ Năng chạy trốn, vì mấy ngàn học trò của Hoằng Nhẫn, toàn là người thông thái, sẽ không tha cho Huệ Năng. Wow, người xưa sao có trí tuệ vượt hẳn đầu óc con người như thế! Thiền tông như thế mà không mạnh sao được.

(Ảnh đầu bài là ảnh của Huệ Năng, bằng xương bằng thịt, vẫn còn nguyên vẹn trong chùa Hoa Nam huyện Thiều Quang, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc).

Các bạn, trí tuệ chân thật để giúp bạn sống đã có sẵn trong trái tim nguyên thủy của bạn, trong tự tánh của bạn. Trái tim đó còn y nguyên trong bạn, chỉ bị tham sân si che mất nên bạn không thấy. Lấy trái tim nguyên thủy, lấy tự tánh, đó ra để sống, là bạn sẽ đứng trên nền tảng rất chắc của tâm linh tích cực. Và bạn sẽ chẳng còn phải tìm kiếm đâu xa.

Nếu các bạn đọc mình thường xuyên, điều đó có nghĩa là bạn vẫn đang đi tìm trí tuệ. Nhưng hãy nghĩ đến Thiền tông lục tổ Huệ Năng – không biết chữ, không biết đọc, không có thầy – và được chọn làm tổ sư của Thiền tông.

Trí tuệ không đến với bằng cấp và học hành. Trí tuệ đến với trái tim trẻ thơ của bạn mà bạn đã có và đang có từ lúc mới ra đời.

Đó là tâm linh tích cực.

Chúc các bạn luôn tâm linh tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s