Trải nghiệm tình yêu vô điều kiện

Chào các bạn,

Mình đã đọc nhiều về tình yêu vô điều kiện, của nhiều tác giả, nhưng hôm nay mình đã có một trải nghiệm thực sự về tình yêu vô điều kiện.

Tình yêu, đó phải là tình yêu vô điều kiện.

Có người dành tình yêu cho 1 người (như mẹ yêu con, chồng yêu vợ)

Có người dành tình yêu cho nhiều người (cha mẹ yêu đàn con, thầy yêu trò trong lớp)

Nhưng đó chưa chắc là tình yêu thực sự, nếu mẹ yêu con trai mà ghét con gái, chồng yêu vợ mà không yêu bố vợ, cha mẹ yêu đàn con mà không yêu hàng xóm, thầy yêu trò trong lớp nhưng lại ghét đồng nghiệp… Đây là tình yêu của mối quan hệ. Nếu tình yêu là mối quan hệ, thì khi mối quan hệ bị rạn nứt, tình yêu sẽ biến mất. Anh đối xử tốt với tôi, tôi yêu anh, không thì còn lâu. Trên Đọt chuối non cũng có rất nhiều bài viết về điều này, nhưng mình vẫn phải viết nữa. Hầu hết mọi người chỉ tập trung yêu người trong mối quan hệ của của mình, trong vòng ảnh hưởng của mình, trong network của mình, trong thân tộc của mình, trong danh sách bạn bè của mình, còn đối với những người khác thì có thương có ghét tùy người và hoàn cảnh.

Những người luật sĩ thời Tân ước luôn bắt bẻ Chúa Giê su về việc tại sao lại ăn chung, ở chung, nói chuyện với đám người tội lỗi, thu thuế. Họ không biết rằng tình yêu mà Chúa Giê su dành cho nhân loại là tình yêu vô điều kiện, không phân biệt loại người, không cần phải có mối quan hệ. Chỉ khi nào mình yêu người khác mà không hề có mối quan hệ thì tình yêu trở nên thật, nếu không, tất cả chỉ là zero.

Tình yêu có điều kiện, không những không đem lại bình an, mà còn mang đến đầy ắp rắc rối, ghen tỵ, cãi vã, hận sầu. Điển hình dễ thấy của tình yêu này chính là trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ thì bảo rất yêu con trai, nhưng lại chẳng coi nàng dâu ra gì. Vợ thì bảo rất yêu chồng, nhưng lại rất ghét mẹ chồng. Chồng đứng giữa để chứng kiến cảnh mẹ ruột và vợ cãi nhau, và sinh ra tình huống đau khổ cho người chồng là phải chọn bên hiếu bên tình. Nhiều gia đình tan nát chỉ vì tình yêu ích kỷ của cả mẹ chồng lẫn nàng dâu. Cái tôi quá lớn khiến cho không khí gia đình luôn căng thẳng, ngày nào cũng có chiến tranh, và chồng con là người lãnh đủ.

Các bạn chắc đã thấy rõ sự nguy hiểm của tình yêu có điều kiện: người nào đối xử tốt với ta thì ta sẽ yêu người đó. Vậy thì người nào đối xử tệ với ta, ta sẽ hận người đó. Vì vậy, phải rất tỉnh táo để nhận biết cái bẫy rất lớn của tình yêu có điều kiện: cứ tưởng rằng mình dành tình yêu rất nhiều cho người đối xử tốt với mình là mình đang sống trong tình yêu. Đó là lựa chọn dễ dàng nhất của cuộc sống, nên có đến hơn 99% số người chọn kiểu sống này. Nó không ép buộc chúng ta phải cố gắng, chỉ cần yêu vài người, và phần còn lại thì sao cũng được.

Con người được gửi đến trần gian để học và vượt qua bài test về tình yêu thương. Đó là tình yêu thương vô điều kiện, một chiều, không phân biệt. Nhiều người đã vượt qua bài test này nhưng hầu hết thì vẫn ở lại lớp, với bể khổ luân hồi, với địa ngục trần gian, với kiếp trôi dạt vô lượng không biết đâu là bờ bến.

Có một cách rất dễ để thực hành tình yêu vô điều kiện, đó là cầu nguyện (xem bài: Cầu nguyện để yêu người vô điều kiện).

Xin tặng các bạn vài dòng thơ mà do mình trong lúc xúc động đã viết:

Xin gửi cho người tình yêu
Mà tôi chẳng biết người là ai
Vì tình yêu tôi vô điều kiện
Tôi là tình yêu đây

Tình yêu tôi không có bóng dáng của mối quan hệ
Tôi chẳng quen biết ai
Giữa cuộc đời xuôi ngược
Mà tôi vẫn yêu đây

Nếu tôi yêu vì người quý tôi
Làm sao tôi có thể vượt qua bể khổ
Làm sao tôi có thể đến với Chúa
Ngài là tình yêu đây

Bạn vẫn còn mê, yêu tôi
Bởi vì bạn thấy tôi yêu bạn
Vậy bạn có yêu người khác không
Khi người ta không yêu bạn

Ôi, người ta thích dùng hai chữ tình yêu
Mà quên mất phải là vô điều kiện
Nếu không, tình yêu ấy có gì?
Ngoài tối tăm, và ghen ghét

Ngọn nến ban ánh sáng đi
Mà không nghĩ sẽ sáng cho ai
Không nghĩ sẽ soi chiếu cái gì
Chỉ đơn giản là ban ánh sáng

Bạn là ngọn nến
Tôi là ngọn nến
Ngọn nến vượt qua ải vũ môn
Cháy trong đau đớn và chết đi vì ban ánh sáng

Chúc các bạn ngập tràn ánh sáng.

Phạm Anh Tuấn

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Trải nghiệm tình yêu vô điều kiện”

 1. “Bạn là ngọn nến
  Tôi là ngọn nến
  Ngọn nến vượt qua ải vũ môn
  Cháy trong đau đớn và chết đi vì ban ánh sáng”

  “Đau đớn” ấy vì tình yêu cũng đáng lắm ạ.Theo em, tình yêu vô điều kiện khi tình yêu ấy tôn thờ đạo đức.

  Số lượt thích

 2. Chào thầy,
  Con muốn hỏi nếu con quyết định lập gia đình với người A vì con thấy chúng con phù hợp với nhau trên nhiều phương diện cuộc sống và làm con hạnh phúc. Tất nhiên không lấy người B, C, Dkhác vì sự không phù hợp. Liệu tình yêu mà con dành cho người A có phải là tình yêu có điều kiện không? Và con không có một tình yêu vô điều kiện với người B, C, D không ạ?

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s