Bồ tát tích cực

Chào các bạn,

Nếu chúng ta quá quen thuộc với các hoạt động mỗi ngày của mình (routines hay daily routines), thì thường là ta chẳng biết gì khác quanh ta, vì ta không khám phá. Mỗi ngày ta đi một lộ trình từ nhà đến sở làm, và từ sở làm về nhà, sáng đi chiều về, cứ thế mà làm, thì rất có thể là ta chẳng biết gì về những con đường gần lộ trình đó, hoặc ngay cả nhiều điều xảy ra ngay trên lộ trình đó. Cứ lái xe đi xe về và chẳng thấy gì cả – một cây mới trồng, một nhà hàng mới, một xe nước mía mới bên vỉa hè…

Đi mà chẳng thấy gì là hiện tượng rất tự nhiên trong đời sống nhiều bận rộn. Và chúng ta cũng thường “quá quen mà chẳng biết” như thế với mọi người quanh ta. Gặp nhau cả chục năm trong cùng sở làm, nhưng chẳng biết gì về nhau cả. Rất có thể là làm chung phòng cả chục năm mà chẳng hiểu gì về nhau cả.

Chúng ta có khuynh hướng coi mọi người chỉ như… mọi người, chẳng có gì đáng nói, đáng quan tâm, ngoại trừ một vài người mình rất thân hay rất yêu. Thế giới chỉ là những bóng mờ qua lại chung quanh mình, chẳng có gì đáng nói. Liên hệ con người phần nhiều là thế – những bóng mờ (hay những bóng ma) đi quanh nhau và đi qua đời nhau, chẳng có gì đáng nói.

Sở dĩ như thế vì mỗi người chúng ta quá bận rộn với chính mình – điều mình đang lo, đang tính, đang suy nghĩ, cho công việc của mình, đời sống của mình, nhà mình, xe mình, tài sản mình, địa vị mình, danh tiếng mình, đường thăng tiến của mình… Bao nhiêu “của mình” làm cho đầu óc và đời sống mình quá bận rộn, còn hơi đâu mà thấy được gì khác hoặc ai khác.

Các bạn, đó là một cuộc sống rất thiếu thốn và nghèo nàn, vì mình có mắt có tai mà chẳng nghe chẳng thấy hầu hết cả vũ trụ, ngoại trừ trong một vòng tròn bán kính 1m của chính mình. Đương nhiên là người đang bị tù trong vòng tròn bé xíu đó chẳng biết, và chẳng tin. Nhưng giả sử bạn nằm trên giường bệnh ung thư chờ chết và suy nghĩ, thì có lẽ bạn sẽ tiếc đời mình đã sống quá hạn hẹp, nghèo nàn, thiếu thốn, nhạt thếch, và chẳng thấy nó có một ý nghĩa gì đáng nói. Bác sĩ bảo mình chỉ còn hai tuần để sống, chẳng thể làm gì lại cho có ý nghĩa hơn.

Các bạn, thế giới còn nhiều thứ ngoài ta. Cả một vũ trụ mênh mông chờ ta quan sát, khám phá và thưởng thức. Cả một biển người chờ ta quan sát, làm thân, và tạo ý nghĩa.

Thực sự là chẳng phải ta sống bằng nghề gì, tu kiểu gì, nhắm vào điều gì, mà điều cốt yếu là ta nối kết thế nào với thế giới này, hoa lá trời mây này, những sinh vật này, những con người này. Ta càng nối kết với thế giới, ta càng hạnh phúc an lạc; ta càng thiếu nối kết, ta càng thấy đời cô đơn và vô nghĩa. Các triết gia hiện sinh rất giỏi mô tả một cuộc sống cô đơn, băn khoăn, nhàm chán, buồn nôn của mỗi người, nhưng các vị chẳng biết rằng đó không phải là bản chất của đời sống như các vị nói, mà đó chỉ là tư duy của con người, cách sống của con người, cách (thiếu) nối kết của con người với thế giới quanh hắn.

Và giải pháp cho hiện sinh cô đơn và buồn nôn đó là hãy nối kết với thế giới quanh bạn – thế giới này có hoa thơm cỏ lạ, có chim chóc muông thú dập dìu, có bao người qua với bao nhiêu lắng lo hay vui sướng, và mỗi người là một thế giới chờ ta làm quen và khám phá, mỗi đóa hoa là một diệu kỳ chờ ta vuốt ve và thưởng thức.

Chúng ta cô đơn trống vắng vì chúng ta từ bỏ chính thế giới mà chỉ biết có mình, mình và mình. Điều này các triết gia hiện sinh chẳng biết. Họ không biết gì về liên hệ giữa con người và thế giới, mà chỉ biết liên hệ giữa mình và chính mình, và do đó họ buồn nôn cả ngày.

Các bạn, thế giới và con người đã luôn có cái đẹp, cái đáng yêu nằm đó. Các bạn có thể nói con người và thế giới đáng chán và quay vào sống với chính bạn. Hoặc các bạn có thể nói thế giới và con người có quá nhiều điều đáng yêu, đáng thưởng thức, hãy cùng vui với thế giới để làm cho thế giới vui hơn và đẹp hơn chút nữa.

Đó là trái tim Bồ tát tích cực.

Chúc các bạn luôn là Bồ tát tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bồ tát tích cực”

 1. Anh à,

  Anh viết tuyệt quá.

  Quả đúng là ” thế giới và con người có quá nhiều điều đáng yêu, đáng thưởng thức”.
  Hãy mở rộng trái tim mình, hãy mở rộng trái tim đến mức cả thế giới có thể nằm gọn trong trái tim ta – trái tim ta chứa đựng cả nhân loại; cả mọi loài động vật, từ trên trời xuống dưới đất, trong lòng đất, trong lòng sông, trong lòng biển; tất cả mọi loài thực vật từ dưới biển lên tới bờ.”
  (trích bài trà đàm DÒNG SÔNG TÍCH CỰC).

  YÊU rồi ta sẽ thấy!

  Chúc mọi người luôn nồng nàn với tình yêu.

  E. Thắng

  Đã thích bởi 2 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s