Khi nào con người thức tỉnh?

Chào các bạn,

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao Việt Nam đã có bao nhiêu chiến tranh đổ máu, chém giết qua hàng nghìn năm cho tới mới đây mới chấm dứt mà hiện giờ chúng ta vẫn còn cãi nhau chửi nhau, đánh nhau?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao thế giới đã qua 2 cuộc chiến tranh thảm khốc tàn bạo nhất trong lịch sử loại người mà hiện giờ thế giới vẫn còn bạo động chiến tranh, khủng bố?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Gandhi, Mandela, Martin Luther King mẹ Teresa là ai? Tại sao họ chỉ là những con người bình thường mà người ta gọi họ là peacemakers – người kiến tạo hòa bình, là các vị thánh?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao Phật Thích Ca đã bị cả xã hội giới thầy tu Bà La Môn trong xã hội cũ phỉ bang đe dọa hãm hại. Trong khi Phật dạy con người cần có lòng từ bi (compassion) đối với mình và với tất cả muôn loài. Khi Phật dạy con người phải dựa vào mình tự đốt đuốc lên mà đi và đi cùng tăng đoàn, tập thể, cộng đồng – Sangha, chứ đừng mong ai hay thần thánh nào giúp mình thoát khổ?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao Jesus bị hành hình trong khi Jesus chỉ làm một việc là dạy con người biết yêu người và yêu cả kẻ thù của mình, yêu người tất cả mọi người vô điều kiện? Tại sao cái chết của Jesus là để chuộc tội cho cái tội lỗi của tất cả loài người?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao mặc dù bị hành hình, phỉ bang, đe dọa hãm hại, ám sát. Nhưng những gì các vị Phật và Chúa Jesus và các vị peacemakers dạy con người vẫn còn được tiếp tục Chuyển đi xa cho đến ngày nay?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao các vị lãnh tụ quốc gia nhiều nước được đặt lên tôn thờ đủ mọi thể loại lý thuyết chủ nghĩa được là muôn năm là duy nhất, là bất biến nhưng rồi cũng sụp đổ rồi sớm muộn cũng bị lãng quên mà thôi?

Có khi nào chúng ta tự hỏi Tại sao con người thật là đáng thương, yếu đuối, ngu dốt, vô minh, ngờ nghệch, tham lam đến thế. Con người chỉ có một nhiệm vụ là Ở trọ trên cái quả đất này để yêu thương lẫn nhau thôi mà vẫn vũng vầy trong hận thù ghen ghét?

Có khi nào chúng ta tự hỏi tại sao Việt Nam có câu ca dao “một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”. Tại sao ông bà ta dạy “buôn có bạn, bán có phường”?.

Tại sao Lincohn nói “You can fool all the people some of the time, and some of the people all the time, but you cannot fool all the people all the time” Và “I am a firm believer in the people. If given the truth, they can be depended upon to meet any national crisis.”?

Mến,

Thu Hằng

Please call me by my true names

 

My joy is like Spring, so warm it makes flowers bloom all over the Earth.
My pain is like a river of tears, so vast it fills the four oceans.
Please call me by my true names,
So I can hear all my cries and laughter at once,
So I can see that my joy and pain are one.
Please call me by my true names,
So I can wake up and the door of my heart could be left open,
The door of compassion.

Niềm vui của tôi là như mùa xuân, rất ấm áp khiến cho hoa nở khắp nơi trên trái đất.
Nỗi đau của tôi cũng giống như một dòng sông nước mắt, quá rộng lớn đến lấp đầy bốn đại dương.
Xin hãy gọi đúng tên thật của tôi,
Để tôi có thể cùng lúc nghe thấy tất cả tiếng khóc và tiếng cười của tôi,
Để tôi có thể nhìn thấy được niềm vui và nỗi đau của tôi là một.
Xin hãy gọi đúng tên thật của tôi,
Để tôi có thể tỉnh thức và cánh cửa lòng tôi có thể được mở ra,
Cánh cửa của lòng từ bi.

Một bình luận về “Khi nào con người thức tỉnh?”

 1. Những câu hỏi của em rất đáng để suy ngẫm…

  Con người quả thật rất cực khổ, sinh lão bệnh tử, ngay cả khi yêu thương cũng đau khổ khi người mình yêu thương bệnh tật, đói khát. Trừ khi chúng ta có niềm tin vào một nguồn sức mạnh tâm linh, một sự nâng đỡ ngay cả khi sanh, già, bệnh, chết, luôn ở đó với tình yêu vô bờ bến, kiên nhẫn chờ mỗi chúng ta học xong bài học của chính mình rồi đón vào vòng tay của Ngài.

  “John 3:16 For God so loved the world that he gave his one and only Son, that whoever believes in him shall not perish but have eternal life.”

  Cảm ơn em
  Chị H

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s