Nhân vô thập toàn

Chào các bạn,

Nhân vô thập toàn tức là “con người thì không hoàn toàn được cả mọi chuyện”. Thập toàn là 10 điều hoàn toàn, ý chỉ mọi điều hoàn toàn. Câu này có ý nói đã là người thì không thể hoàn hảo trong mọi điều được, cùng lắm là hoàn hảo chỉ 1, 2 điều.

Đó là ý nói thực tế và khiêm tốn.

Nhưng vẫn còn phóng đại đó các bạn.

Đã là người thì chẳng hoàn hảo được điều nào cả.

Các bạn thử mời một anh vô địch súng trường thế giới, hay vô địch bắn cung thế giới, hay vô địch vũ trên mặt băng (ice dancing) thế giới… và yêu cầu các bạn ấy bắn trăm phát trăm trúng hay nhảy xoay 100 lần mà không loạng choạng hay ngã lần nào… và các bạn sẽ thấy là các bạn ấy không làm thế được.

Đã là con người thì chẳng hoàn hảo trong việc gì được. Nhà vô địch chỉ có thể giỏi hơn mọi người khác, nhưng tất cả mọi người, kể cả nhà vô địch, đều không thể hoàn hảo.

Có người gọi Giêsu là “thầy tốt” và Giêsu nói: “Sao anh gọi tôi là tốt? Không ai tốt, chỉ có Thiên chúa là tốt”. (Mark 10:18). Chữ tốt (good) trong đoạn đối thoại này có nghĩa là hoàn hảo.

Biết được điều bất toàn trong MỌI sự của con người là điều hay cho ta, vì như thế là ta hiểu được chính ta và ta hiểu được vị trí của ta trong quan hệ giữa ta và người khác cũng như giữa ta và Tuyệt Đối.

Cho nên, nếu bạn cảm thấy mình hoàn toàn bất toàn, không hoàn hảo trong điều gì cả, thì đó là bạn đã thấy mình đúng.

Bạn chỉ cần càng ngày càng khá hơn trong một vài điều nào đó là đủ.

Chúc các bạn luôn tăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Nhân vô thập toàn”

 1. Cám ơn anh Hoành,

  Anh lại nhắc nhở em phải tiếp tục tiến lên mặc dù những hành động của em là xuất sắc nhưng không bao giờ là hoàn hảo. Không thể chờ đợi điều hoàn hảo, nhưng vẫn có thể hành động xuất sắc mỗi ngày. Làm 100 chuyện thì không đạt gần 95, thế có nghĩa là vẫn đạt xuất sắc vài chuyện, còn hơn là đợi điều hoàn hảo và chẳng làm điều gì cả.

  Thích

 2. Nhân vô thập toàn. Có lẽ sự hoàn hảo giống như vì sao trên trời cao. Nó giúp ta biết hướng đi, nhưng ta không thể nào chạm tới nó được.

  Chỉ cần ta luôn hướng về nó, để đi khỏi lạc đường.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Chính khi nhận ra được con người bất toàn của mình, em biết khiêm tốn đến với Thiên Chúa và dễ dàng cảm thông với những khiếm khuyết của tha nhân.

  Đồng thời biết nhận ra những điều tích cực nơi người khác và luôn thao thức canh tân mỗi ngày để trở nên hoàn thiện.

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s