Truyền đạo hay chia sẻ Chúa Phật?

Chào các bạn,

Nghe đến từ “truyền đạo” là mình phát rét, nhớ lại thời thuộc địa, các quốc gia tây phương mang súng đạn đi khắp thế giới, bắt những nước yếu hơn làm nô lệ cho họ để được truyền đạo. Nếu các bạn cần ví dụ thiên hạ dùng tên Chúa để hãm hiếp thế giới, thì nhớ thời thuộc địa, chỉ mới 150 năm trước, và mới chấm dứt với Điện Biên Phủ 1954. Và ngày nay vẫn còn dưới nhiều hình thức – tiền bạc và chính trị.

Người Kitô giáo tin rằng mình được Chúa giao nhiệm vụ truyền đạo. Vậy cũng được đi, nhưng ít nhất truyền đạo không nên có nghĩa là xâm lăng, máu, nước mắt, sỉ nhục, chết chóc, tù đày, hãm hiếp…

Dù sao đi nữa thì khi mình nghe các quý vị “truyền đạo”, dù là đạo gì, mình tự động tránh xa.

Nhưng mình có một cách để chỉ các bạn chia sẻ nguồn hạnh phúc. Mình tin và biết chắc 100% rằng ai thật sự hiểu Chúa Giêsu hay Phật Thích Ca, và cố gắng sống như các vị, cầm tay các vị mà đi mỗi phút trong ngày, người đó sẽ được nguồn hạnh phúc vô tận.

Và khi mình, ô… tất cả chúng ta, có điều gì hay thì tự nhiên ta muốn chia sẻ điều đó với người thân, người ta quý, người ta yêu. Đó là lý do mình chia sẻ Chúa Giêsu và Phật Thích Ca với các bạn. Mình muốn các bạn biết được và có được nguồn hạnh phúc cho các bạn.

Mình chia sẻ thế chẳng vì lệnh của ai cả. Chỉ là thói quen muốn chia sẻ của mình, biết gì hay thì thích chia sẻ.

Mình chẳng muốn truyền đạo gì và chẳng muốn các bạn theo đạo gì cả. Các bạn hãy giữ đạo bạn đang có, hay giữ không có đạo nào và không cần nghĩ đến đạo. Mình luôn nói các bạn hãy là bạn thiết của Chúa Giêsu và Phật Thích Ca, và gạt tôn giáo ra ngoài (ít nhất là trong đối thoại giữa mình và các bạn) – đạo này đạo kia thường có cơ hội 99% là giữ bạn trong tư duy phàm phu và đời sống phàm phu, bạn chỉ có 1% cơ hội để tự lần mò học hỏi và đi đường giác ngộ. Và mình muốn các bạn là bạn của Giêsu và Thích Ca không phải là được gì cho hai vị, mà là cho chính bạn được nguồn hạnh phúc. Nếu mình nói mình yêu các bạn đến mức điều mình biết là quý nhất, mình nồng nhiệt chia sẻ, thì nghe rất cải lương, nhưng đó là sự thật.

Và mình tin rằng nếu thế giới này có nhiều người gắng sống như Giêsu và Thích Ca thì thế giới là thiên đàng. Chẳng cần tìm đâu xa.

Chúng ta có thể tạo lập thiên đàng cho chính chúng ta, nếu chúng ta cố gắng và thành tâm.

Ít nhất, bạn có thể tạo được thiên đàng cho riêng bạn.

Những điều mình chia sẻ với các bạn đều do chính đời sống của mình mà ra. Mình chẳng làm gì chỉ vì ai nói thế, sách nào nói thế. Mình chỉ làm điều mình đã biết, đã trải nghiệm, đã chắc chắn 100%, không ai có thể lay chuyển được mình.

Mình nói thế để nhắc với các bạn: Nếu bạn đã biết Giêsu và Thích Ca, và biết được nguồn hạnh phúc, thì hãy chia sẻ với bạn bè thân nhân của bạn khi có dịp. “Chia sẻ” như là bạn mới xem được phim hay và về kể lại cho bạn bè. Nếu bạn yêu Giêsu và Thích Ca thật, và sống thật với hai vị, thì khi bạn chia sẻ riêng tư (chỉ 2 hay 3 người nói chuyện) ai cũng rất thích nghe. Đó là kinh nghiệm chia sẻ của mình.

Thường là mình đợi bạn hỏi, mình mới chia sẻ. Ví dụ: Có một lần mình vô thăm bạn mình là sếp của một văn phòng từ thiện Christian quốc tế ở Hà Nội. Bạn mình mắc điện thoại nên mình ngồi chờ. Bạn có hai cô trợ lý, và đây là lần đầu tiên mình gặp hai cô. Một cô hỏi mình: “Anh làm gì?” Mình nói: “Anh làm luật sư. Nhưng lúc rảnh anh nghiên cứu Thánh kinh.” Cô ấy nói: “Ô, hay quá. Em cứ nghe mọi người nói Giêsu, Giêsu. Nhưng em chẳng biết gì cả. Vậy anh giải thích cho em được không?” Mình nói: “Được, vậy trưa mai em đi ăn trưa với anh được không? Anh sẽ giải thích cho em.”

Trưa hôm sau hai anh em đi ăn. Ăn xong mình nói:

– “Bây giờ anh sẽ nói về Giêsu cho em nghe, nhưng em hãy hứa với anh một điều.”
– “Được. Điều gì anh nói đi.”
– “Tất cả những gì từ xưa đến nay em nghe người ta nói về Giêsu, về đạo công giáo, đạo tin lành… Em phải xóa khỏi đầu óc em, vì đa số những điều em nghe chẳng ăn nhập gì tới Giêsu. Nhiều điều còn chống lại Giêsu. Em có thể giữ đầu em như một tờ giấy trắng để nghe anh không?
– “Được. Em hứa em giữ đầu em như một tờ giấy trắng.”

Mình bắt đầu nói: “Anh rất thích Giêsu, vì đây là người 2 ngàn năm trước, khi mà nô lệ chỉ là đồ vật, không phải là người, thì Giêsu đã dạy mọi người bình đẳng, và đưa người nghèo hèn lên cao hơn người quyền lực, và bằng lòng bị xử tử vì những lời mình nói. Điều đó làm anh ái mộ Giêsu vì anh cũng muốn sống như vậy.”

Đó là cách mình chia sẻ với bạn bè. Sau này cô ấy du học ở Phi Luật Tân và thành tín hữu Tin lành, dù mình có nói ngày giải thích đầu tiên: “Anh chẳng muốn ảnh hưởng em về tôn giáo. Anh không muốn thay đổi gì tư duy của em về tôn giáo cả. Em hỏi anh về Giêsu và anh chỉ nói về Giêsu. Nếu em đã có đạo gì, giữ đạo của em. Nếu em không có đạo nào, giữ không có đạo nào. Anh không muốn ảnh hưởng gì em về tôn giáo.”

Đừng truyền đạo. Hãy chia sẻ Giêsu và Thích Ca, nguồn hạnh phúc thật.

Chúc các bạn luôn hạnh phúc trong chia sẻ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Truyền đạo hay chia sẻ Chúa Phật?”

 1. “Chúng ta có thể tạo lập Thiên Đàng cho chính chúng ta, nếu chúng ta cố gắng và thành tâm”.

  “Ít nhất, bạn có thể tạo được Thiên Đàng cho chính bạn”.

  Mình tin điều nầy! Cảm ơn anh Hoành!😃

  Số lượt thích

 2. Không cải lương chút nào hết anh Hoành ơi!
  Em cũng hay bị thái quá chút trong chia sẻ niềm vui, thương mẹ,thương người thân và những người xung quanh,học Phật pháp thấy chân lý thì muốn chia se để mọi người bớt khổ …
  Có lẽ lực hấp dẫn thật mạnh để đôi lúc nản lòng em lại gặp những bài viết bổ ích trong trang này.
  Cám ơn anh!
  Em lên núi gần bốn tháng đồng hành với một người bạn bị “bệnh” – bạn đã đỡ nhiều, sau nhiều lần nhẫn nại( có lúc em muốn bỏ về) em kiểm soát được một phần tâm mình. Hoá ra câu : phiền não tức bồ đề hay thật ạ.
  Theo học từ anh đấy ạ, lắm khi ấm ức vì cái vô điều kiện của mình như là phi lý trước sự bất cần của người khác, anh đúng là gương sáng cho em học,lời Chúa Phật dạy qua trải nghiệm thật của những người đi trước quý giá vô cùng.
  Cám ơn anh.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s