Rắn và bồ câu

Chào các bạn,

Khi chúng ta nói yêu người, khiêm tốn, nhẫn nhục, dịu dàng, nhiều người cho rằng người như thế thường khờ khạo – quá hiền thành khờ. Nhưng Chúa Giêsu, có lẽ là người hiền lành nhất trong thiên hạ, nói một câu rất thú vị khi bảo 12 môn đệ ra đi truyền đạo: “Thầy gửi các con ra ngoài như cừu giữa đàn sói. Cho nên, hãy khôn ngoan như rắn và hiền lành/ngây thơ như bồ câu.” (I am sending you out like sheep among wolves. Therefore be as shrewd as snakes and as innocent as doves. Matthew 10:16).

Các nhà sư Thiếu Lâm thường rất hiền lành và thường có vẻ khờ khạo chuyện giang hồ, nhưng các vị là những đại cao thủ võ lâm. Khi đụng chuyện thường có thể ra tay rất nhẹ cũng đủ để can gián những người hiếu chiến.

Hiền lành / ngây thơ không có nghĩa là thiếu thông minh, thiếu khôn ngoan. Nhưng khôn ngoan này dùng để nhịn nhục và can gián, không dùng để chửi nhau hay đánh nhau. Thực sự là nếu bạn yêu người và nhẫn nhục ở mức rất cao, thì bạn thường hiểu trái tim con người rất sâu xa, tức là bạn thực sự rất khôn ngoan. Nhưng bạn sẽ dùng khôn ngoan đó vào việc yêu thương, nhẫn nhục và hòa bình, vì người tu tâm đúng đường thì trở nên thế đó.

Sống ở đời, người hiền như cừu sống giữa đàn sói, phải khôn ngoan trong ứng xử để mà sống. Chúa Giêsu thường bị thiên hạ hỏi kiểu gài bẫy để kết tội hoặc làm xấu:

– Một người đàn bà phạm tôi ngoại tình bị đám đông kéo ra sửa soạn xử tử bằng ném đá (không xử anh chàng đàn ông cùng ngoại tình với cô ta, luật nó vậy). Người ta biết Giêsu rao giảng yêu mọi người, nên hỏi: “Bà này phạm tội ngoại tình, theo luật Moses thì phải bị ném đá. Thầy nói gì về chuyện này?” Giêsu ngồi xuống lấy ngón tay vẽ gì đó ngoằn ngoèo trên mặt đất (có lẽ là để suy nghĩ, hoặc là để đám đông lặng yên), rồi nói: “Ai trong các bạn là người không có tội, hãy ném viên đá đầu tiên.” Đó là một câu nói rất khôn ngoan. Không cáo buộc “Sao các bạn ác thế?”. Cũng không coi thường luật Moses: “Ngoại tình, dù có sai thì việc gì mà đến mức phải ném đá?” Chỉ nói một câu rất nhẹ, chẳng đụng chạm ai, nhưng để mỗi người tự suy nghĩ về chính mình: “Ai trong các bạn là người không có tội, hãy ném viên đá đầu tiên.” Và mọi người lần lượt bỏ đá, đi về nhà. (John 8:1-11)

– Những thầy luật Do Thái hỏi Giêsu: “Cho chúng tôi biết ý kiến của thầy. Đóng thuế đế quốc cho Caesar [Đại đế La Mã] là đúng hay sai?” (Tell us then, what is your opinion? Is it right to pay the imperial tax[a] to Caesar or not? Matthew 22:17). La Mã là đế quốc đang đô hộ Do Thái. Dân Do Thái xem La Mã là kẻ thù và là người tội lỗi, chống Chúa. Nói đóng thuể đế quốc là đúng, thì đó là phản bội Do Thái và phản Chúa. Nói đóng thuế là sai, thì phạm tội tuyên truyền chống La Mã. Giêsu hỏi người ta đưa cho một đồng bạc cắc La Mã. Cầm đồng bạc có ảnh Ceasar, Giêsu hỏi mọi người: “Ảnh ai trên đồng tiền này đây?” Họ trả lời: “Ceasar.” Giêsu liền nói: “Hãy trả lại cho Ceasar những gì của Ceasar, và trả lại cho Chúa Trời những gì của Chúa.” (So give back to Caesar what is Caesar’s, and to God what is God’s. Matthew 22:24). Không trả lời thẳng vào câu hỏi cạm bẫy, nhưng vẫn trả lời rất đầy đủ.

– Giêsu bị buộc tội chữa bệnh cho người đàn bà bị bệnh lưng còng đến gập người làm đôi đã 18 năm, trong ngày Sabbath, là ngày thứ bảy, ngày thánh trong tuần, không ai được làm việc gì. Giêsu trả lời: “Mỗi người các bạn đều làm việc trong ngày Sabbath. Không phải các bạn mở dây buộc bò và lừa trong chuồng và dẫn chúng đi uống nước trong ngày Sabbath sao?” Người đàn bà này, con cháu Abraham, đã bị Satan [Quỷ vương] giam tù 18 năm. Bà nên được giải thoát, kể cả trong ngày Sabbath. Đó không phải là điều đúng sao? (Each of you works on the Sabbath day! Don’t you untie your ox or your donkey from its stall on the Sabbath and lead it out for water? 16 This dear woman, a daughter of Abraham, has been held in bondage by Satan for eighteen years. Isn’t it right that she be released, even on the Sabbath? Luke 13:10-17).

Còn nhiều ví dụ khác, Giêsu phải đối đáp khôn khéo với những người gài bẫy.

Các bạn, hiền lành chẳng là ngu. Trên thực tế, người ta cần trí tuệ để sống hiền lành. Côn đồ trên đường phố thích đâm chém vì trong đầu chẳng có trí tuệ.

Chúc các bạn hiền lành và trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Rắn và bồ câu”

  1. Cảm ơn DCN!
    Bài viết của anh Hoành nhắc nhở người trên hành trình yêu thương con người liên tưởng đến câu “Khôn cũng chết mà dại cũng chết, biết mới sống”.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s