Đưa thiệp mời cưới

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật em Đuyn đến nhà khách gặp và đưa cho mình hai tấm thiệp mời dự đám cưới, một mời mình và một mời chung các chị trong nhà. Em Đuyn là cựu học sinh Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, sau khi học xong lớp Mười một em Đuyn không muốn học tiếp nhưng thích học nghề, và các chị đã cho vào nhà mình học thêu máy. Sau hai năm vừa học vừa làm, giờ em Đuyn đã làm giỏi nhưng lại có người yêu, nên ba tháng nay em Đuyn đã xin nghỉ, không đi làm nữa!

Em Đuyn người sắc tộc Sêđăng, gia đình ở buôn Kon Hring thuộc huyện Cư Mgar và người yêu của em Đuyn là em Hla cũng người sắc tộc Sêđăng nhưng ở Buôn Hằng thuộc huyện Krông Păk.

Trong lúc nói chuyện mình hỏi về công việc làm ăn cũng như hỏi em Đuyn:

– “Sau khi uống rượu cưới em Đuyn có vào làm lại cho các yăh không?”

Sau một chút suy nghĩ em Đuyn nói:

– “Mình thích nghề thêu nên cũng muốn tiếp tục làm cho các yăh, nhưng hiện giờ mình không còn một mình quyết định như trước đây, nên để mình hỏi ý anh Hla xem sao rồi mình sẽ báo lại cho các yăh.”

– “Uống rượu cưới xong em Đuyn về Buôn Hằng ở hay ở lại buôn Kon Hring?”

– “Mình ở lại buôn Kon Hring vì bố mẹ mình cho năm sào cà-phê và một miếng đất ruộng để trồng lúa, ở Buôn Hằng gia đình anh Hla không có đất để làm. Hơn nữa, trong gia đình anh Hla còn một người em trai là em Công chưa có gia đình, nên sau này bố mẹ anh Hla sẽ ở với em Công.”

Trước khi em Đuyn chào về mình hỏi:

– “Em Đuyn có mời các yăh, cũng như các bạn ở Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột về buôn Kon Hring tham dự thánh lễ cưới của em Đuyn không?”

Và rất chân chất thật thà em Đuyn vừa lắc đầu làm hiệu vừa nói:

– “Không, mình không mời!”

– “Tại sao lại không mời? Có phải do không đủ thiệp mời?”

– “Không phải do hết thiệp mời, ở nhà mình còn nhiều thiệp lắm nhưng mình không mời, do mình nghĩ là mình đã nghỉ học lâu rồi chắc các yăh cũng như các bạn không còn nhớ mình.”

– “Nếu vậy em Đuyn còn nhớ các yăh và các bạn không?”

– “Mình còn nhớ nhiều lắm!”

– “Em Đuyn đã nghỉ học lâu rồi nhưng vẫn còn nhớ các yăh và các bạn, thì các yăh và các bạn cũng còn nhớ em Đuyn, nên trước khi về lại buôn Kon Hring em Đuyn ghé vào nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột mời các yăh và các bạn đi lễ để các yăh và các bạn thêm lời cầu nguyện cho.”

– “Ở nhà còn nhiều thiệp nhưng mình chỉ mang có hai thiệp để mời yăh và các yăh ở đây, bây giờ mình về để lấy thiệp rồi ra lại là trời tối lắm!”

Mình đưa lại cho em Đuyn tấm thiệp ở trong viết mời các yăh cho em Đuyn và nói:

– “Em Đuyn mang tấm thiệp này đến mời các yăh ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột, còn các yăh trong nhà để yăh chuyển lời mời cho.”

Em Đuuyn cầm tấm thiệp và nói:

– “Cảm ơn Chúa luôn cho mình cơ hội được chỉ dạy.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s