Lên phương án bảo vệ hơn 1.500 lao động Việt Nam ở Libya

VnExpressHiện có hơn 1.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, trong đó có hơn 200 người làm việc tại Tripoli và Benghazi, nơi có tình trạng an ninh bất ổn.

Chiều 29/7, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động) cho biết cơ quan này đang gấp rút báo cáo Chính phủ về phương án bảo vệ an toàn cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya do tình hình chiến sự leo thang tại quốc gia bắc Phi này.

ve-nuoc-3624-1406642992.jpg

Lao động hết hợp đồng về nước.

Hiện nay có hơn 1.500 lao động Việt Nam đang làm việc tại Libya, trong đó có hơn 200 người làm việc tại thành phố Tripoli và Benghazi, hai khu vực bất ổn về an ninh. Số lao động còn lại làm việc cách vùng nguy hiểm hàng trăm km.

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, đầu tháng 7, khi tình hình Libya có dấu hiệu không ổn định, Bộ Lao động, doanh nghiệp đã liên lạc với người lao động và Đại sứ quán Việt Nam tại Libya. Hiện nay, tại khu vực gần nơi có biến động, lao động được yêu cầu không ra ngoài, lương thực thực phẩm được cung cấp đầy đủ.

Bộ đã đưa ra các phương án nếu có tình huống nguy hiểm thì ngay lập tức di tản lao động.  “Trước mắt, doanh nghiệp đã thông báo để người lao động nắm rõ tình hình, biết các biện pháp sơ tán khi cần thiết,” ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết.

Theo ông Nguyễn Đức Nam, Phó tổng giám đốc Công ty cung ứng nguồn nhân lực SONA, công ty đã đưa hơn 500 lao động sang Libya làm việc, do tập đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng công trình tại Libya nên 200 lao động Việt Nam làm việc theo hợp đồng công trình tại đây phải rút sang Thổ Nhĩ Kỳ và trở về nước.

Tối 29/7, một nhóm 79 lao động sẽ được bố trí bay về Việt Nam. Những lao động còn lại cũng sẽ được đưa về nước hoặc bố trí làm việc tại các công trình của công ty tại các nước khác nếu có.

Tình hình Libya đang diễn ra phức tạp, chiến sự đang có dấu hiệu leo thang và lan rộng, đặc biệt tại hai thành phố lớn Tripoli và Benghazi. Các nước có nhiều lao động tại Libya như Philippines đã yêu cầu công dân rời khỏi nước này, Thái Lan cũng khuyên lao động về nước.

Theo Vietnam Plus

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s