Buồn ai

Chào các bạn,

Cuối tuần mình có chuyện không vui, con bò cái mình cho mẹ Hreng nuôi làm vốn gần ba năm tuổi đang sức lớn rất đẹp, sau hai ngày đi cầu chảy chiều Chúa nhật nó đã chết!

Trong khi con bò ngáp chết mẹ Hreng gọi điện báo cho mình, lúc đó mình đang ở ngoài Lưu trú và cũng cho biết hai bố người Cao Lan đến trả mua con bò hai triệu đồng có bán không? Mình nói không bán với giá hai triệu đồng bởi mình đã mua con bò tám triệu đồng, đem về em Kim Cương đi chăn gần hai năm bây giờ bán hai triệu đồng mình tiếc. Mình nói mẹ Hreng để lại mình nhờ các bố làm thịt, sau đó bán rẻ cho anh em Buôn Làng đem về ăn. Như vậy dù bán không được hai triệu đồng cũng được ít ra anh em Buôn Làng còn có thịt bò để ăn.

Dặn mẹ Hreng xong mình lấy xe về Buôn Làng, lúc mình đến con bò gần chết được các bố chung quanh giúp khiêng ra sân đặt dưới bóng cây bàng trước nhà. Em Kim Cương con trai thứ hai cũng là con trai út của mẹ Hreng, năm nay mười sáu tuổi đang học lớp Sáu, trong khi con bò chết trên tay em Kim Cương còn cầm một chén nước lá mơ để cho con bò uống. Nhìn em Kim Cương ngồi sụp xuống khóc to mẹ Ngal nhà sát bên cạnh nhà mẹ Hreng đứng gần mình nói:

– “Em Kim Cương khóc con bò còn nhiều hơn khóc ngày bố Hreng đi với ông bà.”

Nghe mẹ Ngal nói mình hiểu ngày bố Hreng đi với ông bà em Kim Cương còn quá nhỏ, để thấu hiểu được nỗi mất mát trước sự ra đi của bố Hreng.

Trong khi bố Kali và bố Nhung chuẩn bị mổ thịt con bò, mình dặn bố Kali mổ thịt xong chia phần trả công cho các bố làm thịt, cũng như cho những bố mẹ già trong thôn Buôn, còn lại bao nhiêu mình sẽ nhờ vợ chồng anh chị Thành bán cơm bún gần chợ Buôn Làng gọi bạn đến lấy giúp.

Trước khi về lại Lưu trú mình vào nhà nhờ em Thuyên bạn chăn bò của em Kim Cương, gọi em Kim Cương vào để mình gặp em Kim Cương một chút.

Sau khi nói chuyện với em Kim Cương về mấy ngày sau, mình không quên hình ảnh em Kim Cương ngồi khóc thảm thương bên con bò sắp chết, cũng như những lời em Kim Cương vừa khóc vừa nói khi mình hỏi tại sao em Kim Cương khóc nhiều quá vậy?

– “Cái bụng mình buồn lắm khi con bò gái nào cũng bỏ mình với mẹ Hreng để đi.”

– “Cái bụng em Kim Cương buồn con bò hay buồn Chúa?”

– “Mình không buồn con bò vì con bò luôn nghe theo mình, mình cho nó đi ăn ở đâu cũng như cho nó ăn đến khi nào phải về nó đều nghe theo. Khi mình không vui nó cọ đầu vào mình như muốn nói còn có nó. Mình cũng không buồn Chúa vì Chúa luôn thương yêu mình, cho mình hiểu biết để tự lo cho mình và lo cho con bò.”

– “Nếu vậy cái bụng em Kim Cương buồn ai?”

– “Buồn mình! Vì Chúa cho mình hiểu biết mà mình không chịu hiểu biết, đã dẫn con bò gái đến đám ruộng gần rãy mì xanh, con bò gái ăn lá mì xanh và nó đã chết!” 😦

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s