Con vua thì phải học sống như vua

Chào các bạn,

Nhà Phật thì nói mỗi chúng ta đều có Phật tính và là Phật đang thành. Nhà Chúa thì nói mỗi chúng ta là con Chúa được tạo ra theo “hình ảnh của Chúa” và “có hơi thở Chúa” trong ta, tức là ta có một phần bản tính và thánh linh Chúa trong ta. Nói chung là cả hai nhà đều nhấn mạnh đến con người chúng ta cao quý và thánh thiện đến thế nào. Và đây là điểm chúng ta cần tập trung vào chính mình để sống – sống như Phật và sống như Chúa.

Con vua thì luôn phải học sống như vua để sau này còn nối nghiệp cha. Sống như vua là sống thế nào?

– Là yêu thương tất cả mọi người dân như nhau, vô điều kiện. Vua không đòi điều kiện ở dân để thương dân. Thương dân như thương con. Vậy con vua cũng phải học yêu thương mọi người vô điều kiện như thế.

– Là luôn lấy dân là trọng, và không lấy mình làm trọng. Vậy con vua cũng cần học lấy mọi người làm trọng và không thấy mình là trọng.

– Là không khoe khoang và hãnh diện tôi giàu, tôi giỏi, tôi sang, tôi nổi tiếng, và cũng không đuổi theo giàu, giỏi, sang, nổi tiếng. Con vua cũng cần học sống như thế, không chạy theo và khoe khoang những thứ bên ngoài.

– Là biết rằng mình “nói như vua” thì dễ, nói như một người nghèo thì khó, cho nên luôn cố gắng nói như người nghèo. Vậy con vua hãy học ăn nói như người nghèo khổ thấp kém.

– Là biết rằng mình hiểu rành cung điện nhưng chẳng hiểu rành những cực khổ của người nghèo, mẹ góa con côi. Vậy con vua phải luôn cố gắng tìm hiểu những nỗi đau của những người nghèo khổ quanh mình.

– Là biết rằng mình sống không vì mình mà vì trăm họ. Vậy con vua phải học không sống vì mình mà sống vì trăm họ.

Các bạn, bạn con vua thì phải học sống và tư duy như vua. Yêu thương, thành thật, khiêm cung (khiêm tốn và cung kính), và phục vụ mọi người.

Chúc các bạn biết mình là ai.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Con vua thì phải học sống như vua”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s