Phòng tuyến chống dịch đầu tiên

Chào các bạn,

Mình có cảm tưởng thế giới bắt đầu một cơn khủng hoảng mới, vì thế giới mới khám phá ra là các cứu tinh của thế giới chống đại dịch – các thuốc chủng ngừa – đều có vấn đề lớn. Lý do đương nhiên là vì thuốc được dùng đại trà mà không qua thủ tục thí nghiệm và kiểm soát thông thường, kéo dài nhiều năm, trước khi được chấp thuận cho sử dụng đại trà, mà là được thông qua nhanh chóng – vài tháng – vì đòi hỏi khẩn cấp.

Mình nghĩ rằng câu chuyện vaccine vẫn còn dài, vì người ta sẽ liên tục khám phá ra vaccine có vấn đề này vấn đề kia cần điều chỉnh lúc này lúc kia thường xuyên, kiểu một software mới liên tục có bugs và phải chỉnh sửa.

Điều quan trọng là các bạn đừng để vaccine làm bạn quên điểm tập trung chính – phòng tuyến đầu tiên – để chống dịch bệnh – đó là, chính bạn. Chính bạn phải lo cách sinh hoạt thế nào mà virus dịch không vào người bạn được. Virus phải có đường đi vào bạn thì mới vào được. Nếu bạn phong tỏa mọi đường vào thì cơ hội virus có thể lọt qua hàng rào phòng thủ và vào được bạn sẽ giảm xuống rất thấp. Và đó chính là hàng rào phòng thủ dịch bệnh đầu tiên của chính bạn, và của cả một quốc gia, hay cả thế giới.

Đây là ba đường vào bạn cần có chốt chặn đầy đủ:

– Hơi thở. Dùng khẩu trang bất kỳ lúc nào gặp người khác, ngay cả khi ở nhà mình có láng giềng gõ cửa. Ra đường thì đương nhiên.

– Tay. Tay là nơi bạn sờ và chạm đủ mọi thứ trên đời, và là nơi virus có thể đi vào bạn nhiều nhất. Đây có lẽ là xa lộ chính để virus chạy vào bạn.

Bất kì cái gì bạn chạm phải đều có thể đưa virus đến tay bạn và do đó vào người bạn: nắm cửa bạn cầm để mở cửa, hay nơi bạn đẩy vào cửa để mở cửa, bao nylon đựng hàng người bán hàng trao cho bạn, bao nylon bà xã bạn mới đi chợ mang về, ly nước uống người bán hàng mới đưa cho bạn, tiền lẻ thối lại cho bạn, bắt tay người bạn quen… Nói chung là bất kì cái gì bạn chạm tay vào đều có thể là cái đưa virus vào bạn. Cho nên khử khuẩn ngay sau khi chạm vào bất kì cái gì. Để một lọ nước khử khuẩn trong túi bạn cả ngày, và dùng nó cả ngày, có thể cả chục lần một ngày, chẳng chỉ là một hai lần.

– Nguồn nước uống. Đương nhiên đồ ăn đồ uống đều là thứ có thể mang virus vào bạn, nên cần lưu ý. Cần ăn đồ ăn chín và uống nước đã đun sôi.

Các loại nước chưa đun sôi đều có nguy cơ có virus – các ly chè bán ngoài đường, nước đá, rau sống…

Nước đá nên làm bằng nước lọc (đã đun sôi) trong tủ lạnh của bạn. Đừng ăn gì có thể có nước chưa đun sôi, như nhiều loại nước uống và chè ngoài đường, nước đá ngoài đường… Ăn trái cây thì nên rửa qua bằng nước lọc và muối – trái cây ăn cả vỏ thì đương nhiên rồi, nhưng trái cây bạn bóc vỏ thì cũng cần khử khuẩn vỏ trước khi bạn đụng vào.

Rau sống thì nên trụng nước sôi trước khi ăn, hay ít nhất là rửa với nước lọc và muối.

Nếu bạn tập trung tư duy vào 3 đường virus có thể đi vào bạn như thế, để có thể thấy cách phòng thủ, thì bạn đã lập hàng rào phòng phủ của tuyến đầu rất vững chắc. Virus rất khó chui qua. Nếu có vài con chui qua thì cũng có thể bị cơ thể bạn tiêu diệt vì quá ít để làm được chuyện gì. Khả năng bạn bị bệnh sẽ giảm xuống rất nhiều.

Vấn đề của thế giới là thiên hạ không tập trung vào tuyến đầu, và mong chờ tuyến thứ… N, là vaccine (hiện vẫn còn cà rịch cà tàng cho đến lúc này). Tuyến đầu mà vỡ thì các tuyến sau cũng thường bất lực, nếu tuyến sau chưa kịp xây dựng cho chắc chắn. Và tuyến đầu thì chỉ có bạn lo được, bác sĩ hay nhà nước chẳng thể dựng nên được.

Chúc các bạn chiến đấu chống dịch bệnh tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Phòng tuyến chống dịch đầu tiên”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s