Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Thương Nhớ Trong Mưa” (“The End Of The World”) – Arthur Kent, Sylvia Dee, Trường Kỳ

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn nhạc phẩm “Thương Nhớ Trong Mưa” (“The End Of The World”) của các nhạc sĩ Arthur Kent, Sylvia Dee,Trường Kỳ thập niên 1960s.

“The End of the World” do hai nhạc sĩ Arthur Kent và Sylvia Dee sáng tác – dựa theo nổi buồn mất mát về cái chết của thân phụ Sylvia Dee trong Đệ Nhị Thế Chiến – là một hit song theo thể loại quê hương rất phổ biến do Skeeter Davis thu âm đã nổi tiếng khắp thế giới trong thập niên 1960s.

Skeeter Davis thu âm phiên bản của cô ngày 8 tháng 6 năm 1962 tại RCA Studios ở Nashville, phát hành bởi Chet Atkins. Phát hành trên đĩa của RCA tháng 12 năm 1962, “The End of the World” lên đỉnh nằm ở vị trí #2 trên bảng sắp hạng “Billboard Hot 100” tháng 3 năm 1963; vị trí #2 trên bảng sắp hạng “Billboard Country Singles”, vị trí #1 trên bảng sắp hạng “Billboard’s Easy Listening”; và vị trí #4 trên bảng sắp hạng “Billboard’s Rhythm And Blues”. Đây là lần đầu tiên, cho đến ngày hôm nay, một nhạc phẩm chiếm vị trí trong “Top 10” trên bốn bảng sắp hạng “Billboard Charts” như thế. Billboard sắp hạng nhạc phẩm vào vị trí “No. 3” của năm 1963.

Nhạc sĩ Arthur Kent.
Nhạc sĩ Arthur Kent.
Ca sĩ Skeeters Davis.
Ca sĩ Skeeters Davis.

Năm 1975, hai anh em ca nhạc sĩ Carpenters (người Mỹ) phát hành “The End of the World” như là một đĩa đơn tiếp thị trong live show album “Live in Japan”, đã được thu âm tại Festival Hall, Osaka, Japan.

Năm 1990, ca sĩ Sonia (người Anh) trình bày “End Of The World”, bài thứ năm trong album “Everybody Knows” đầu tiên của cô, đã leo lên vị trí #18 trên bảng sắp hạng của UK.

“The End Of The World” du nhập vào Việt Nam cuối thập niên 1960s và được nhạc sĩ Trường Kỳ đặt lời Việt thành bài “Thương Nhớ Trong Mưa” được ca sĩ Cathy Huệ thu âm trước 1975 và sau này là ca sĩ Kiều Nga cùng nhiều ca sĩ khác ở hải ngoại.

Nhạc sĩ Trường Kỳ (thập niên 1960s).
Nhạc sĩ Trường Kỳ (thập niên 1960s).

Nhạc sĩ Trường Kỳ (1946 – 2009) là một trong những người tiên phong khai sinh phong trào nhạc trẻ Sài Gòn trước năm 1975 và là nhà biên khảo về Tân Nhạc Việt Nam. Cùng với Tùng Giang, Nam Lộc, anh được mệnh danh là “Vua Nhạc Trẻ” từ những thập niên 60 và 70 tại miền Nam Việt Nam.

Anh tên thật Joseph Vũ Trường Kỳ, sinh ngày 29 tháng 3 năm 1946 tại Hà Nội.

Ngoài việc sáng tác ca khúc và viết lời Việt cho các ca khúc nước ngoài, anh còn viết phóng sự cho báo Kịch Ảnh, Màn Ảnh, phụ trách trang nhạc trẻ trên nhật báo Sống của nhà văn Chu Tử, cộng tác với các báo Tinh Hoa, Chính Luận, Tiền Tuyến, Thứ Tư…

Anh cũng là người viết tiểu thuyết. Quyển tiểu thuyết “Tuổi Choai Choai” của anh đã được dựng thành phim “Vết Chân Hoang”.

Sau biến cố 1975, Trường Kỳ và gia đình định cư ở Canada từ năm 1980, tiếp tục sinh hoạt văn nghệ, cộng tác với nhiều tờ báo ở Canada cũng như ở Hoa Kỳ. Những năm cuối đời, anh cộng tác với Đài VOA trong chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Sống”, chương trình phát thanh hàng tuần vào khuya thứ bảy về âm nhạc Việt và đời sống nghệ sĩ.

Sáng chủ nhật 22 tháng 3 năm 2009, anh thấy mệt và được cấp cứu chuyển vào bệnh viện thành phố Mississauga, Ontario, Canada và sau đó 1 giờ, anh đã từ trần tại nơi đây, để lại một con gái duy nhất và vợ anh ở Montreal, Canada.

Những tác phẩm nổi tiếng của Trường Kỳ gồm có “Biết Đến Thuở Nào” (cùng sáng tác với Tùng Giang), “Khi Ta Hai Mươi”, “Rồi Mai Đây”, “Yêu Nhau Đi”, “Như Một Giấc Mơ”, v.v…

teotw_bìa

teotw_TEOTW

Nhạc phẩm “The End of the World” (Nhạc sĩ Arthur Kent, Sylvia Dee)

Why does the sun go on shining?
Why does the sea rush to shore?
Don’t they know it’s the end of the world,
‘cause you don’t love me anymore?

Why do the birds go on singing?
Why do the stars glow above?
Don’t they know it’s the end of the world?
It ended when I lost your love.

I wake up in the morning and I wonder why ev’rything’s the same as it was.
I can’t understand, no I can’t understand, how life goes on the way it does!

Why does my heart go on beating?
Why do these eyes of mine cry?
Don’t they know it’s the end of the world?
It ended when you said good-bye.

Nhạc sĩ Trường Kỳ.
Nhạc sĩ Trường Kỳ.
Ca sĩ Cathy Huệ.
Ca sĩ Cathy Huệ.
Ca sĩ Kiều Nga.
Ca sĩ Kiều Nga.

Nhạc phẩm “Thương Nhớ Trong Mưa” (Nhạc sĩ Trường Kỳ)

Có lúc tâm hồn sao thấy ơ thờ
Đâu ai mong chờ mà ước mơ
Còn chăng đây mùi hương cũ
Bóng hình xưa em đã ra đi khi trời giăng mưa

Có lúc tâm hồn sao thấy u sầu
Dung nhan yêu kiều ôi thấy đâu
Nụ hôn xưa làn môi cũ đã chìm sâu
Theo gót em đi xa vời đã lâu

Âm thầm ngồi đây trong bâng khuâng buốt giá dâng tràn
Ngoài kia trời mưa buồn đưa như khóc thầm
Mưa xót xa đưa dùm ai và mưa nhớ thương về ai
Nghe tiếng mưa rơi đau buồn không phai

Có lúc tâm hồn cay đắng dâng tràn
Như muôn cung đàn buông tiếng than
Lòng chôn sâu lời thương nhớ đã mờ tan
Mong cố quên bao đau buồn thế gian…

Dưới đây mình có bài:

– THE END OF THE WORLD (Thương nhớ trong mưa) (trích)

Cùng với 8 clips tổng hợp nhạc phẩm “Thương Nhớ Trong Mưa” (“The End Of The World”) do các ca sĩ lừng danh trên thế giới trình diễn để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn,

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

teotw_HN2

THE END OF THE WORLD (Thương nhớ trong mưa) (trích)

(Hoài Nam)

The End of the World được xem là một điển hình trong việc phổ thông hóa, hiện đại hóa nền nhạc country trong thập niên 1960, với lời hát văn hoa, trữ tình hơn, và hòa âm phong phú, đa dạng hơn.

The End of the World được hai tác giả Arthur Kent và Sylvia Dee viết vào năm 1963.

Arthur Kent (1920 – 2009) ra chào đời và lớn lên tại New York City, được mô tả là một “đứa trẻ lêu lổng” với năng khiếu đặc biệt về âm nhạc. Tính cho tới năm 10 tuổi, Arthur Kent đã đoạt được năm huy chương trong các cuộc thi dương cầm toàn thành phố. Về sau, Arthur Kent theo học sáng tác tại City College of New York, và lấy bằng cao học tại Columbia University.

Trong thời gian ở đại học, Arthur Kent đã sáng tác nhiều vở ca nhạc kịch cho các đoàn kịch sinh viên; sau khi tốt nghiệp, Arthur vừa chơi dương cầm tại các khách sạn, hộp đêm, vừa dạy nhạc tại tư gia và điều khiển các ca đoàn nhà thờ.

Trong thời gian Đệ nhị Thế chiến, Arthur Kent phục vụ trong Không Lực Lục Quân Hoa Kỳ (U.S. Army Air Corps). Sau khi giải ngũ, chàng trở về New York, bắt đầu sự nghiệp sáng tác ca khúc, thường là do người khác đặt lời. Trong số những ca khúc ấy, thành công nhất là những bản viết chung với Sylvia Dee (1914-1967), một nhà văn kiêm nhà viết lời hát.

Trước khi hợp tác với Arthur Kent, Sylvia Dee đã nổi tiếng với ca khúc Too Young (nhạc của Sidney Lippman), ca khúc được Nat King Cole thu đĩa và đứng No.1 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 năm 1951, mà chúng tôi đã gửi tới độc giả TV&BH trong một kỳ trước đây.

Hai sáng tác chung nổi tiếng nhất của của Arthur Kent & Sylvia Dee là bản The End of the World (1963) và Bring Me Sunshine (1966).

Arthur Kent.
Arthur Kent.

Tương tự bản Sad Movies đã giới thiệu trong kỳ trước, nguyên nhân sáng tác The End of the World cũng là một chuyện buồn, có khác chăng Sad Movies là chuyện buồn trên màn ảnh còn The End of the World là chuyện buồn ngoài đời thường: cái chết của thân phụ Sylvia Dee. Nỗi đau đớn trước sự mất mát lớn lao này đã được Sylvia Dee gửi gấm qua những lời hát thật buồn, và tuyệt diệu:

The End of the World

Why does the sun go on shining?
Why does the sea rush to shore?
Don’t they know it’s the end of the world,
‘cause you don’t love me anymore?

Why do the birds go on singing?
Why do the stars glow above?
Don’t they know it’s the end of the world?
It ended when I lost your love.

I wake up in the morning and I wonder why ev’rything’s the same as it was.
I can’t understand, no I can’t understand, how life goes on the way it does!

Why does my heart go on beating?
Why do these eyes of mine cry?
Don’t they know it’s the end of the world?
It ended when you said good-bye.

The End of the World được thu đĩa lần đầu tiên vào cuối năm 1962, do nhà sản xuất đĩa nhạc Chet Atkins thực hiện.

Chet Atkins (1924-2001) là một tay đàn guitar nổi tiếng kiêm nhà sản xuất đĩa nhạc, là một trong những người có công sáng tạo một thể loại nhạc country êm dịu hơn, được gọi là “Nashville sound”, với mục đích giới thiệu thể loại country tới thính giả ưa chuộng nhạc pop. Ca khúc The End of the World chính là một thí dụ điển hình của “Nashville sound”.

Skeeter Davis (1931–2004), ca sĩ đầu tiên thu đĩa bản The End of the World, nguyên là một nữ ca sĩ chuyên hát nhạc country, xuất thân từ ban hợp ca The Davis Sisters và tới cuối thập niên 1950 bắt đầu sự nghiệp hát solo. Được xem là một trong những nữ ca sĩ nhạc country đầu tiên hát solo và đạt thành công, Skeeter Davis đã tạo ảnh hưởng mạnh nơi những đồng nghiệp và đàn em nổi tiếng như Tammy Wynette, Dolly Parton…

Bước sang thập niên 1960, Skeeter Davis chuyển sang hát cả nhạc pop và đạt thành công rực rỡ với bản The End of the World. Được tung ra vào cuối năm 1962, qua tháng 3-1963, The End of the World đã lên tới No.2 trong cả hai bảng xếp hạng Billboard Hot 100 (tính tất cả các thể loại) và Billboard nhạc country, đồng thời đứng No.1 trong bảng xếp hạng Billboard “easy listening”, và No.4 trong bảng xếp hạng Billboard R&B (rhythm & blues) – một thể loại có thể nói cho tới khi ấy vẫn còn là “độc quyền” của người Mỹ gốc Phi châu; trước Skeeter Davis, chưa có một nữ ca sĩ da trắng nào lọt vào bảng xếp hạng R&B.

The End of the World do Skeeter Davis thu đĩa cũng là ca khúc đầu tiên, và tính cho tới nay vẫn là ca khúc duy nhất được lọt vào Top 10 của cả bốn bảng xếp hạng nói trên.

Năm 2001, trong tang lễ của Chet Atkins, bản The End of the World đã được trình bày hòa tấu với tiếng đàn guitar của nhạc sĩ country Marty Stuart; và tới năm 2004, trong tang lễ của Skeeter Davis, mọi người đã được nghe lại tiếng hát của chính bà từ đĩa nhựa.

teotw_HN2

Trong số những cuốn phim điện ảnh sử dụng bản The End of the World do Skeeter Davis thu đĩa làm nhạc nền (soundtrack) nổi tiếng nhất phải là phim Girl, Interrupted (1999), do nữ diễn viên Winona Ryder thủ vai chính, và sự góp mặt nhiều tên tuổi nổi tiếng như Brittany Murphy, Whoopi Goldeberg, Vanessa Redgrave…

Sau Skeeter Davis, The End of the World đã được hàng chục ca sĩ dân ca hoặc nhạc country thu đĩa, trong số đó có Patti Page, Brenda Lee, Loretta Lynn, Nancy Sinatra, Bobby Winton, Johnny Mathis, John Cougar Mallencamp…

The End of the World cũng rất được ưa chuộng tại ngoại quốc, lên tới No.2 tại Thụy-điển vào năm 1966. Đặc biệt tại Nhật-bản, trong chuyến lưu diễn vào năm 1975, cặp song ca The Carpenters nổi tiếng của Mỹ đã hát “live” bản The End of the World tại Festival Hall, Osaka, và sau đó đã lên No.1 tại xứ hoa anh đào.

Tại Anh quốc, tới năm 1990, The End of the World đã được Sonia hát trong album đầu tay của cô. Gần đây nhất, Susan Boyle – một cô gái 48 tuổi “không nhan sắc thiếu ngoại hình nhưng có giọng hát thiên thần ” – nổi tiếng quốc tế sau khi tham dự cuộc thi ca nhạc Pop Idol của Anh quốc, đã thu đĩa The End of the World vào năm 2009.

Tại miền nam Việt Nam trước năm 1975, The End of the World đã được Trường Kỳ đặt lời Việt với tựa đề Thương Nhớ Trong Mưa, và đã được Vy Vân, Cathy Huệ thu vào băng nhựa; sau này ra hải ngoại Thương Nhớ Trong Mưa được thu CD với tiếng hát Kiều Nga.

(Hoài Nam)

oOOo

The End Of The World – Ca sĩ Skeeter Davis:

 

The End Of The World – Ca sĩ Karen Carpenter:

 

The End Of The World – Ca sĩ Brenda Lee:

 

The End Of The World – Ca sĩ Suzy Boggus và Chet Atkins:

 

The End Of The World – Ca sĩ Agnetha (ABBA):

 

The End Of The World – Ca sĩ Satoko Ishimine:

 

The End Of The World – Ca sĩ Kiều Nga:

 

The End Of The World – Ca sĩ Cathy Huệ:

 

Một bình luận về “Tân Nhạc VN – Nhạc Ngoại Quốc Lời Việt – Nhạc Phổ Thông – “Thương Nhớ Trong Mưa” (“The End Of The World”) – Arthur Kent, Sylvia Dee, Trường Kỳ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s