Bản giao hưởng đại bác

Chào các bạn,

Bản giao hưởng đại bác là tên bình dân do mình đặt cho bản 1812 Overture. 1812 Overture là bản overture nổi tiếng nhất của nhà soạn nhạc người Nga Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Sở dĩ gọi là Bản giao hưởng đại bác vì có tiếng súng đại bác trong bản nhạc. Đây là điều đặc biệt vì không phải bản nhạc nào cũng có.

Tác phẩm được sáng tác để kỷ niệm cuộc rút chạy của Napoléon Bonaparte khỏi Moskva năm 1812. Năm 1812, Napoléon lúc đó là hoàng đế Pháp đã cùng đồng minh xâm lược nước Nga nhưng kết cục bị thất bại thê thảm, quân Pháp không những phải tháo chạy khỏi Nga mà sau đó không thể hồi phục được sức mạnh vĩ đại của mình.

Chiến thắng lẫy lừng của Nga được coi là một sự kiện trọng đại dẫn đến sự kiện giải phóng toàn châu Âu thoát khỏi ách chiếm đóng của Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte.

Tác phẩm được sáng tác vào năm 1880, ngày nay rất nổi tiếng, đặc biệt là ở Mỹ. Ở Mỹ, đây là bản nhạc được yêu thích trong ngày Quốc khánh Mỹ. Dù liên hệ Nga – Mỹ trong nửa thế kỷ qua có nhiều thăng trầm nhưng bản nhạc Nga này rất được người Mỹ yêu thích và thường được chơi trong dịp Quốc khánh ngày 4 tháng Bảy hằng năm.

Tại sao bản nhạc 1812 Overture lại được người Mỹ yêu thích? Bản 1812 Overture dùng để ca ngợi chiến thắng của quân Nga trước quân Pháp năm 1812, trùng hợp thay, năm 1812 cũng là năm Chiến tranh Hoa Kỳ – Anh Quốc.

Chiến tranh Hoa Kỳ – Anh Quốc kéo dài 3 năm, từ năm 1812 đến 1815. Mỹ tuyên chiến trước. Kết quả hòa, hai bên đàm phán hòa bình với nhau. Tuy nhiên với người Mỹ, đây là cuộc chiến mở ra một “Kỷ nguyên của những điều tốt lành”, khi mà những sự thù địch đảng phái trong nước gần như biến mất.

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé.

Chúc các bạn một ngày tốt lành.

PTH

***

Tchaikovsky – 1812 Overture (Full with Cannons)

One thought on “Bản giao hưởng đại bác”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s