Hiểu mà không hiểu

Chào các bạn,

Chúng ta ai cũng đã có kinh nghiệm rất nhiều về điều này:

– Một anh chàng hút thuốc, mọi người khuyên bỏ, bà xã cũng nói nên bỏ vì chịu không nổi khói thuốc. Anh chàng hiểu mọi lời khuyện, mọi lời phàn nàn của bà xã, mọi bệnh tật – như là ung thư phổi – do hút thuốc mang đến, nhưng hút thì vẫn cứ hút. Đó là hiều chữ, nhưng thật ra là không hiểu thật.

– Một cậu bé, bố mẹ nói đến cả nghìn lần là phải chăm học, bằng không lớn lên chỉ có làm cửu vạn cho thiên hạ. Cậu bé hiều từng chữ bố mẹ nói, nhưng vẫn lười học. Đó là hiểu chữ, nhưng thật ra là không hiểu thật.

Cho nên, các bạn cần luôn thắc mắc tự hỏi: Mình thực sự hiểu điều này chưa, hay chỉ là hiểu chữ, mà không hiểu sâu trong tâm mình?

Vấn đề của con người là phần lớn người ta chỉ nghe và đọc và hiểu chữ, và người ta tưởng là người ta hiểu, nhưng thật ra người ta chẳng hiểu gì. Tình yêu là ví dụ rõ nhất mà mọi chúng ta đều biết. Bạn có thể đọc đủ loại sách mô tả tình yêu, bạn cũng có thể có một vài người bạn trai/gái mà bạn nghĩ là bạn yêu, nhưng bạn chỉ biết tình yêu khi bạn yêu một người thật sự. Khi bạn đã yêu người đó thật, thì bạn không nhầm lẫn kinh nghiệm đó được, và bạn sẽ nói: “Ồ tình yêu là thế này đây. Trước nay mình tưởng mình đã biết tình yêu, nhưng bây giờ mới là biết thật.”

Đời sống tâm linh là đời sống bị hiểu chữ mà không hiểu thật nhiều nhất trong xã hội loài người tự cổ chí kim, vì tâm linh rất trừu tượng. Tâm linh lấy tình yêu/từ bi làm chủ, mà tình yêu thì luôn trừu tượng, phần nhiều người ta hiểu chữ, chỉ khi yêu thật mới biết tình yêu. Nhưng tâm linh thì lại bị nói nhiều nhất, thiên hạ thích lảm nhảm đủ mọi loại pháp, mọi loại triết lý, mọi loại thần học, nhưng chẳng thực hành gì cả, và có ảo tưởng là mình hiểu tâm linh.

Ví dụ: Yêu Chúa. Thiên hạ đi nhà thờ lảm nhảm “yêu Chúa” và luôn có ảo tưởng mình yêu Chúa. Các bạn, yêu rất dễ nhận ra: Yêu một cô thì luôn có cảm xúc rất mạnh mỗi khi nghĩ về cô ấy, và nghĩ về cố ấy có lẽ 24 tiếng một ngày, chỉ nghĩ về cô ấy là thấy ngào ngạt hạnh phúc, cô ấy là người đẹp nhất thế giới đối với mình, cả ngày chỉ mong để được gặp nhau… Yêu Chúa thì cũng y hệt như vậy mới là yêu Chúa – nghĩ đến Chúa là cảm xúc ngọt ngào dạt dào hạnh phúc, lúc nào cũng muốn trò chuyện với Chúa, làm gì cũng muốn Chúa làm cùng, đi đâu cũng muốn rủ Chúa đi cùng, chuyện gì cũng muốn tâm sự với Chúa, lúc nào cũng nghĩ về Chúa và nhớ Chúa… Có bạn Kitô hữu nào yêu Chúa như vậy không, hay chỉ là cái miệng nói “yêu Chúa”, đặc biệt là nói “yêu Chúa” vì Chúa là thủ kho xin cho?

Các bạn, tình yêu là cảm xúc yêu. Nếu bạn không có cảm xúc mạnh mẽ của tình yêu thì đó không phải là tình yêu, mà chỉ là lảm nhảm.

Yêu đất nước cũng vậy. Yêu đồng bào cũng vậy. Nghĩ về đất nước và đồng bào thường xuyên, mỗi lần nghĩ là tình cảm dâng lên dạt dào, và luôn muốn dâng hiến đời sống của mình làm đất nước đẹp hơn và đồng bào hạnh phúc hơn.

Tình yêu thì rất dễ biết, vì luôn có cảm xúc mạnh đi kèm. Nếu nói yêu mà không có cảm xúc, thì đó là nói yêu mà chưa biết yêu là gì.

Cho nên các bạn, đừng hiểu chữ. Trong đời sống tâm linh, yêu là chính. Hãy thực sự yêu để mà hiểu yêu thực sự. Đừng lảm nhảm mà trong lòng chẳng có cảm xúc gì, vì đó chẳng là yêu.

Cuối cùng, mình có một câu ngắn để các bạn suy ngẫm: “Thượng đế là tình yêu.” (1 John 4:8).

Chúc các bạn luôn biết yêu, hiểu yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2018
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hiểu mà không hiểu”

 1. E cảm ơn Thầy hiều lắm! Sự thực E đã giàn nước mắt khi đọc bài này. Đến bây giờ E mới thấm thía, rất nhiều điều từ trước tới nay mình chỉ là hiểu chữ, hiểu mà chưa hiểu, học mà không phải học như đúng nghĩa… E sẽ cố gắng làm theo lời Thầy khai thị! Cám ơn Thầy rất nhiều!

  Số lượt thích

 2. Anh Hoành,
  Đọc hết hiểu và biết thì chết liền,cám ơn Anh đã viết và giải thích rất nhiều về tâm linh và Thượng Đế. Thùy hiểu và đã nhận thức được bài nầy, vì đã và đang phục vụ trong hội Cursillos.
  Để hiểu và biết hiểu về yêu Thượng Đế, và nhân loại trong Cursillos bạn chỉ cần thực hành sống trong ngày thứ Bốn và cả cuộc đời.
  Piety . Đời sống tâm linh , nhận thức được God
  Study . Tư duy thay đổi gần Christian
  Action. Việc gì tôi đã làm và thay đổi được người khác và cho nhân loại tốt hơn.
  Cám ơn Anh Hoành trong tình yêu của Thiên Chúa
  Thùy Phạm

  Số lượt thích

 3. Cảm ơn anh Thùy chia sẻ. Mình có biết Cursillos là một revival movement, phần lớn là trong Công giáo.

  Mình chẳng nói gì ngoài một điều duy nhất: Liên hệ chặt chẽ khắng khít giữa mình (mỗi người) và God/Jesus như hai người bạn rất thân, đồng hành trong từng hơi thở. Đây không phải là nhận thức God bằng tư duy, mà sống thật với God trong một liên hệ tình cảm như hai người yêu. Mọi thứ tốt đẹp khác sẽ tự động đến từ liên hệ chặt chẽ đó như cha mẹ yêu nhau thì sinh con cái.

  Và mình cũng chẳng nghĩ rằng God hay Jesus thì phải là Christian, hay Phật Thích Ca thì phải là Phật giáo, mà ai cũng có thể kết nối chặt chẽ được với các vị, nêu muốn.

  Mến,
  Hoành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s