Động lực chăm học

Chào các bạn,

Trong các buôn mình đã đến đã biết, mình cảm nhận những anh em đồng bào sắc tộc Êđê sống ở buôn Cư Nao có cuộc sống khó khăn vì không có đất canh tác.   

Buôn Cư Nao là một buôn mới, được nhà nước xây dựng và di dời anh em đồng bào sắc tộc Êđê từ một buôn làng tận trong vùng sâu vùng xa ra định cư. Chung quanh buôn Cư Nao có nhiều đất nhưng là đất của người Kinh. Do không có đất để canh tác nên gần như lần nào vào buôn đi qua các gia đình, mình đều thấy các mẹ chị cũng như các bố ngồi tụm năm tụm bảy trước cửa nhà để tám chuyện hoặc uống rượu, mình hỏi các bố mẹ sao không đi làm thì được biết:

– “Người Kinh chỉ thuê làm vào mùa có cà phê chín thôi!”

Các bố mẹ không có việc làm dẫn đến tình trạng các con cái không được đến trường học, bởi vậy mỗi mùa hè chuẩn bị cho năm học mới, mình vào buôn Cư Nao kêu gọi các em ra nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột ở để đi học. Và mỗi đầu năm học mình nhận từ mười lăm đến hai mươi em cho buôn Cư Nao, mình ưu tiên cho buôn Cư Nao bởi cả buôn Cư Nao chưa có một em nào học cấp II, do các em học chưa hết cấp I đã nghỉ học, vì vậy đa số các em thanh niên đều không biết chữ.

Trong số mười lăm em học cấp I năm học đầu tiên ra nhà Lưu trú ở, có em H’Mót mười hai tuổi học lớp Một đã làm mình rất ngạc nhiên và vô cùng thích thú! Đó là trong khi học, em H’Mót rất chăm học chịu khó cần cù học, đã nhanh chóng vượt xa các bạn cùng lớp cùng buôn làng với em H’Mót. Không chỉ vậy ở nhà Lưu trú mỗi tháng mình cho các em về gia đình ngày thứ Bảy và Chúa nhật đầu tháng, đến sáng thứ Hai các em lên lại nhà Lưu trú để học, thường các em ở buôn Cư Nao còn nhỏ nên được bố mẹ dẫn lên, và mẹ của em H’Mót đã đến gặp mình mẹ nói:

– “Cảm ơn yăh, cảm ơn các cô đã tận tình dạy dỗ cho em H’Mót, để mới chỉ đi học được ba tháng em H’Mót về nghỉ đã biết dạy kèm, biết chỉ cho em nhỏ ở nhà học, mình vui quá khi thấy em H’Mót học và biết nhanh như vậy.”

Mỗi lần về nhà lên mình thường nói lại cho em H’Mót biết những lời mẹ đã khen, làm cho em H’Mót rất vui và có thêm động lực để chăm chỉ cũng như cố gắng học tốt hơn nữa! Và trong những tháng các em về nghỉ hè mình lại đến buôn Cư Nao thăm gia đình các em, cũng để nhận một số em học sinh cấp I cho năm học mới. Vào nhà em H’Mót mình đã ngạc nhiên khi thấy em H’Mót đang dạy cho em H’Mô đọc thuộc lòng câu thề hứa trong lễ cưới. Thấy mình ngạc nhiên em H’Mót nói:

– “Mình chỉ cho chị H’Mô đọc vì chị H’Mô sắp lấy chồng mà không đọc được cái bản này!”

– “Em H’Mót tốt quá, biết giúp đỡ người khác.”

Rất dễ thương em H’Mót cười nói:

– “Mình muốn tập để sau này đi học về làm cô giáo của buôn làng mình thôi mà!”

Matta Xuân Lành

One thought on “Động lực chăm học”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s