Hakuna Matata – Không lo lắng

Chào các bạn,

Hakuna Matata
Không lo lắng
Không lo lắng trọn đời còn lại
Hakuna Matata

Hakuna Matata (phát âm [hɑˈkunɑ mɑˈtɑtɑ]) là một câu tiếng Swahili ở Trung Đông Châu Phi, có nghĩa là “không lo lắng” (no worries). Hakuna là “không có ở đây”; Matata là “vấn đề/khó khăn”. Câu này trở thành rất phổ thông nhờ được viết thành bài hát trong cuốn phim Walt Disney nổi tiếng, The Lion King.

The Lion King, 1994, kể truyện về một Vương quốc Sư tử ở Châu Phi. Simba, chú sư tử nhỏ, có cha là vua sư tử Mufasa, vua của Pride Lands. Nhưng sau khi chú của Simba (người em đầy ganh tị của vua Mufasa), giết Mufasa, Simba bị lừa để nghĩ rằng mình chịu trách nhiệm về cái chết của vua cha và chạy trốn. Lớn lên với hai kẻ bụi đời lười biếng, Simba được người bạn từ tấm bé, Nala, và thầy phù thủy, Rafiki, giúp thông suốt ít chuyện về cuộc đời. Sau đó Simba trở về chiến đấu, thắng người chú giết cha, và nhận vị trí của mình trong Circle of Life như là vua chính thức.

Hakuna Matata do Alton John viết nhạc và Tim Rice viết lời. Tim Rice học được cụm từ Hakuna Matata trong một cuốn sách dạy tiếng Swahili. Bài hát là lời khuyên của một chú meerkat (một loại chuột đứng) tên Timon và một chú warthog (một loại lợn rừng) tên Pumbaa, khuyên dạy nhân vật chính, sư tử nhỏ Simba, hãy quên quá khứ khó khăn và sống “ở đây lúc này”.

Anh Hoành đã viết về bài hát này trên ĐCN trước đây.

Mới đây, hồi tháng 7/2019, Walt Disney làm lại phiên bản phim The Lion King. Bài hát Hakuna Matata trong phiên bản mới này dùng 28 ngôn ngữ của thế giới. Có tiếng Việt cuối cùng, có lẽ vì Vietnamese thì vần “V”.

Dưới đây mình chia sẻ với các bạn 2 video clips:

  1. Hakuna Matata (2019, với 28 ngôn ngữ)

2. Hakuna Matata (nguyên thủy, 1994)

Mời các bạn.

Phạm Thu Hương

 

Hakuna Matata (2019, 28 Languages) 

Hakuna Matata (original, 1994)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s