Để thêm lời cầu nguyện cho em

Chào các bạn,

Mình cùng nhóm bạn học thời phổ thông đến tham dự lễ cưới người con gái út của bố mẹ Thảo, do ngày xưa mẹ Thảo là bạn học thời Trung học.

Thánh lễ hôn phối cử hành lúc năm giờ chiều. Sau lễ, bố mẹ Thảo mời cả nhóm về gia đình, từ khi nghỉ học đến giờ ít có dịp bạn bè gặp nhau đông đủ như lần này.

Về đến nhà chơi một lúc thì mẹ Thảo dọn thức ăn cùng với nước ngọt và bia Heineken loại chai thủy tinh. Bởi đang chuẩn bị đám cưới nên thức ăn có sẵn, bố mẹ Thảo cũng như cả nhóm ngồi vào bàn ăn nói cười vui vẻ. Nhìn những chai Heineken thủy tinh, các bạn cho biết bia loại chai thủy tinh này hiện tại người ta rất chuộng nên giá cao hơn Heineken đóng lon. Nhắc đến bia chai làm mình nhớ đến bố mẹ Khal ở thôn Tư Buôn Hằng, trong một lần mình bất ngờ đến thăm.

Mình nhớ đó là buổi chiều tháng Năm dương lịch, là tháng các em học sinh cuối cấp III chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Và gia đình bố mẹ Khal có tất cả sáu người con, trong đó có hai người con nhỏ chưa đến tuổi đi học ở nhà lên nương rãy với bố mẹ Khal, còn bốn người con lớn đều được bố mẹ Khal lo cho đến trường học. Trong số bốn người con đi học có hai em học cấp III là em Khal đang học lớp Mười hai, trường Nguyễn Thị Minh Khai là trường cấp III liên huyện, ở ngoài thị trấn Phước An nên em Khal phải ở trọ trong nhà của các thầy thuộc Đan Viện Thiên Hòa để đi học cho gần; còn em Huyên học lớp Mười là con gái nên ở Lưu trú Buôn Hằng. Hai anh em học cùng một trường nhưng ở hai nhà khác nhau.  

Mình vào đến sân trước nghe tiếng sảy gạo ở dưới nhà dưới nên đi vòng ra sân sau. Đến cửa bếp thấy mẹ Khal vừa địu em bé vừa sảy gạo, bên cạnh chân mẹ Khal là bếp lửa đang rực cháy và nước trong xoong đang bắc trên bếp lửa cũng gần sôi. Sảy gạo xong mẹ Khal đổ vào xoong nước trên bếp. Mình thấy mẹ Khal cũng như các mẹ buôn làng thật tài tình khi hất một nia gạo vào cái xoong nhỏ mà gạo không đổ ra ngoài hột nào. Thật là chuyên nghiệp.

Mình vừa mới đến bên cạnh mẹ Khal chưa kịp nói lời nào thì bố Khal từ ngoài cổng chạy xe máy về. Xuống xe, bố Khal cầm một chai bia 333 loại chai bằng thủy tinh bước vào nhà. Sau khi gật đầu chào nhau mình hỏi:

– “Bố Khal mới đi mua bia về?”

– “Không, mình không đi mua bia! Mình đến nhà thờ xin bok cầu nguyện cho em Khal hôm nào thi tốt nghiệp THPT làm bài tốt và mình đưa cho bok chai bia và dặn bok vào uống liền, để mình lấy cái vỏ chai đem về trả cho quán bà Tiến lấy lại tiền vì khi mua, bà Tiến giữ lại năm ngàn đồng tiền vỏ chai. Nhưng bok cười không uống còn nói mình đem ra quán bà Tiến trả để lấy lại tiền.”

– “Bố Khal có đi trả không?”

– “Có chớ! Mình muốn uống chai bia này nhưng bok không muốn, mình phải nghe lời bok để thêm lời cầu nguyện cho em Khal chớ!” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s