Kho tàng của bạn

Chào các bạn,

Việt Nam có từ “cầu toàn”, có nghĩa là “muốn được hoàn toàn” (perfection seeking – tìm hoàn hảo). Người cầu toàn có nghĩa là người thường tìm hoàn hảo cho sản phẩm hay công việc họ đang làm.

Đây là ý niệm tương tự như quality control (kiểm phẩm) trong kỹ nghệ – mỗi sản phẩm ra đời, trước khi được cho ra thị trường, phải được kiểm phẩm để bảo đảm là sản phẩm đó đạt đúng phẩm chất mà công ty đã ấn định. Các sản phẩm có tì vết sẽ được loại ra ngoài (thường là bán rất rẻ, qua những kênh đặc biệt tiêu thụ sản phẩm đã bị loại ra khỏi dòng chính).

Cầu toàn cũng là một cá tính có sẵn trong con người. Nói chung là con người luôn muốn kiện toàn mình, muốn mình khá hơn. Thiên hạ có thể định nghĩa “khá hơn” khác nhau – kẻ thì muốn có thêm nhiều tiền, người thì muốn thêm kiến thức, người thì thêm đức hạnh – nhưng nói chung thì hầu như ai trên đời cũng muốn mình khá hơn mỗi ngày. Đó có thể gọi là cầu toàn. Và đó là một cá tính rất tích cực.

Nhưng chúng ta muốn khá hơn ở điểm nào? Khá hơn về khiêm tốn hay khá hơn về ăn cướp ngân hàng?

(Có nhiều người có bệnh ăn cắp – kleftomania – kể cả các ca nhạc sĩ nổi danh, thích vào siêu thị ăn cắp hàng hóa, chẳng vì cần tiền, mà vì ước muốn được ăn cắp. Có lẽ đó là ước muốn qua mặt được các hệ thống bảo vệ của siêu thị, để “hoàn thiện” tay nghề của mình, thỏa mãn tính cầu toàn. Họ chẳng thấy đó là điều sai – họ nghĩ, siêu thị chẳng nghèo đi một chút nào nếu mất một cái áo. Nhưng đương nhiên là công an vẫn nhốt bạn nếu bạn bị bắt).

Chúa Giêsu nói: “Đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của bạn ở đâu, thì lòng bạn ở đó.” (“Do not store up for yourselves treasures on earth, where moths and vermin destroy, and where thieves break in and steal. But store up for yourselves treasures in heaven, where moths and vermin do not destroy, and where thieves do not break in and steal. For where your treasure is, there your heart will be also.” (Matthew 6:19-21).

Câu này có hai điều. Điều đầu tiên rất dễ thấy, các kho tàng vật chất đều có thể bị hư nát hay trộm cướp. Đặc biệt là nếu chết thì bạn chẳng mang theo được và chẳng làm gì được với kho tàng của bạn. Rất phù du. Nhưng chúng ta cũng thấy là thiên hạ ai cũng thích những kho tàng trần thế.

Kho tàng vĩnh cữu chẳng mục nát và cũng chẳng ai trộm được là kho tàng trên trời. Nói chung là trên Thiên đàng, chốn thiên đình, nơi ông Trời và các người trời ở. Đây là ý nói về một nơi cao cả và hướng thiện.

Nhưng điều gì cao cả và hướng thiện? Khiêm tốn, thành thật, yêu người, nhẫn nhục, tĩnh lặng… Đó là kho tàng của bạn trên trời, chẳng thể mục nát và trộm cắp.

Và trời đó ở đâu? Ở trong lòng bạn – nơi nào có kho tàng của bạn nơi đó có trái tim bạn. Nghĩa là Thiên đàng ở trong lòng ta, và các kho tàng thuộc về Thiên đàng cũng ở trong lòng ta.

Rất nhiều chúng ta có tư duy sai lầm rằng chúng ta sẽ có Thiên đàng, bình an, và hạnh phúc khi chúng ta có đầy đủ mọi sự cần thiết của thế gian – tiền bạc, nghề nghiệp, nhà cửa, xe cộ… Vấn đề là bạn sẽ chẳng bao giờ có đầy đủ của cải tài sản thế gian, vì túi tham không đáy. Các đại gia tham nhũng vào tù chẳng phải vì họ thiếu tiền. Họ có rất nhiều tiền, dư tiền, nhưng vẫn cứ nhất định phải làm chuyện phi pháp vô đạo đức để có thêm. Bạn đừng tin là nếu bạn chạy theo thế gian bạn sẽ có ngày có đủ. Đó là con đường càng có càng tham. Mình có rất nhiều bạn giàu bằng 10 lần mình, gặp nhau lúc nào các bạn cũng quýnh lên vì thiếu tiền. Rất là nực cười và đáng tội nghiệp cho cái ngu của họ.

Bạn đủ của cải thế gian khi nào bạn nói là đủ. Ngay lúc này, chẳng có gì trong túi, nhưng nếu bạn nói đủ là bạn sẽ cảm thấy đủ. Tài sản và giàu nghèo nằm trong cái đầu của chúng ta.

Nhưng tài sản tinh thần mới là điều thường trực, và chúng cho bạn Thiên đàng. Sống khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng, và bạn sẽ có Thiên đàng, ngay tại đây lúc này. Chẳng cần phải đợi chết. Và Thiên đàng đó chẳng thể hư nát hay trộm cắp.

Nhưng tại sao chúng ta cần tài sản ở Thiên đàng?

Tại vì, (1) Mọi người đều muốn bình an trong lòng. Chẳng ai muốn stress vì đủ thứ tham lam đấu đá và sợ hãi. Và (2) nếu mỗi người trên thế giới đều có Thiên đàng trong lòng mình thì cả thế giới là Thiên đàng. Đó là điều Trời Đất, Chúa Phật, các thánh, và cả loài người đều muốn.

Chúc các bạn biết kho tàng của bạn chứa gì trong trái tim bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Kho tàng của bạn”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s