Muốn vào được nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ

Chào các bạn,

Thường thì khi xét đoán người một cách chung chung, bạn có khuynh hướng thế nào: Anh này dễ thương quá, hay Đàn ông ai cũng như nhau chẳng tin được, hay Thấy vậy đó nhưng từ từ mới biết vàng thật hay giả?

Khuynh hướng đầu tiên (“Anh này dễ thương quá”) sẽ được mọi người bình phẩm là bạn ngây thơ. Nhưng đó là khuynh hướng tích cực.

Khuynh hướng thứ hai (“Đàn ông ai cũng như nhau chẳng tin được”) thì quá tiêu cực. Có một số ít người đồng ý với bạn.

Khuynh hướng thứ ba (“Thấy vậy đó nhưng từ từ mới biết vàng thật hay giả”) có vẻ thực tế, cẩn thận và công bình. Có lẽ rất nhiều người đồng ý với bạn, hay ít ra là không bất đồng ý. Nhưng đọc lại thêm một lần nữa, khuynh hướng này cũng có mùi tiêu cực, chẳng dám tin vào điều gì tốt mình thấy, để đó chờ xem. Tức là người ta vẫn thường mong chờ cái xấu đến.

Tóm lại, ba khuynh hướng chính thì chỉ có một khuynh hướng (tạm gọi là 1/3 số người) có khuynh hướng tích cực, dù ngây thơ.

Điều này giải thích tại sao thế giới thường có màu sắc tiêu cực hơn là tích cực. Và ngay khi bạn có khuynh hướng tích cực thì bạn thường bị xem là ngây thơ và rất có thể bạn ngây thơ thật.

Muốn được vào nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ. Và trẻ thơ thì ngây thơ.

Nhưng có lẽ là chúng ta sống trong thế giới khó mà ngây thơ kiểu trẻ em, vì càng lớn ta càng khôn ra. Thấy và gặp đủ thứ lừa bịp, mánh khóe, gian dối quanh mình cả đời, thế nào mình cũng học khôn được không nhiều thì ít. Khó mà ngây thơ như trẻ em.

Nhưng có lẽ nếu mình biết mọi sự, nhưng cố tình lờ mọi sự, thì mình cũng có thể sống ngây thơ như trẻ em.

Mình là luật sư tranh tụng, phải rất nhạy cảm với mọi thứ quỷ quyệt trên đời. Thiên hạ mới mở miệng ra nói láo là mình đã phải cảm nhận được ngay. Người ta chưa nói láo, chỉ mới đang tính nói láo, mình nhìn mặt đã nhận ra ngay là anh chàng này đang tính nói láo. Mọi thứ mưu mô quỷ quyệt của thiên hạ, mình phải dự tính trước khi thiên hạ có dịp ra trò… Mình mà lớ ngớ với những trò quỷ thì mình sẽ tử trận tức thì, lấy đâu ra mà bảo vệ thân chủ nào. Nghề nghiệp đòi hỏi bạn phải hiểu rất rành các trò quỷ mà thiên hạ có thể có.

Cho nên, nếu các bạn nhạy cảm với các trò quỷ của thiên hạ thì đó là điều tốt cho bạn. Bạn sẽ sống an toàn hơn và sẽ có sức giúp đỡ người khác tốt hơn.

Nhưng thế thì làm sao “sống như trẻ em” được?

Đó là một bài toán khó, nhưng có thể giải được.

1. Không bao giờ chính mình chơi trò quỷ. Rành và nhạy cảm chỉ để tránh bị đòn của thiên hạ. Nhưng mình thì làm việc đứng đắn và công chính.

2. Thường thì mình phải chặn trước những con đường lừa của thiên hạ để họ muốn giở trò cũng không được.

3. Những trường hợp nhẹ và mình tin là có thể ứng biến tức thì khi cần giải quyểt thì cứ để đó khi nào thiên hạ giở trò thì hãy đỡ. Để cho thiên hạ có dịp giở trò có lợi là mình vẫn hy vọng là có thể mình tính sai, hoặc mình tính đúng nhưng thiên hạ đổi lòng vì cách ứng xử thân thiện tử tế và “phòng vệ lỏng lẻo” của mình.

4. Đôi khi thấy thiên hạ lừa vài chuyện nhỏ nhỏ, mình cố tình lờ đi như không thấy, để thiên hạ lừa thoải mái, để may ra thiên hạ có thể bình tĩnh mà ứng xử tử tế chân thật với mình với những chuyện hệ trọng hơn.

5. Chẳng bao giờ mình muốn thiên hạ biết mình có thể thấy được mọi sự như thế. Cứ hành động như chẳng thấy gì, để thiên hạ may ra có thể yên tâm và thoải mái để ứng xử tử tế với mình, và làm cho mọi chuyện suôn sẻ hơn. Ít ra là mình muốn cho thiên hạ cơ hội để làm người tốt.

Tuy nhiên, thường khi phải có ngoại lệ. Đôi khi thấy mình hiền, vài cậu coi thường và chẳng quan tâm gì đến điều đình hòa giải, cứ tin là làm phiền mình mãi mình sẽ bỏ cuộc. Mình thường thông báo trước: “Tôi cố tình làm việc nhanh và tốt với anh và tòa để mình tìm cách giải quyết chuyện này cách tốt nhất cho đôi bên, anh chẳng quan tâm gì cả. Vậy bây giờ anh có một tuần để trả lời những đề nghị điều đình hòa giải của tôi. Đầu tuần tới nếu tôi không thấy gì từ anh, thì tôi sẽ bắt đầu làm việc lạnh lùng, lúc đó anh đừng trách tôi.” Một tuần sau chẳng thấy gì, mình tống ngay vào tòa một loạt giấy tờ mà anh chàng sẽ phải ngập đầu cả một hai tháng để trả lời, và mình có thể tiếp tục tấn công như thế bằng đủ mọi loại phương thức tấn công pháp lý cho đến lúc cả đoàn quân bên kia ngợp thở vì kiệt lực và thân chủ của họ thì bắt đầu quýnh lên vì phí luật sư tăng nhanh như hỏa tiển. Thế là một lúc sau, chàng kia gọi điện thoại đề nghị nói chuyện hòa bình.

Đời sống thực ở đời đòi hỏi mình chẳng luôn là em bé để vào được nước Thiên đàng. Nhưng, dù làm gì, thì mình cũng thực sự có trái tim em bé được. Cố gắng dịu dàng, thành thật và yêu mọi người. Dù là ai, kể cả người mới cho mình ăn vài cái đấm, thì mình cũng tin là đâu đó sâu thẳm trong trái tim họ có Thánh linh của Chúa và Phật tính của họ đang làm việc để giúp họ trở về với con người nguyên thủy rất thiện của họ.

Việc của mình là tìm cách khơi gợi thiện tâm của mọi người bằng mọi cách có thể. Làm việc với thiện luôn tốt hơn và hiệu quả hơn làm việc với ác.

Chúc các bạn luôn có trái tim trong sáng như trẻ em.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Muốn vào được nước Thiên đàng thì hãy như trẻ thơ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s