Thánh Linh Vĩ Đại

Chào các bạn,

Trước đây mình có dịch và đăng bài “Bảy lời cầu nguyện linh thánh” của người Da Đỏ. Hôm nay đọc lại thấy câu đầu rất hay, mình đăng lại đây và chia sẻ với các bạn.

  O Great Spirit, who art before all else and who dwells in every object, in every person and in every place, we cry unto Thee. We summon Thee from the far places into our present awareness.

  Ô Thánh Linh Vĩ Đại, Ngài có trước tất cả mọi sự và ở trong tất cả mọi thứ, trong mọi người và trong mọi chỗ, chúng con kêu lên Ngài. Chúng con gọi Ngài từ những nơi xa tới vào trong nhận thức hiện tại của chúng con.

Thánh Linh Vĩ Đại tức là God, Allah, Ông Trời, Thiên Chúa…

Người Da Đỏ nói rất rõ ràng: Thánh Linh Vĩ Đại có trước tất cả mọi sự. Tức là Thánh Linh Vĩ Đại tự hữu (self-existent) và hằng hữu (eternal, existing before the beginning till forever).

Thánh Linh Vĩ Đại có trong mọi thứ, vì mỗi thứ là một biểu hiện của Thánh Linh Vĩ Đại. Thánh Linh Vĩ Đại tạo ra mọi thứ như một biểu hiện của chính Ngài hay, như trong Thánh kinh, là một biểu hiện của ý muốn của Ngài.

Thánh Linh Vĩ Đại ở trong mọi thứ, trong mọi người, trong mọi chỗ.

Ý niệm về Thiên Chúa tự có (self-existent), hằng hữu (eternal), ở khắp mọi nơi (omnipresent) – là những ý niệm có trong hầu hết mọi nền tâm linh lớn nhỏ. Đây thực là một điều rất đáng lưu ý. Phải chăng Thiên Chúa dạy con cái ngài điều đó, dù con cái Ngài ở nơi nào trên thế giới, ở trong góc rừng nhỏ nào của thế giới?

“Chúng con gọi Ngài từ những nơi xa tới vào trong nhận thức hiện tại của chúng con.” Đã nói Thánh Linh Vĩ Đại hiện diện khắp nơi, trong mọi thứ, trong mọi người, sao bây giờ lại nói “Chúng con gọi Ngài từ những nơi xa”?

Thánh Linh Vĩ Đại có khắp mọi nơi, và ngay trong lòng ta, nhưng nếu ta không nhận thức được Thánh Linh Vĩ Đại thì Thánh Linh Vĩ Đại vẫn rất xa ta. Gần hay xa là do nhận thức.

Như nhà Phật thường nói, tâm nguyên thủy tinh tuyền của ta ở trong ta, nhưng nếu ta si mê thì chẳng thấy được. Ngộ ra thì từ phàm phu đến Phật chỉ một sátna.

Nhận thức, awareness, là điều trọng yếu để kết nối với Thánh Linh Vĩ Đại.

“Chúng con gọi Ngài từ những nơi xa tới vào trong nhận thức hiện tại của chúng con”. Cụm từ “nhận thức hiện tại” rất quan trọng vì nó nói lên “nhận thức hiện tại, ở đây lúc này.” Tức là kết nối với Thánh Linh Vĩ Đại không là một tư tưởng về quá khứ hay tương lai, mà ngay bây giờ, lúc này, ở đây, chúng con nhận thức được Thánh Linh Vĩ Đại trong chúng con và chúng con kết nối với Ngài, tâm trí chúng con đặt hết vào Ngài.

Sự tập trung toàn tâm toàn trí vào Thánh Linh Vĩ Đại ngay ở đây lúc này, là một nối kết tâm linh rất mạnh mẽ và hiện thực. Đây là thực hành, không phải là lý thuyết mà nói chuyện quá khứ hay tương lại. Thực hành thì luôn là ở đây, lúc này.

Đây là bài học rất tốt về cầu nguyện thực hành để chúng ta hằng ghi nhớ.

Chúc các bạn luôn gần Thánh Linh Vĩ Đại.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Thánh Linh Vĩ Đại”

 1. Xin được cúi đầu trước sự Vĩ Đại của Thánh Linh!

  Xin được tạ ơn người Da Đỏ đã được Thánh Linh chỉ cho biết sự Vĩ Đại để truyền lại lời cầu nguyện cho muôn đời!

  Xin được cám ơn anh Hoành đã dịch rất sát nghĩa sang tiếng Việt lời nguyện cầu linh thánh!

  Xin cầu nguyện cho tất cả mọi người không phân biệt màu da sẽ luôn ở trong Thánh Linh Vĩ Đại cũng như sẽ luôn có Thánh Linh Vĩ Đại ở trong.

  Xin tha thiết kêu cầu nơi Thánh Linh Vĩ Đại ngự trị và hiển linh!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s