Tình yêu là bình an và hạnh phúc

Chào các bạn,

Có sự liên kết chặt chẽ giữa yêu thương và bình an – khi đang yêu chúng ta luôn bình an và hạnh phúc.

Đương nhiên là xưa nay chúng ta quen nghe “tu là cội phúc, tình là dây oan” và tình yêu được cho là một trong những nguyên nhân số 1 của đau khổ – những người yêu đau đớn, trầm cảm, giận dữ, tự tử, giết người… luôn là đề tài cho sân khấu, phim ảnh và tin nóng xưa nay.

Nhưng có lẽ chúng ta cần phân tích chính xác thêm một chút về tình yêu. Rõ ràng tình yêu luôn cho chúng ta hạnh phúc và bình an. Vấn đề là khi chúng ta bị đánh mất tình yêu thì đó mới là lúc đau khổ.

A, “đánh mất tình yêu”, cụm từ này cũng mù mờ cần được làm sáng tỏ. Đánh mất tình yêu là gì? Đó thường có nghĩa là đánh mất người yêu – mình mất người yêu cho nên mình đau khổ. Nhưng đánh mất tình yêu khác với đánh mất người yêu.

Nếu bạn yêu một cô và khi vì lý do gì đó cô ấy muốn chia tay và bạn yêu cô ấy đủ để chia tay dịu dàng và “chúc em luôn vui vẻ hạnh phúc với quãng đường mới” (dù trong lòng bạn thì đương nhiên buồn buồn luyến tiếc) thì rõ ràng là bạn đã mất người yêu, nhưng tình yêu thì còn đó.

Ngược lại, trong trường hợp bạn đánh mất người yêu và tình yêu trong bạn biến thành thù hận, thì đó là vừa đánh mất người yêu lẫn đánh mất tình yêu.

Tình yêu và người yêu là hai điều khác nhau. Người yêu thì ở bên ngoài bạn, có thể đi có thể ở, tùy người ấy. Còn tình yêu thì ở bên trong bạn, đi hay ở là do bạn, đừng đỗ lỗi cho ai cả.

Mình vẫn tin chắc chắn rằng tình yêu cho chúng ta bình an và hạnh phúc. Chỉ khi chúng ta giết chết tình yêu của mình và thay vào chỗ đó bằng thù hận thì chúng ta làm cho ta đau khổ. Đó là lỗi tự chúng ta. Nhưng đừng đỗ lỗi cho tình yêu. Tình yêu luôn cho chúng ta bình an và hạnh phúc. Chính vì thế mà Chúa luôn yêu người và Phật luôn yêu người.

Còn người yêu thì đương nhiên là có thể đến và có thể đi, vì mỗi người có một trái tim tự do, chẳng ai cầm giữ được. Và khi người yêu đi, bạn vẫn còn yêu người ấy được không hay bạn thành căm hận người ấy, thì đó lại là do bạn. Đừng đỗ lỗi cho tình yêu.

Tình yêu luôn là bình an và hạnh phúc.

Yêu người, yêu đời, đó là nguồn bình an hạnh phúc của Chúa Phật.

Chúc các bạn luôn thương yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Tình yêu là bình an và hạnh phúc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s